02:06 01/02/2018

Bị cấm nhập cảnh, quan chức tình báo Nga vẫn đến Mỹ gặp Giám đốc CIA

Tuy nằm trong diện không được nhập cảnh vào Mỹ, người đứng đầu cơ quan tình báo Nga vẫn đến Washington để gặp gỡ Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo.

Kênh CNN (Mỹ) ngày 31/1 dẫn lời đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman cho biết Giám đốc CIA Mike Pompeo đã gặp gỡ quan chức tình báo Nga. Tuy nhiên, ông Jon Huntsman không tiết lộ cụ thể danh tính của quan chức tình báo Nga.

Theo truyền thông Nga, tham gia cuộc gặp với Giám đốc CIA có người đứng đầu Cục Tình báo Nước ngoài (SVR) của Nga là ông Sergey Naryshkin.

Ông Sergey Naryshkin. Ảnh: RT

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin, năm 2014 ông Naryshkin nằm trong danh sách cá nhân bị trừng phạt bởi chính quyền Tổng thống Mỹ thứ 44 Barack Obama. Vì nằm trong danh sách trừng phạt nên ông Naryshkin bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết có quy trình cho phép những cá nhân nằm trong diện bị trừng phạt được nhập cảnh để công tác chính thức. Trên thực tế, cuộc gặp giữa quan chức tình báo các quốc gia thường được giữ kín.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bổ nhiệm ông Naryshkin giữ vị trí đứng đầu SVR trong tháng 9/2016.

Ngoài ra, chỉ vài ngày sau khi gặp gỡ Giám đốc CIA, tên của ông Naryshkin đã xuất hiện trong “báo cáo Kremlin” gồm 114 thành viên chính phủ Nga và 96 doanh nhân Nga. “Báo cáo Kremlin” là một phần thuộc lệnh trừng phạt do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký trong tháng 8/2017 và những cá nhân được nêu danh hiện không nằm trong diện bị trừng phạt. Trong “báo cáo Kremlin” có những cái tên hàng đầu trong chính phủ Nga như Thủ tướng Dmitry Medvedev, người phát ngôn Tổng thống Dmitry Peskov, Ngoại trưởng Sergey Lavrov…

Cuộc trao đổi giữa quan chức tình báo Nga và Mỹ diễn ra chỉ vài ngày trước khi ông Pompeo lại đưa ra ý kiến cá nhân rằng Nga có khả năng can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ năm 2018 và Bộ Tài chính Mỹ công bố “báo cáo Kremlin”.

Giám đốc CIA Mike Pompeo. Ảnh: CNN

Cả Nga và Mỹ đều không công bố chính thức rằng hai ông Pompeo và Naryshkin có trao đổi trực tiếp mà chỉ xác nhận các quan chức tình báo của hai quốc gia đã gặp mặt. Ngoài ra, đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov xác nhận ông Naryshkin đã đến công du Mỹ.

Phát biểu trên kênh truyền hình Russia 1, đại sứ Antonov nói rằng ngay cả trong “quãng thời gian khó khăn nhất”, liên lạc giữa các cơ quan đặc biệt của Nga và Mỹ vẫn duy trì.

Khi nhận được câu hỏi của truyền thông về cuộc gặp giữa lãnh đạo tình báo Nga và Mỹ, người phát ngôn Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ – ông Timothy Barrett đã trả lời: “Chúng tôi không bàn luận về lịch trình của các lãnh đạo tình báo Mỹ, tuy nhiên bất cứ tương tác nào với cơ quan tình báo nước ngoài sẽ được thực hiện tuân thủ theo luật của nước Mỹ”.

Kênh CNN cho biết cuộc gặp giữa lãnh đạo tình báo Nga và Mỹ đã tập trung vào nỗ lực hợp tác để chống khủng bố.

Hà Linh/Báo Tin tức