Góp phần tạo diện mạo mới cho thủ phủ của vùng cao Tây Bắc

Sơn La được ví như thủ phủ của Tây Bắc, có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ. Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, kinh tế - xã hội của Sơn La ngày càng khởi sắc, từng bước nâng tầm hình ảnh của một đô thị hiện đại.

Để góp phần tạo nên ấn tượng đẹp này là những nỗ lực không ngừng của Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La trong việc giữ gìn diện mạo đô thị, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển của một thành phố đô thị loại II.

Chú thích ảnh
 Nhân viên Công ty cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Sơn La chăm sóc hệ thống cây trang trí đường phố.

Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La có 8 xí nghiệp và 11 chi nhánh tại các huyện và Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dịch vụ đô thị Sơn La với gần 600 cán bộ, công nhân. Công ty luôn xác định vai trò, trách nhiệm trong việc đổi mới diện mạo của tỉnh Sơn La. Các thế hệ cán bộ, công nhân của Công ty luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần đưa cảnh quan, môi trường đô thị ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp.

Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La Lê Văn Tuất cho biết: Công ty luôn thực hiện tốt công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, đảm bảo không tồn đọng qua ngày, đảm bảo công tác tua vỉa, nạo vét cống rãnh, rửa đường hút bụi… Công ty tham nưu các cấp chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, cộng đồng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường đô thị; phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý trật tự gắn với vệ sinh môi trường và nếp sống văn minh đô thị.

Hằng ngày, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường bắt đầu từ 3 giờ 30 phút đến 6 giờ 30 phút sáng, ca chiều từ 18 giờ và kết thúc vào khoảng 21 giờ. Với 10 năm công tác, chị Phạm Thị Hương làm việc tại Xí nghiệp Môi trường đô thị thành phố Sơn La (Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La) thường xuyên phải thức khuya, dậy sớm, lúc làm ca sáng, khi làm ca tối, mặc dù công việc vất vả, tiếp xúc với rác thải độc hại nhưng chị Hương cùng các công nhân khác luôn làm việc với phương châm “làm hết rác chứ không hết giờ”. Vào các ngày lễ, tết phải thường xuyên tăng ca nên thời gian dành cho gia đình ít, công việc cũng nhiều khó khăn, vất vả, song họ vẫn ngày, đêm âm thầm làm việc để đảm bảo môi trường luôn sạch, đẹp.

Chị Phạm Thị Hương chia sẻ: Lượng rác thải càng ngày càng tăng lên, công việc hằng ngày phải tiếp xúc nhiều với rác thải độc hại. Mặc dù vậy, nhưng mỗi công nhân Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La đều nỗ lực hết mình vì cảnh quan xanh - sạch - đẹp, giảm thiểu tới mức thấp nhất vấn đề ô nhiễm môi trường, góp phần làm đẹp cảnh quan thiên nhiên.

Hệ thống cây xanh luôn được các công nhân Công ty chăm sóc, đốn tỉa, trồng mới đáp ứng yêu cầu cây xanh đường phố, khu công cộng, với tổng số cây xanh đô thị là hơn 70.340 cây. Công ty đã triển khai thực hiện các dự án về cây xanh như: Trồng cây xanh tạo cảnh quan khuôn viên Quảng trường Trung tâm hành chính huyện Vân Hồ, cải tạo nâng cấp Công viên Đông Xên giai đoạn 2... Qua đó, tạo cảnh quan môi trường trong lành, sạch sẽ, thoáng mát, góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho nhân dân.

Chú thích ảnh
Nhân viên Công ty cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Sơn La duy tu bảo dưỡng hệ thống đèn trang trí trên đường Tô hiệu, thành phố Sơn La. 

Trong việc thực hiện công tác dịch vụ đô thị, Công ty đã quan tâm đến quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng; tỷ lệ trục đường giao thông đô thị được chiếu sáng đạt 70% đến 90%. Bên cạnh đó, Công ty từng bước xã hội hóa mở rộng phạm vi chiếu sáng đến đường, ngõ xóm, các tổ, bản, tiểu khu; đồng thời nâng cấp một số hệ thống điện cho các huyện, thành phố và thường xuyên chỉnh trang hệ thống đèn chiếu sáng, điện trang trí, tạo sự khởi sắc của bộ mặt đô thị.

Anh Nguyễn Đức Thành, Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La cho hay: Địa bàn quản lý rộng, do đó, các thành viên luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, thường xuyên đi kiểm tra các sự cố phát sinh để đảm bảo ánh sáng cho mọi người; nhất là những ngày mưa bão phải phân công người thường xuyên túc trực để nguồn chiếu sáng tại các tuyến đường, ngõ, xóm được ổn định, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân và tình hình an ninh trật tự.

Chú thích ảnh
Nhân viên Công ty cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Sơn La xây dựng, cải tạo hệ thống thoát nước trên đường Lò Văn Giá, thành phố Sơn La.

Bên cạnh đó, hằng năm công ty luôn duy trì duy tu, bảo dưỡng và có kế hoạch, biện pháp cụ thể trong công tác phòng tránh, khắc phục hậu quả thiên tai, do vậy, hệ thống thoát nước luôn đảm bảo, hiện tượng ngập úng cục bộ hiếm khi xảy ra. Công ty kết hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, xóa bỏ tất cả các điểm tập kết rác thải lưu cữu gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị.

Những nỗ lực của cán bộ công nhân Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La, đã, đang xây dựng Sơn La trở thành một trong những tỉnh miền núi có bộ mặt đô thị văn minh, hiện đại, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, sớm đưa tỉnh Sơn La hoàn thành mục tiêu phát triển xanh, nhanh và bền vững.

Tin, ảnh: Quang Quyết (TTXVN)
Xây dựng tỉnh Sơn La phát triển xanh, nhanh và bền vững
Xây dựng tỉnh Sơn La phát triển xanh, nhanh và bền vững

Sau 3 ngày làm việc, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo và phát triển, chiều 24/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với chủ đề "Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy dân chủ và sức mạnh đoàn kết các dân tộc; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo; bảo đảm quốc phòng, an ninh; xây dựng tỉnh Sơn La phát triển xanh, nhanh và bền vững" đã bế mạc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN