Đề xuất nhiều giải pháp để phát triển mô hình đại học bền vững

Ngày 8/12, trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng một số đại học trên thế giới tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển đại học bền vững: Cơ hội và thách thức”.

Chú thích ảnh
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đông Phong, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc hội thảo.

Hội thảo diễn ra từ ngày 8 - 10/12, các nhà khoa học, chuyên gia, khách mời cùng thảo luận về xu thế tất yếu của việc phát triển đại học bền vững, các trụ cột và các tiêu chuẩn về bền vững, các mô hình xây dựng đại học bền vững cũng như những cơ hội và thách thức mà trường đại học phải đối mặt.

Trong đó, các chủ đề được Hội thảo tập trung như: Mô hình đại học bền vững - các cách tiếp cận và vận hành thông qua các hoạt động cốt lõi trong trường đại học; hoạt động nghiên cứu khoa học trong trường đại học hướng đến mục tiêu phát triển bền vững; mô hình vận hành xanh - kinh nghiệm và giải pháp; quan điểm về “cộng đồng” trong hành động bền vững của trường đại học; giáo dục những thế hệ người học có năng lực học tập suốt đời, là chủ thể hành động bền vững.

Trao đổi tại Hội thảo, các đại biểu nhận định, phát triển bền vững, hành động bền vững đã và đang dần trở thành tôn chỉ hành động của các tổ chức, doanh nghiệp toàn cầu. Đây cũng là chương trình hành động trọng tâm của nhiều quốc gia, là nội dung tập trung của nhiều chương trình nghị sự quốc tế. 

Trong bối cảnh đó, phát triển bền vững cũng là mục tiêu quan trọng của giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng, bởi ngành giáo dục có vai trò quan trọng trong việc định hình, kiến tạo tư duy, hành động của các thế hệ tương lai. Mô hình chuyển đổi sang đại học bền vững đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, đặc biệt ở các nước đang phát triển, nơi chịu nhiều ảnh hưởng bởi mặt trái trong quá trình phát triển nhanh chóng của kinh tế, xã hội. Làm thế nào để các đại học truyền thống tích hợp yếu tố bền vững một cách hài hòa, hợp lý là vấn đề được đặt ra.

Chú thích ảnh
Nhiều chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế tham dự hội thảo. 

Với vai trò là diễn giả chính của Hội thảo, Tiến sĩ Chung Un-Chan, nguyên Thủ tướng Hàn Quốc, nguyên Hiệu trưởng Đại học Quốc Gia Seoul chia sẻ bài học từ kinh nghiệm của Hàn Quốc. Một trong những yếu tố cơ bản góp phần vào sự tăng trưởng nhanh chóng của Hàn Quốc đó chính là giáo dục. Khi nền kinh tế phát triển, một quốc gia phải chuẩn bị để chuyển mục tiêu giáo dục từ chuyển giao kiến thức sang tạo ra kiến thức. Quốc gia đó phải được chuẩn bị để thích nghi và chuyển trọng tâm sang việc tạo ra và đóng góp tri thức cho thế giới.

Trong khuôn khổ Hội thảo, trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cùng một số trường đại học của Hàn Quốc, Italy đã ra mắt Diễn đàn quốc tế về phát triển bền vững “International Forum on Sustainability - IFS”. Thời gian tới, Diễn đàn sẽ triển khai nhiềm chương trình hỗ trợ các đại học tại Việt Nam và quốc tế, đặc biệt là các nước đang phát triển, thực hiện quá trình chuyển đổi bền vững.

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đông Phong, Chủ tịch Hội đồng trường trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, Diễn đàn là một mạng lưới kết nối thường niên, dành cho các trường đại học, đại học tại Việt Nam và quốc tế, đặc biệt là các nước đang phát triển. Diễn đàn nhằm mục đích chia sẻ, trao đổi và lan tỏa các giải pháp phù hợp để phát triển một mô hình đại học bền vững, dựa trên 5 chức năng cơ bản và mở rộng của một cơ sở giáo dục đại học, gồm: Giáo dục, nghiên cứu, vận hành, kết nối cộng đồng và quản trị nhà trường.

Tin, ảnh: Thu Hoài (TTXVN)
Đại học và trường đại học khác nhau như thế nào?
Đại học và trường đại học khác nhau như thế nào?

Theo Luật Giáo dục đại học 2012, được sửa đổi, bổ sung năm 2018 thì đại học và trường đại học là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN