Sắc màu cuộc sống:

Sân bóng đá trên miệng núi lửa ở Mexico

Khó ai có thể nghĩ rằng miệng núi lửa là địa điểm hợp lý để tổ chức thi đấu bóng đá. Thế nhưng, tại ngoại ô thủ đô Mexico City, đây lại là nơi diễn ra các trận đá bóng vào mỗi dịp cuối tuần.

Chú thích ảnh
Khoảng 10 đội chơi bóng đá vào cuối tuần trong miệng núi lửa Teoca không hoạt động ở ngoại ô Thành phố Mexico. Ảnh: sports.yahoo.com

Teoca là một núi lửa đã ngừng hoạt động, có độ cao khoảng 2.700 mét so với mực nước biển. Núi lửa này nằm ở khu vực Xochimilco - "lá phổi xanh" ở phía Đông Nam của siêu đô thị Mexico City rộng lớn. Mỗi dịp cuối tuần, nơi đây lại diễn ra các trận đấu trong khuôn khổ một giải đấu nghiệp dư, với sự tham gia của khoảng 10 đội bóng.

Cầu thủ Adrian Garcia, 32 tuổi, một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, cho biết: "Mặt sân này thực sự độc đáo. Thật tuyệt khi đến đây để thả lỏng bản thân, để thư giãn cùng bạn bè và gia đình". Trong khi đó, thủ môn 47 tuổi Daniel Mancilla Pena chia sẻ: "Thật sự ấn tượng khi được đến đây để thi đấu và có một khung cảnh rất đẹp để chơi bóng". Còn đại diện giải bóng đá - ông Joel Becerril thì cho rằng: "Sân bóng này có lẽ đã 70 tuổi rồi. Người thân của tôi thường đưa tôi tới đây khi tôi còn nhỏ".

Trước khi trở thành sân bóng đá, khu vực này từng là một trung tâm nghi lễ. Sân bóng này thường bị sương mù phủ kín vào lúc bình minh và chỉ lộ ra khi Mặt Trời mọc. Lối duy nhất dẫn lên sân bóng trên đỉnh núi lửa Teoca là một con đường mòn dài 18km, men theo sườn núi cây cối che phủ.

Mexico có vị trí địa lý nằm trong khu vực có hoạt động địa chất và núi lửa mạnh nhất thế giới, thường được gọi là Vành đai Lửa.

Theo các chuyên gia thuộc Đại học Tự trị quốc gia Mexico, có hơn 200 ngọn núi lửa - hầu hết trong số chúng đã ngừng hoạt động - ở phía Nam thủ đô Mexico City và tại khu vực giáp giới giữa thành phố này và bang Morelos.

Thanh Phương  (TTXVN)
Tàu thăm dò NASA gửi hình ảnh đầu tiên về miệng núi lửa Belva trên Sao Hỏa
Tàu thăm dò NASA gửi hình ảnh đầu tiên về miệng núi lửa Belva trên Sao Hỏa

Tàu thăm dò Perseverance của NASA trên Sao Hỏa đã chụp được các hình ảnh bằng thiết bị Mastcam-Z, cung cấp những kiến thức có giá trị về hoạt động bên trong miệng núi lửa Jezero.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN