09:02 17/09/2020

Bầu cử Mỹ: Hai ứng viên Tổng thống Mỹ bám đuổi sít sao ở bang chiến địa Florida

Khi chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là tới bầu cử Mỹ, khảo sát dư luận gần đây cho thấy cuộc đua giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ ở bang quan trọng Florida đang ở thế bám đuổi sít sao.

Theo tờ Wall Street Journal, ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden đang tăng cường vận động cử tri gốc Latinh ở tiểu bang miền nam Florida. Đây là nhóm cử tri quan trọng ở bang chiến địa – nơi mà các khảo sát cho thấy sự ủng hộ dành cho Tổng thống Donald Trump đang gia tăng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng cử viên Tổng thống Joe Biden (phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Florida kể từ khi được đề cử làm ứng cử viên của đảng Dân chủ, ông Biden đã tổ chức sự kiện vận động gần thành phố Orlando ngày 15/9.

Năm 2016, ông Trump giành chiến thắng ở bang Florida khi chỉ hơn đối thủ khoảng 1 điểm phần trăm. Năm nay, khảo sát cho thấy cuộc đua ở bang này cũng sát sao.

Nói với các phóng viên ở Florida, ông Biden cho biết sự ủng hộ của cử tri Latinh tại đây dành cho ông đang tăng dần: “Điều tôi phải làm là phân tích rõ tại sao việc ông Trump không còn là tổng thống sẽ tốt hơn nhiều cho cộng đồng gốc Latinh, Tây Ban Nha. Trường hợp đó rất đơn giản: giáo dục, y tế, nhập cư, chống COVID-19 đều sẽ diễn ra theo cách không gây tổn hại tới những cộng đồng này”. 

Người Mỹ gốc Latinh chiếm khoảng 20% cử tri ở Florida. Năm 2016, khảo sát ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy ứng viên Hillary Clinton đánh bại ông Trump 27 điểm phần trăm nhờ nhóm cử tri này.

Tuần trước, khảo sát của NBC News và Marist cho thấy ông Trump đang dẫn trước ông Biden nhưng không quá cách biệt về tỷ lệ ủng hộ của cử tri Latinh tại Florida: 50% so với 46%. 

Trong khi đó, khảo sát tháng 8 với cử tri Latinh ở Florida do công ty Equis Lab thực hiện cho thấy ông Biden dẫn trước 16 điểm so với ông Trump.

Chú thích ảnh
Ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu tại một sự kiện ở Wilmington, bang Delaware ngày 20/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Chiến dịch tranh cử của ông Biden gần đây đã thuê thêm nhân viên ở Florida và ra mắt một số quảng cáo mới bằng tiếng Tây Ban Nha hồi cuối tuần, trong đó chỉ trích cách xử lý đại dịch COVID-19 của ông Trump. Ứng viên liên danh của ông Biden, bà Kamala Harris cũng vận động tranh cử tại Miami tuần trước và dừng tại một nhà hàng Venezuela ở Doral.

Về phần mình, Tổng thống Trump đã tăng cường sự ủng hộ của người Mỹ gốc Cuba ở Florida bằng cách lật ngược một số chính sách thân thiện với Cuba thời chính quyền trước. Theo phân tích của Pew năm 2018, người Mỹ gốc Cuba chiếm khoảng 1/3 cử tri Latinh đủ tư cách bỏ phiếu ở Florida và là nhóm cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa. Ngoài ra, ông Trump cũng đã tìm cách thu hút thêm các nhóm cử tri Latinh khác như người Mỹ gốc Venezuela bằng những lời lẽ và chính sách cứng rắn với lãnh đạo Venezuela. 

Tuần này, ông Trump cũng kết thúc vận động tranh cử ở Nevada và Arizona, nơi ông cũng tập trung vào nhóm cử tri Latinh. Ông nói tại một hội nghị bàn tròn ở Phoenix ngày 14/9: “Người Mỹ gốc Tây Ban Nha là hiện thân của giấc mơ Mỹ và họ là những doanh nhân tuyệt vời”.

Ông Fernand Amandi, nhà khảo sát của đảng Dân chủ ở Miami nói: “Điều rõ ràng là chiến dịch của ông Trump đã coi trọng cử tri Tây Ban Nha hơn và đã lấn át chiến dịch của ông Biden. Phe Dân chủ tiếp tục suy nghĩ cố chấp rằng họ có thể đổ bộ vào Florida vài tuần hoặc vài tháng trước bầu cử mà vẫn có thể đối phó với bộ máy vận động lâu dài của phe Cộng hòa”.

Tuần trước, khảo sát do tờ Miami Herald thực hiện cho thấy ông Biden đang chia phiếu với ông Trump trong cử tri Latinh ở hạt Miami-Dade. Theo khảo sát, ông Trump đã thu hẹp khoảng cách với ông Biden nhờ sự ủng hộ của người Mỹ gốc Cuba ở hạt này tăng lên 38 điểm.

Người Latinh là một trong những nhóm bị COVID-19 tác động mạnh nhất, về cả sức khỏe và kinh tế. Tuy nhiên, khảo sát của tờ Wall Street Journal thực hiện hồi tháng 8 cho thấy 48% cử tri gốc Tây Ban Nha cho biết ông Trump điều hành kinh tế tốt hơn, trong khi đó 38% đánh giá cao ông Biden.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Winston-Salem, bang Bắc Carolina ngày 8/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Mercedes Schlapp, cố vấn cấp cao người Mỹ gốc Cuba cho chiến dịch của ông Trump nói: “Tổng thống Trump còn có thể tiến xa. Chiến dịch cũng đang tìm những cách khác để thu hút cử tri gốc Tây Ban Nha ở Florida về các chủ đề như phản đối phá thai”.

Về việc bỏ phiếu, một số người thuộc đảng Dân chủ lo ngại họ sẽ gặp khó khăn trong khuyến khích người ủng hộ bỏ phiếu cho mình giữa đại dịch. Đảng Dân chủ nhấn mạnh hình thức bỏ phiếu qua bưu điện năm nay, nhưng khảo sát gần đây cho thấy gần 2/3 cử tri Latinh thích bỏ phiếu trực tiếp.

Chiến dịch của ông Biden đã chi nhiều hơn chiến dịch của ông Trump trong quảng cáo trên truyền hình ở Florida trong giai đoạn này, lần lượt là 42 và 30 triệu USD. Tuy nhiên, chiến dịch của ông Trump chi nhiều hơn 16 triệu USD trong thời gian kéo qua ngày bầu cử.

Chiến dịch của ông Biden sẽ nhận ít nhất 100 triệu USD từ Thị trưởng New York Michael Bloomberg để chi ở Florida, chủ yếu cho quảng cáo truyền hình và kỹ thuật số bằng cả tiếng Anh và Tây Ban Nha. Một phụ tá của ông Bloomberg cho biết kết nối với cử tri Latinh là phần quan trọng trong chiến lược tranh cử.

Chiến dịch của ông Biden thừa nhận Tổng thống Trump đã củng cố sự ủng hộ của người Mỹ gốc Cuba nhưng cho biết họ có thể bù lại bằng lá phiếu nhiều hơn của các nhóm cử tri Latinh khác ở Florida. 

Thùy Dương/Báo Tin tức