Đánh cắp tro cốt của người nổi tiếng Trung Quốc để tổ chức hủ tục ‘đám cưới ma’

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, tro cốt của một người có ảnh hưởng tại Trung Quốc đã bị một nhóm đối tượng lấy trộm để bán cho một gia đình nhằm thực hiện hủ tục “đám cưới ma”.

Chú thích ảnh
Những hũ tro trên một sườn đồi của Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, cảnh sát huyện Vấn Thượng, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã tạm giữ 3 nhân viên của nhà tang lễ địa phương với cáo buộc lấy trộm tro cốt. Theo đó, một nhân viên họ Shao đã đánh cắp tro cốt của một người phụ nữ được hoả táng tại đây. Người còn lại, nhân viên họ Lei, đã lái xe đưa hũ tro rời khỏi nhà tang lễ. Nghi phạm khác, nhân viên họ Zhang, là người liên hệ với người mua. 

Theo các phương tiện truyền thông, hũ tro cốt này thuộc về một nữ streamer có ảnh hưởng ở Trung Quốc. Cô đã tự tử bằng cách uống thuốc trừ sâu trong một buổi phát trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội Douyin. Trong video phát trực tiếp hôm 14/10, người phụ nữ đã cầm lọ thuốc trừ sâu và nói với mọi người đang theo dõi rằng cô đã bị trầm cảm suốt nhiều tháng. Cô cũng nói rằng đây có thể là video cuối cùng của mình. Người thân của nữ streamer sau đó cáo buộc một số người dùng mạng đã xúi giục cô uống thuốc trừ sâu.

Theo gia đình nữ streamer, cô đã qua đời vào ngày 15/10 sau khi được đưa đi cấp cứu và không qua khỏi. Người phụ nữ nổi tiếng này có  678.000 người theo dõi trên nền tảng Douyin trước khi cô qua đời.

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, những người lấy cắp tro cốt này nhằm mục đích bán cho người cần để thực hiện hủ tục “hôn nhân ma”. Nghi lễ này đã tồn tại ở Trung Quốc từ khoảng 3.000 năm trước. Theo đó, các gia đình sẽ tìm bạn đời cho những người thân đã chết để linh hồn của họ có thể siêu thoát và không cảm thấy cô đơn hay bất an ở thế giới bên kia.

Thông thường, gia đình của người đàn ông xấu số sẽ tìm một người phụ nữ đã chết khác để làm vợ người đã khuất rồi chôn tro cốt,  hoặc hài cốt, của họ với nhau. Điều này xuất phát từ quan niệm cho rằng huyệt mộ cô đơn sẽ ảnh hưởng xấu tới sự thịnh vượng của con cháu trong gia đình.

Một nguồn tin tiết lộ với hãng truyền thông Beijing News cho biết tro cốt của cô gái nổi tiếng này có thể được bán với giá khoảng 7.820 - 10.950 USD. Tuy nhiên, "thương vụ" bán tro cốt của nữ streamer cuối cùng đã không thành công. Ba nghi phạm bị tình nghi đánh cắp tro đã bị cảnh sát bắt giữ.

Chú thích ảnh
Tro cốt của người phụ nữ nổi tiếng đã bị đánh cắp. Ảnh: thepaper.cn

Vợ của một nghi phạm cho biết người mua, danh tính không được tiết lộ, đã không đồng ý làm “đám cưới ma” với nữ streamer đã chết cho người con trai xấu số của họ. Tro cốt của cô đã được trao lại cho gia đình và đưa về quê nhà ở tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc.

Một quan chức của Sở Nội vụ tỉnh Sơn Đông nói rằng cơ quan này đã cam kết trấn áp hủ tục “đám cưới ma” và rà soát lại tất cả cơ sở tang lễ trong khu vực.

Đây không phải lần đầu tiên hủ tục này bị truyền thông Trung Quốc phanh phui. Vào năm 2020, tro cốt của một người phụ nữ 22 tuổi tên Fang Yangyang đã bị chính gia đình cô ở Đức Châu, tỉnh Sơn Đông bán với giá hàng nghìn nhân dân tệ để làm đám cưới ma. Trước đó, Fang bị mẹ chồng đánh đập tới chết vì không mang thai.

Vào tháng 2, tòa án ở Thành Dương, tỉnh Cam Túc đã tuyên án tử hình một người đàn ông vì giết hại 2 phụ nữ thiểu năng trí tuệ sau đó bán thi thể của họ cho các gia đình nông thôn để tổ chức âm hôn. Người đàn ông này thu được 5.478 USD từ nạn nhân đầu tiên và bị cảnh sát bắt giữ khi đang chuyển xác nạn nhân thứ hai.

Sau khi vụ việc xảy ra, nhiều tranh luận gay gắt đã bắt đầu nổ ra về hủ tục tổ chức “đám cưới ma” và lạm dụng phụ nữ trên mạng xã hội

Hải Vân/Báo Tin tức
Bố mẹ vắng nhà để súng bất cẩn, bé 6 tuổi vô tình bóp cò làm em trai tử vong
Bố mẹ vắng nhà để súng bất cẩn, bé 6 tuổi vô tình bóp cò làm em trai tử vong

Bé trai năm tuổi đã thiệt mạng sau khi người anh ruột sáu tuổi nghịch súng do bố mẹ bất cẩn để trong nhà và bóp cò.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN