Bóc tách khối u diệp thể ở vú nặng 5kg cho nữ bệnh nhân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa vừa phẫu thuật bóc tách thành công một khối u diệp thể ở vú có trọng lượng 5kg cho một nữ bệnh nhân.

Đây là bệnh nhân mang khối u lớn nhất mà Bệnh viện ghi nhận từ trước đến nay.

Bệnh nhân là H.T.K.A (67 tuổi, trú tại thành phố Nha Trang), khi nhập viện được các bác sĩ chẩn đoán bị u diệp thể lớn ở vú phải. Bà A. cho biết phát hiện khối u cách đây 5 tháng, khối u ngày càng lớn nhanh. Thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ xác định khối u có kích thước lớn 30cm x 20cm, chiếm trọn ngực phải của bệnh nhân.

Ngày 3/11, ê-kíp phẫu thuật do bác sĩ Đặng Văn Dũng, Khoa Ngoại lồng ngực mổ chính đã thực hiện rạch da đoạn nhũ quanh khối u, vì khối u xâm lấn thành ngực và hố nách nên các bác sĩ đã bóc tách khối u khỏi các cơ thành ngực, đồng thời đoạn nhũ kèm khối u. Quá trình phẫu thuật thuận lợi, khối u được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Sau khi bóc tách khối u thành công, các bác sĩ đã cầm máu và khâu da đóng vết mổ. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định. Bác sĩ Đặng Văn Dũng cho biết, bệnh nhân có khối u lớn, tăng sinh nhiều mạch máu, nếu tính toán không kỹ lưỡng trong quá trình mổ sẽ gây ảnh hưởng đến thiếu da, làm hoại tử da của bệnh nhân.

U diệp thể tuyến vú là một loại u hiếm gặp ở vú, bệnh hình thành trong những mô liên kết của tuyến vú. Nguyên nhân gây ra sự hình thành của những khối u diệp thể vẫn chưa được xác định chính xác và có kết luận rõ ràng, nguy cơ mắc cao hơn ở phụ nữ lớn tuổi. Theo các bác sĩ, u diệp thể nếu mổ không tốt tỉ lệ tái phát rất nhanh. Bác sĩ Đặng Văn Dũng khuyến cáo phụ nữ từ 30 tuổi trở lên nên khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa mỗi năm một lần để sàng lọc các bệnh lý tuyến vú.

Phan Sáu
BV Đà Nẵng phẫu thuật loại bỏ thành công khối u trung thất chèn ép tim
BV Đà Nẵng phẫu thuật loại bỏ thành công khối u trung thất chèn ép tim

Sáng 22/10, Bệnh viện Đà Nẵng thông tin, các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công khối u trung thất khổng lồ với kích thước 15x30cm, nặng 3.100g, chèn ép tim, làm xẹp gần hoàn toàn phổi trái bệnh nhân nam 16 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN