06:10 20/06/2022

Áo hồi sinh nhà máy nhiệt điện than vì Nga cắt nguồn cung khí đốt

Hôm 19/6, Chính phủ Áo cho biết sẽ làm việc Tập đoàn Verbund để khôi phục nhà máy nhiệt điện than giúp đối phó với tình trạng thiếu khí đốt do Nga cắt giảm nguồn cung.

Chú thích ảnh
Máy đo khí đặt gần bồn chứa khí đốt tại Trans Austria Gasleitung (TAG), điểm phân phối khí đốt của Áo ở Baumgarten. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp nội các ứng phó với khủng hoảng do Thủ tướng Karl Nehammer chủ trì. Giới chức lo ngại trong trường hợp khẩn cấp, Áo có thể phải sản xuất điện từ than đá nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng khi nguồn cung khí đốt từ Nga giảm dần.

Văn phòng Thủ tướng Nehammer cho biết Tập đoàn Verbund thuộc sở hữu nhà nước - doanh nghiệp cung cấp điện chủ chốt của nước này - đã đồng ý khởi động lại nhà máy điện Mellach, ở miền nam Styria. Nhà máy Mellach là cơ sở sản xuất điện từ than đá cuối cùng của Áo, đã đóng cửa vào dầu năm 2020 khi chính phủ nước này loại bỏ dần nguồn cung năng lượng gây ô nhiễm, chuyển sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo.

“Chính phủ liên bang và Tập đoàn năng lượng Verbund đã đồng ý tái vận hành nhà máy nhiệt điện ở Mellach , hiện đang ngừng hoạt động, để trong trường hợp khẩn cấp, nhà máy này có thể tái sản xuất điện từ than đá,” văn phòng của Thủ tướng Nehammer cho biết trong một tuyên bố. Giới chức cho biết thêm rằng Chính phủ cũng đang cân nhắc các biện pháp pháp lý để đa dạng hóa nguồn cung khí đốt với mục đích giảm phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Dòng khí đốt từ Nga đến châu Âu đã giảm mạnh vào cuối tuần trước, đúng thời điểm đợt nắng nóng sớm kéo đến phía nam của đất nước, khiến giá năng lượng tăng cao. Các nhà phân tích lo ngại châu lục này có thể phải vật lộn để tích trữ khí đốt kịp cho mùa đông.

Vienna nhập khẩu khoảng 80% khí đốt từ Moskva. Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, quốc gia này đang phải nỗ lực tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Việc Liên minh châu Âu phụ thuộc lớn vào khí đốt của Nga và nguy cơ Moskva có thể cắt giảm nguồn cung hơn nữa để trả đũa các lệnh trừng phạt kinh tế do phương Tây áp đặt, đang trở thành vấn đề đau đầu đối với các quốc gia thành viên. Nhiều quốc gia đã phải tăng cường dự trữ và tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Trước đó, nước láng giềng Đức cũng đã công bố các động thái để đối phó với khủng hoảng Nga giảm cung cấp khí đốt. Trong đó, nước này đẩy mạnh khởi động các nhà máy nhiệt điện than. Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Đức Robert Habeck nói đây là quyết định “cay đắng nhưng cần thiết để giảm tiêu thụ khí đốt”.

Tại Hy Lạp, nhà chức trách cũng đã tăng cường hoạt động khai thác than tại khu vực gần thành phố Kozani kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis tuyên bố tăng sản xuất than nâu 50% để dự trữ cho đến năm 2024. Nước này cũng tạm dừng kế hoạch đóng cửa một số nhà máy nhiệt điện than.

“Không chỉ có Hy Lạp, tất cả các nước châu Âu đang có những động thái nhỏ đối với các chương trình chuyển đổi năng lượng với các biện pháp ngắn hạn. Tôi nhấn mạnh rằng đây chỉ là các biện pháp ngắn hạn”, ông Mitsotakis nói.

Hải Vân/Báo Tin tức