Men gan tăng cao gấp 35 lần sau khi uống thuốc nam không rõ nguồn gốc

Sáng 1/7, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân có men gan cao gấp 35 lần bình thường do uống thuốc nam điều trị viêm gan B không rõ nguồn gốc.

Anh L.V.H (33 tuổi, Vĩnh Phúc) phát hiện mắc viêm gan B cách đây một năm, được chỉ định điều trị thuốc kháng virus. Anh đã điều trị thuốc kháng virus được 9 tháng. Tuy nhiên, 3 tháng gần đây, anh đã tự ý dừng thuốc và chuyển sang điều trị bằng thuốc nam không rõ nguồn gốc trên mạng internet. 

Trước vào viện 2 tuần, anh L.V.H thấy mệt mỏi tăng dần, ăn ngủ kém, vàng da, tiểu ít, nước tiểu sẫm màu nên anh đã đi khám và điều trị tại y tế cơ sở nhưng tình trạng bệnh cải thiện chậm. Anh đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị. 

Ngay khi nhập viện, anh L.V.H được chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu để đánh giá tình trạng bệnh. Kết quả xét nghiệm cho thấy anh L.V.H bị hủy hoại tế bào gan rất nặng (xét nghiệm men gan tăng gấp 35 lần so với chỉ số bình thường), ứ mật nặng (xét nghiệm sắc tố mật tăng gấp 11 lần), chức năng gan suy giảm nghiêm trọng (PT 20%, albumin 23 g/l, rối loạn đông máu, tiểu cầu thấp…). Anh L.V.H được chẩn đoán: Suy gan cấp - Đợt cấp viêm gan B mạn tiến triển. 

“Bệnh nhân mới dùng thuốc kháng virus được 9 tháng nên chưa đủ để ức chế được virus viêm gan B, tự ý ngưng thuốc tới 3 tháng liên tục là rất nguy hiểm. Virus viêm gan B có thể bùng phát nhanh chóng và gây tổn thương gan trên diện rộng do đó có thể làm cho người bệnh tử vong vì suy gan cấp nếu không được điều trị kịp thời. Rất may là bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị, tình trạng bệnh đã dần được cả thiện, hiện sức khoẻ anh L.V.H đã ổn định”, bác sĩ chuyên khoa II Trần Minh Quân, Phó trưởng khoa Viêm gan chia sẻ.
 
Gan là một cơ quan rất quan trọng của cơ thể. Gan có 4 chức năng chính là chuyển hóa, chống độc, tạo mật và dự trữ. “Gan là trung tâm chuyển hóa rất quan trọng của cơ thể, có tính chất sinh mạng. Virus viêm gan B tấn công vào tế bào đích là tế bào gan, là thủ phạm gây nên bệnh viêm gan B mạn tính. Nếu không theo dõi và điều trị phù hợp thì có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan”, bác sĩ Trần Minh Quân chia sẻ.

Bác sĩ Trần Minh Quân nêu rõ: Chỉ khoảng 10% người bệnh mắc viêm gan B phải điều trị thuốc kháng virus. Các thuốc kháng virus viêm gan B mạn chủ yếu là thuốc kìm khuẩn, nhưng có thể ức chế được hoàn toàn virus, bảo vệ gan hiệu quả. Khoảng 2 - 8% người bệnh sẽ được dừng thuốc kháng virus sau 5 - 7 năm uống thuốc liên tục. “Vì vậy người bệnh hãy kiên trì dùng thuốc, tạm thời chấp nhận dùng thuốc lâu dài và chờ đợi trong thời gian tới sẽ có những thuốc thế hệ mới có hiệu lực tốt hơn”, bác sĩ Quân lưu ý.

Người bệnh nên cẩn thận với các thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ được quảng cáo trên mạng internet, để tránh mất tiền và tránh bị ngộ độc gan cấp. Nhiều trường hợp đã phải vào viện cấp cứu, lọc máu, ghép gan, thậm chí tử vong vì ngộ độc gan cấp do dùng các thuốc này. 

“Không có thuốc nào lý tưởng tuyệt đối (hiệu lực cao, không/ít có tác dụng phụ, không/ít bị đề kháng, rẻ tiền…). Vì vậy, người bệnh cần gặp bác sĩ để trao đổi để được tư vấn lựạ chọn thuốc loại thuốc phù hợp nhất với từng trường hợp cụ thể”, bác sĩ Quân nhấn mạnh.

BT (TTXVN)
Ngộ độc gan do uống thuốc nam không rõ nguồn gốc trị sỏi thận
Ngộ độc gan do uống thuốc nam không rõ nguồn gốc trị sỏi thận

Ngày 7/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nam, 49 tuổi ở Hà Nội nhập viện do chỉ số vàng da tăng cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN