09:14 23/09/2021

Bang Texas lập ‘hàng rào thép’ từ hàng trăm ô tô ngăn người tị nạn Haiti

Thống đốc bang Texas Greg Abbot buộc phải dùng đến những biện pháp chưa từng có tiền lệ để ngăn chặn dòng người tị nạn Haiti tràn vào Mỹ. 

Chú thích ảnh
Hàng trăm xe SUV của bang lập thành "hàng rào thép" ngăn người di cư vượt biên giới. Ảnh: AP

Khi đến thăm khu vực biên giới Mỹ - Mexico ngày 21/9, Thống đốc Greg Abbot đã khen ngợi lực lượng cảnh sát và Vệ binh Quốc gia Texas nhanh trí thiết lập hàng rào chắn bằng hàng trăm chiếc xe SUV thuộc sở hữu của bang. 

Chú thích ảnh
Ảnh: AP

Các phương tiện này xếp thành hàng dài bên ngoài thị trấn biên giới Del Rio ở Texas, nơi đã chứng kiến 14.600 người tị nạn vượt qua sông Rio Grande của Mexico để sang đất Mỹ. Ước tính vẫn còn 8.600 người Haiti đang lưu lại tại Del Rio, trong khi có khoảng 1.083 người đã bị trục xuất. 

Chú thích ảnh
Ảnh: AP

“Một ngày tại đây có vô số người tìm đến hòng qua được biên giới. Sau khi cảnh sát dựng rào chán xe ô tô, bỗng nhiên, họ không còn vượt biên ở điểm này nữa. Chiến thuật này đang phát huy hiệu quả, tờ Daily Mail dẫn lời ông Abbot cho hay.  

Theo Washington Examiner, “rào chắn thép” còn có sự yểm trợ của ít nhất 150 lính tiểu bang. Những sĩ quan này được điều động hàng ngày để hỗ trợ các nhân viên tuần tra biên giới. Theo các quan chức, hàng nghìn người Haiti đã tự do tràn vào đất Mỹ. Bộ phận đông áp đảo so với số người đã được đưa về nước.

Chú thích ảnh
Người tị nạn dựng lều sống dưới gầm cầu Del Rio. Ảnh: AP

Ngày 22/4, hãng AP cho biết hàng ngàn người di cư Haiti đã dựng lều sống tạm bợ dưới gầm cầu ở Del Rio. (Xem video dưới đây. Nguồn: AP)

Một lượng lớn người di cư không có giấy tờ thời gian qua đổ về khu vực phía Bắc Mexico, giáp biên giới Mỹ sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố có cách tiếp cận nhân đạo hơn đối với người di cư.

Chú thích ảnh
Ảnh: AP

Chính phủ Mexico đã triển khai hơn 27.000 nhân viên an ninh dọc theo biên giới phía Nam và phía Bắc nước này, đồng thời khẳng định sẽ duy trì chính sách nỗ lực ngăn chặn người di cư trái phép đến từ các nước Trung Mỹ đi qua nước này để tới Mỹ.

Chú thích ảnh
Họ vượt qua đoạn nước nông trên sông Rio Grande để sang Texas. Ảnh: AP

Dù phải đối mặt với nhiều rủi ro từ các nhóm tội phạm nhưng hàng nghìn người di cư vẫn bất chấp nguy hiểm đổ về phía Bắc Mexico với hy vọng tìm được cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ.

Chú thích ảnh
Những căn lều dựng tạm bợ chật kín khoảng đất dưới gầm cầu. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Rất nhiều gia đình đem theo con nhỏ bất chấp nguy hiểm, gian khổ để được đến Mỹ đổi đời. Ảnh: AP
Hoàng Trang/Báo Tin tức