Triệu phú UAE và tham vọng kéo băng từ Nam cực về Trung Đông

Triệu phú Abdulla Alshehi ở Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tuyên bố sẽ kéo một tảng băng về Australia hoặc Nam Phi vào cuối năm nay với chi phí 80 triệu USD. Đây là cuộc thử nghiệm trước khi ông kéo băng về UAE.

Chú thích ảnh
Triệu phú Abdulla Alshehi. Ảnh: Euronews

Theo tờ Dailymail, ông Abdulla Alshehi cho biết trong năm 2019 sẽ kéo một tảng băng ở Nam Cực về thành phố Cape Town ở Nam Phi hoặc Perth ở Australia.

Sứ mệnh này sẽ là cuộc thử nghiệm trước khi ông thực hiện một dự án tham vọng hơn nhiều mà ông hy vọng sẽ kéo được tảng băng dài 1,9km, rộng 0,5m vượt qua 8.800km từ Nam cực về UAE.

Mục đích của dự án là cung cấp cho UAE một nguồn nước ngọt và một địa điểm thu hút du khách.

Video minh họa hành trình kéo băng về UAE (nguồn: National Advisor Bureau Ltd):

Phát biểu với báo chí, ông Alshehi nói: “Theo phân tích của chúng tôi, kéo băng về sẽ rẻ hơn là khử muối trong nước biển. Các nhà máy khử muối cần vốn đầu tư khổng lồ và cần phải bơm một lượng nước biển lớn về vùng Vịnh và có thể làm chết cá cũng như sự sống trên biển. Chúng tôi cho rằng sử dụng băng sẽ kinh tế hơn và thân thiện với môi trường hơn, không chỉ với UAE mà còn với cả thế giới".

Triệu phú Alshehi chỉ ra rằng trước đây các nước như Saudi Arabia đã từng thử những dự án tương tự nhưng thất bại năm 1977 do khó khăn kỹ thuật. Ông cho biết đã có kế hoạch vượt qua những khó khăn này bằng cách làm một “dây đai” kim loại quấn quanh tảng băng, sau đó dùng thuyền kéo khối băng xuyên đại dương.

Chú thích ảnh
Hành trình kéo tảng băng xuyên đại dương. Ảnh: Mailonline

UAE sẽ sử dụng vệ tinh để chọn khối băng định kéo về. Theo tính toán, khối băng sẽ hao mòn khoảng 30% khối lượng trong quá trình 10 tháng được kéo về từ đảo Heard gần Nam cực tới bờ biển Fujairah.

Ngay cả khi chỉ còn 70% khối lượng, tảng băng này cũng có thể cung cấp hàng triệu lít nước ngọt cho UAE cũng như tạo ra các đám mây mưa tự nhiên nhờ tỏa ra không khí mát, ẩm. Ông Alshehi hy vọng khối băng cũng sẽ là một địa điểm du lịch hút khách.

Chú thích ảnh
Tảng băng sẽ được quấn đai kim loại và buộc vào tàu kéo qua đại dương. Ảnh: National Advisor Bureau Ltd

Dự án sẽ tốn từ 100 đến 150 triệu USD, chưa kể 60-80 triệu USD chi cho kéo băng thử nghiệm.

UAE là một trong những nước khô cằn nhất và là một trong 10 nơi hiếm nước nhất thế giới do khí hậu cực kỳ khô, lượng mưa hàng năm chỉ khoảng 100mm.

Chú thích ảnh
Hình vẽ cơ sở sản xuất nước từ tảng băng. Ảnh: National Advisor Bureau Ltd

Dù vậy, UAE lại tiêu thụ nước nhiều gấp đôi mức trung bình của một quốc gia, khiến nước này gặp nguy cơ hạn hán nghiêm trọng trong 25 năm tới.

Một tảng băng kích thước trung bình chứa hơn 75 tỷ lít nước ngọt. Tảng băng này mất nhiều thời gian mới có thể tan được vì 80% khối lượng chìm dưới nước, còn phần băng nhô lên phản chiếu ánh mặt trời và làm chệch tia nhiệt.

Chú thích ảnh
Du khách sẽ kéo tới chiêm ngưỡng tảng băng. Ảnh: National Advisor Bureau Ltd

Khi kéo tảng băng về một cơ sở xử lý đặc biệt, công nhân sẽ đào băng lấy nước. Các khối băng sẽ được cắt ra và đặt trong các thùng lớn rồi được lọc và xử lý.

Ông Alshehi nói: “Đây là thứ nước tinh khiết nhất thế giới”. Ông cũng tuyên bố tảng băng kéo về có thể giúp khi hậu ẩm ướt hơn trong khu vực, thậm chí tạo mưa.

Dự án có thể thu hút khách du lịch nếu thành công. Du khách sẽ đổ về để xem cảnh tượng bất thường: băng bên ngoài vịnh Ba Tư.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Ấn Độ Dương 'nuốt chửng' hòn đảo ngoài khơi Pakistan
Ấn Độ Dương 'nuốt chửng' hòn đảo ngoài khơi Pakistan

Sáu năm sau khi được hình thành từ một trận động đất kinh hoàng, hòn đảo Zalzala Koh của Pakistan đã hoàn toàn bị nước biển Ấn Độ Dương nuốt chửng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN