Ý kiến độc giả xung quanh tình trạng lạm thu đầu năm học

Sau khi đăng bài viết “Lạm thu đầu năm học, tại ai?”, Báo Tin Tức tiếp tục nhận được nhiều ý kiến độc giả xung quanh việc lạm thu đầu năm học. Xin gửi đến quý độc giả một số ý kiến đa chiều của các bậc phụ huynh xung quanh vấn đề được quan tâm mỗi dịp đầu năm học này.

Anh Trần Văn Hải (khu tập thể Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có con năm nay vào lớp 1 lo lắng về các khoản tiền trường đầu năm học:

Đầu năm học chi phí cho con tốn kém quá, đủ khoản tiền đồng phục, sách vở, đồ dùng, mũ dép… Biết bao nhiêu khoản phải chi tiêu, đã vậy Ban phụ huynh lớp cũng đang hô hào phụ huynh đóng góp thêm tiền mua điều hòa, máy chiếu, trang trí lớp học... Gia đình tôi không dư dả gì, lại có một cháu nữa vào lớp 6 nên rất khó khăn. Đang lo tiền lương tháng này có đủ tiền đóng cho con không. Nếu các khoản có thể thu rải ra các tháng thì đỡ lo.

Chị Nguyễn Thị Thơm, ở Hồng Bàng (Hải Phòng):

Cháu lớn nhà tôi vào học lớp 1 cách đây 2 năm, Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) vận động mỗi phụ huynh cả triệu đồng ủng hộ để mua ti vi, đầu đĩa. Năm nay, cháu thứ 2 cũng vào lớp 1, đi họp phụ huynh tôi cũng vẫn phải đóng những khoản ủng hộ mua sắm này. Mà hai cháu đều học cùng trường với nhau.

Anh Bùi Minh Đức:

Nhiều năm liên tiếp trong ban đại diện cha mẹ học sinh cho con ở Hải Phòng, cứ đầu năm, ban giám hiệu nhà trường lại phổ biến các khoản thu, từ khoản bắt buộc đến các khoản thỏa thuận. Và Ban đại diện CMHS chỉ có nhiệm vụ phổ biến đến các phụ huynh khác để đóng góp đầy đủ. Nhiều người xì xào sau lưng rằng: ban đại diện phụ huynh chỉ có mỗi nhiệm vụ thu tiền đóng góp  giúp ban giám hiệu nhà trường. Không thực sự là như vậy, nhưng điều này đúng thực tế.

Chị Nguyễn Hà My, ở ngõ 128C Phố Vọng, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội):

Đúng là con sâu làm rầu nồi canh. Bao nhiêu thầy cô hy sinh cho nghề nghiệp nhưng lại có những con người như thế này làm mất uy tín thầy cô. Giờ đây, khi trường có dấu hiệu lạm thu, phụ huynh chúng tôi cần phản ánh đến cơ quan nào? Rất mong được hướng dẫn...


Ngay cả khi chưa được yêu cầu đóng bất kỳ khoản thu lớn nào đầu năm học, các phụ huynh cũng không khỏi lo lắng và cẩn thận chuẩn bị một khoản tiền chi cho các khoản đóng góp đầu năm học mới.

Chị Nguyễn Mỹ Hạnh (ngõ 201 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội):

Con tôi vào lớp đầu cấp nên chắc chắn sẽ có những khoản thu lớn phải đóng nhưng tôi vẫn chưa thấy nhà trường tổ chức thu. Một số khoản thu cũng đã được thông báo như tiền học thêm cho con, tiền tiếng Anh liên kết... nếu đóng gộp vài tháng thì cũng phải đến đôi triệu mỗi khoản. Để có thể chuẩn bị tốt cho con đầu năm học, gia đình cũng đã phải dành riêng một khoản tiền để sẵn sàng đóng góp.

PV/Báo Tin Tức
Lạm thu đầu năm học, tại ai?
Lạm thu đầu năm học, tại ai?

Mới vào giai đoạn đầu năm học, câu chuyện lạm thu trong trường học đã trở thành tâm điểm ồn ào trong cộng đồng và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua các đợt thanh tra, Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD - ĐT) cũng đã khẳng định có xảy ra tình trạng lạm thu trong các trường học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN