Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng hồ sơ mời thầu Dự án thành phần 4 Sân bay Long Thành

Sáng 4/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp Tổ Công tác dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xây dựng hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các gói thầu xây dựng và kinh doanh thuộc Dự án thành phần 4.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Theo báo cáo tại cuộc họp, đến nay, Cục Hàng không Việt Nam đã hoàn thành hồ sơ mời thầu và thẩm định hồ sơ mời thầu dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh dịch vụ cung cấp suất ăn hàng không.

Các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh khu bảo dưỡng tàu bay, khu bảo trì trang thiết bị mặt đất, trung tâm điều hành của các hãng hàng không đang xây dựng hồ sơ mời thầu và dự kiến hoàn thành thẩm định, phê duyệt trong tháng 7/2024.

Khó khăn, vướng mắc lớn nhất hiện nay là lập phương án kinh doanh giả định để xác định tỷ lệ nộp ngân sách nhà nước hàng năm của nhà đầu tư khi đi vào vận hành.

Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận giải pháp nhằm sớm thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư các hạng mục thuộc dự án thành phần 4, triển khai xây dựng kịp với tiến độ của các dự án thành phần khác; đồng thời bảo đảm tính tổng thể trong thiết kế, vận hành của sân bay Long Thành, xứng tầm là sân bay trung chuyển quốc tế của khu vực.

Nhấn mạnh các công trình thuộc dự án thành phần 4 có vị trí quan trong đối với cả hệ sinh thái của sân bay Long Thành, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng, Tổ Công tác đã có những văn bản chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam về hướng xử lý khó khăn, vướng mắc làm chậm trễ xây dựng các gói thầu của Dự án thành phần 4, ở những giai đoạn khác nhau.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp Tổ Công tác dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho Dự án thành phần 4. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam phải tiếp tục khắc phục bất cập, hạn chế về năng lực, kinh nghiệm, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, nhanh chóng lựa chọn đơn vị tư vấn có đủ uy tín, năng lực, kinh nghiệm để hoàn thành hồ sơ mời thầu và tổ chức đấu thầu.

Cùng với việc tham vấn ý kiến của các nhà đầu tư, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, nội dung hồ sơ mời thầu cần được thẩm định, phản biện bởi các đơn vị tư vấn quốc tế có hiểu biết công nghệ cũng như vận hành, thiết kế tổng thể sân bay quốc tế, trong đó có sân bay Long Thành.

"Ưu tiên hàng đầu là các gói thầu phải lựa chọn được nhà đầu tư có uy tín, công nghệ, năng lực quản trị, quy mô đầu tư, kinh nghiệp hoạt động ở những sân bay hàng đầu thế giới, có phương án kinh doanh hiệu quả nhằm cung cấp các dịch vụ tốt nhất, hiện đại nhất đạt tiêu chuẩn hàng đầu thế giới", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Các gói thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án thành phần 4 phải bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ của quy hoạch, phục vụ nhu cầu của tất cả các hãng hàng không; đồng thời thu hút sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam. Tiêu chí đánh giá hiệu quả kinh doanh cần tính toán theo từng giai đoạn vận hành của dự án, có tham khảo thông tin về hoạt động của nhà đầu tư tại các sân bay quốc tế khác.

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến chỉ đạo về phương án huy động Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam tham gia triển khai một số gói thầu xây dựng khu logistics hàng không, nhà ga hàng hóa, khách sạn sân bay…

Diệp Trương (TTXVN)
Hoàn thành giải phóng mặt bằng đường kết nối sân bay Long Thành
Hoàn thành giải phóng mặt bằng đường kết nối sân bay Long Thành

Ngày 25/6, ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết, huyện đã bàn giao toàn bộ 100% mặt bằng cho chủ đầu tư 2 tuyến giao thông kết nối (tuyến T1 và T2) sân bay Long Thành; việc tái định cư cho người dân cũng cơ bản hoàn thành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN