03:11 26/03/2018

Chứng khoán hồi phục sau khi ‘chìm’ trong ‘biển lửa’ cuối tuần

Mở cửa phiên giao dịch sáng đầu tuần ngày 26/3, thị trường chứng khoán trên cả hai sàn đều xanh trở lại. Những mã cổ phiếu giảm mạnh vào phiên cuối tuần trước đều đang lấy lại đà tăng.

Chốt phiên sáng 26/3, VN-Index tăng 9,3 điểm lên 1.162,89 điểm với 111 mã tăng và 139 mã giảm. Tổng Tổng khối lượng giao dịch đạt 96.055.231 cổ phiếu, tương đương giá trị 3.409,40 tỷ đồng.


Đáng chú ý, cổ phiếu NBB có phiên giảm sàn thứ 2 liên tiếp sau khi chung cư Carina bị cháy. Tương tự, APC tiếp tục giảm sàn "trắng bên mua", thị giá còn 35,25 ngàn đồng.


Tại sàn Hà Nội, HNX-Index giảm nhẹ 0,1 điểm đạt 131,78 điểm, với mã 73 mã tăng và 67 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 34.718.573 cổ phiếu, tương đương giá trị 647,32 tỷ đồng.


Đáng chú ý, VIC tiếp tục tỏa sáng giúp VN-Index hồi phục sau phiên giảm sâu. Cùng với VIC, các cổ phiếu bluechips khác như VJC, PNJ, BVH, DHG, GAS, VNM…cũng như các cổ phiếu ngân hàng BID, ACB, CTG, VPB… cũng hồi phục, là động lực giúp thị trường tăng điểm.

Như vậy, những lo ngại về chiến tranh thương mại, sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán toàn cầu đã không tác động quá nhiều đến thị trường chứng khoán Việt Nam, khi các chỉ số đều tăng mạnh ngay từ phút mở cửa, có thời điểm Vn- Index tăng gần 10 điểm.


Theo nhận định của các công ty chứng khoán, việc giảm điểm mạnh cuối tuần qua không quá tiêu cực khi áp lực bán tháo không theo kiểu thoát hàng bằng mọi giá mà vẫn bán có sự chọn lọc và bình tĩnh.


CTCK Rồng Việt cho rằng, dù vậy việc VN-Index đã bứt phá thành công đỉnh lịch sử nhưng hiện tượng "xanh vỏ đỏ lòng" vẫn diễn ra khi chỉ có số ít mã vốn hóa lớn tăng điểm, trong khi phần lớn cổ phiếu vẫn chìm trong sắc đỏ. Do đó, phiên bán tháo hôm cuối tuần chỉ là hệ quả tất yếu của nỗi lo điều chỉnh từ phần đông các nhà đầu tư.


Đồng quan điểm, CTCK VPBS cũng nhận định diễn biến giảm mạnh của thị trường không quá tiêu cực. Số mã giảm sàn cũng không có sự gia tăng mạnh trong độ rộng thị trường bởi dẫu sao, áp lực bán trên thị trường trong nước cũng giảm đi rất nhiều trong suốt giai đoạn tăng giảm đan xen vài tuần gần đây và trạng thái margin cũng ở mức an toàn, không căng thẳng.


CTCK VPBS cho rằng, diễn biến giảm có phần khách quan và có thể sẽ giúp tạo mặt bằng giá hấp dẫn để thu hút dòng tiền trở lại thị trường. Theo đó, chiến lược giao dịch cho nhà đầu tư là nên quan sát thị trường thế giới và giữ danh mục ở mức cân bằng với ưu tiên cho việc cơ cấu danh mục, thiết lập các trạng thái trung dài hạn hơn là lướt sóng ngắn hạn.

Chứng khoán phục hồi trong phiên giao dịch sáng đầu tuần. Ảnh minh họa

Nhà đầu tư ở thị trường phái sinh có thể xem xét theo đuổi chiến lược trading trong biên độ 1.120 – 1.140 điểm đối với các giao dịch ngắn hạn trong trạng thái giằng co hiện tại của thị trường.


CTCK KB Việt Nam – KBSV thì lo ngại nhóm ngân hàng vẫn chịu áp lực chốt lãi rất mạnh mẽ. Theo đó, nhà đầu tư vẫn nên đứng ngoài thị trường quan sát, đánh giá lại sức mạnh của nhóm BigCap trong việc chống đỡ thị trường qua cú shock bên ngoài như hiện nay.


CTCK Bản Việt thì dự báo trong phiên đầu tuần, có hai kịch bản hồi phục của VN-Index. Kịch bản tích cực, VN-Index vượt qua kháng cự 1.163 điểm trong phiên đầu tuần, chỉ số có thể sẽ kiểm định lại mốc 1.180 điểm, thậm chí có thể vượt nhẹ qua đó. Kịch bản trung bình, VN-Index sẽ quay đầu giảm về cuối phiên sau khi kiểm định mốc 1.163 trong phiên sáng, qua đó tiếp tục xu hướng điều chỉnh. Trong 2 kịch bản, CTCK Bản Việt cho rằng kịch bản 2 sẽ có xác suất diễn ra cao hơn.


Theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán, dù ở kịch bản nào thì VN-Index vẫn đang ở vùng đỉnh cao lịch sử, nhiều cổ phiếu đã tăng giá mạnh, trong khi dòng vốn ngoại có dấu hiệu yếu dần khiến nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc tìm ra cơ hội đầu tư tốt.


Bởi dòng vốn ngoại chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm 2017 đến nay chủ yếu đến từ các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan. Hiện các dòng vốn này đã ngưng giải ngân và họ muốn tái đầu tư.


Theo ông Nguyễn Hoàng Phương, Trưởng phòng Phân tích, Khối khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC), nguyên nhân chu kỳ giải ngân của các quỹ đầu tư chủ yếu từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 năm sau, cũng là giai đoạn thị trường chứng khoán Việt Nam thường cho mức sinh lợi tốt nhất. Hiện đã là cuối tháng 3, nhịp giải ngân của các nhà đầu tư nước ngoài giảm dần.


Thêm nữa, trong vài tháng gần đây, chỉ số chứng khoán tăng nhưng không lan tỏa mà co cụm ở khoảng 50 cổ phiếu lớn nhất. Đến nay, nhiều cổ phiếu đã tăng giá mạnh và giá trị giao dịch ký quỹ (margin) ở mức cao. Do vậy, dù VN-Index đã vượt mốc 1.170 điểm trong phiên 22/3, nhưng nhiều cổ phiếu lại không có thêm dòng tiền chảy vào và chỉ số có một phiên giảm điểm mạnh sau đó.


Để vượt mốc cao lịch sử trên một cách thuyết phục, cần khơi thông dòng vốn margin và đẩy mạnh hoạt động thoái vốn nhà nước, nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí lớn. Chẳng hạn, chỉ cần Nhà nước thoái vốn ở mức giá cao hơn thị giá hiện tại, mặt bằng định giá sẽ được xác định lại, thị trường lên vùng cao mới và thuyết phục được dòng tiền của nhà đầu tư.


Hải Yên/Báo Tin tức