Gia Lai: Giải quyết tình trạng chậm chi trả tiền lương cho nhân viên y tế

Gần 2 tháng qua, nhiều y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) chưa nhận được tiền lương theo chế độ.

Chú thích ảnh
Trung tâm Y tế huyện Chư Păh (Gia Lai). Ảnh: TTXVN phát

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trà, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chư Păh cho biết, việc chậm trả lương cho các y, bác sỹ làm việc tại Khoa điều trị là do đang chờ kinh phí hỗ trợ từ Sở Y tế. Do đó, Trung tâm đang thiếu hơn 1,2 tỷ đồng để chi trả lương và 150 triệu đồng tiền đóng bảo hiểm cho 73 nhân viên y tế trong 2 tháng (tháng 8, 9/2023).

Theo ông Nguyễn Trà, Trung tâm thực hiện tự chủ thu chi đối với hệ điều trị từ tháng 10/2016. Từ năm 2021 đến nay, đơn vị gặp khó khăn do không thu hút được người bệnh đến khám nên rơi vào tình trạng thu không đủ chi. Các năm gần đây, do thu không đủ chi nên Trung tâm đều nhờ vào sự hỗ trợ từ Sở Y tế. Từ năm 2023, đơn vị thực hiện phương án tự chủ một phần kinh phí giai đoạn 2023 - 2025. Trong quá trình này, lãnh đạo Trung tâm đã có sự chủ quan, trông chờ hỗ trợ từ Sở Y tế để chi trả cho nhân viên. Tuy nhiên, Sở Y tế chưa kịp hỗ trợ và Trung tâm chưa có đề xuất kịp thời. Do đó, 73 nhân viên y tế bị chậm 2 tháng lương với số tiền 1,2 tỷ đồng và 150 triệu đồng tiền đóng bảo hiểm. 

“Hiện chúng tôi đã làm việc với phòng chuyên môn của Sở Y tế để được cấp bổ sung kinh phí và chi trả cho nhân viên. Ngay sau khi có tiền sẽ chi trả đầy đủ cho anh em”, ông Nguyễn Trà cho biết thêm.

Được biết, nhân viên công tác tại Trung tâm Y tế huyện Chư Păh được chia làm 2 mảng: Dự phòng và điều trị. Riêng hệ dự phòng hàng tháng được nhận lương theo ngân sách Nhà nước cấp, hệ điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào lượng bệnh nhân đến thăm, khám bằng thẻ bảo hiểm y tế. Do đó, khi Trung tâm không thu hút bệnh nhân, không tạo được nguồn thu đồng nghĩa với việc nợ lương bác sỹ kéo dài.

Để giải quyết tình trạng chậm chi trả tiền lương cho các nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế huyện Chư Păh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai Lý Minh Thái đã chỉ đạo phòng chức năng khẩn trương chi trả các khoản như, chi lương và khoản khác kịp thời. Đồng thời tiếp tục rà soát chi tiêu của phương án tự chủ tài chính theo Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ. Thời gian hoàn thành trước ngày 28/9/2023.

Quang Thái (TTXVN)
Đề nghị đẩy nhanh cải cách chế độ tiền lương cho đội ngũ cán bộ, công chức
Đề nghị đẩy nhanh cải cách chế độ tiền lương cho đội ngũ cán bộ, công chức

Sáng 7/9, Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức Hội nghị xin ý kiến tham gia vào văn kiện Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam thứ VI, văn kiện Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN