Tàu điện bánh hơi Line 6 - 'Bảo tàng mini' về ẩm thực của Hà Nội

Du khách đến với Khu phố ẩm thực đêm Đảo Ngọc Ngũ Xã (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) thích thú khi được trải nghiệm mô hình “Không gian văn hóa Trà Việt” trên toa tàu điện bánh hơi đầu tiên của dự án “Tuyến tàu điện số 6” (Line 6).

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho biết, xuất phát từ ý tưởng kết nối lịch sử với hiện tại bằng những chuyến tàu, khi Hà Nội đã từng có mạng lưới tàu điện mặt đất với 5 tuyến, chạy từ những năm 1901 - 1991. Đặc biệt, từ năm 1984 - 1985, Công ty Xe điện Hà Nội đã sản xuất tàu điện bánh hơi, không chạy trên đường ray, có thể chạy trên bất kỳ tuyến đường nào dù có đường sắt điện một chiều.

Chú thích hình ảnh
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cu ba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen đến thăm và trải nghiệm Không gian văn hóa Trà Việt.

“Tàu điện cũng như bao nhiêu ký ức tuổi thơ về văn hóa và ẩm thực của Hà Nội, đã đồng hành cùng tôi, khiến tôi luôn muốn thực hiện một dự án có thể kết nối nét văn hóa ẩm thực xưa và nay. Gọi là Tuyến tàu điện số 6, vì tôi hy vọng tiếp tục kết nối 5 tuyến tàu điện của Hà Nội trong quá khứ...", ông Nguyễn Dân Huy cho hay.

Dự án được thực hiện theo mô hình “3 bên, 1 mục tiêu”. 3 bên gồm: Chính quyền với vai trò xây dựng mô hình, kết nối các nguồn lực, hỗ trợ, hướng dẫn triển khai dự án; doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh với vai trò đầu tư nguồn lực xã hội hóa để triển khai thực hiện dự án; các hội đoàn thể với vai trò giới thiệu đoàn viên, hội viên để các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tuyển dụng lao động tham gia làm việc. Trên hết, tất cả các bên đều nhằm một mục tiêu thống nhất là xây dựng, phát triển khu phố ẩm thực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Từng toa tàu điện của dự án văn hóa ẩm thực “Line 6” như một “Bảo tàng mini” về ẩm thực, tạo không gian giới thiệu về những món ăn, thức uống đặc sắc của Việt Nam như: Trà, cà phê, phở, bánh mỳ… được thiết kế 2 tầng, với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, lồng ghép nhiều chi tiết của văn hóa dân gian. Tầng 1 trưng bày các hiện vật, tranh, ảnh, tài liệu… giúp khách du lịch tìm hiểu về nguyên liệu, công thức, công cụ, phương pháp chế biến các sản phẩm thực phẩm; tầng 2 là khu vực giành được cho du khách hàng trải nghiệm thực tế các sản phẩm...

Chú thích hình ảnh
Một số loại trà Shan Tuyết cổ thụ đặc biệt của Việt Nam được giới thiệu tại Line 6.
Chú thích hình ảnh
Du khách nước ngoài thích thú khi được trải nghiệm các loại trà Việt Nam.
Chú thích hình ảnh
Du khách check in với Line 6.

Dự án “Tuyến tàu điện số 6” đã vinh dự đón Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cu ba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen, cùng đoàn đại biểu Cu Ba đến thăm và trải nghiệm không gian văn hóa Trà Việt. Sau 2 tuần vận hành, dự án đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của du khách trong và ngoài nước.

Một số hình ảnh tại “Tuyến tàu điện số 6”:

Chú thích hình ảnh
Dự án “Tuyến tàu điện số 6” được khởi động vào những tháng cuối năm 2023.
Chú thích hình ảnh
Không gian bên trong Line 6.
Chú thích hình ảnh
Line 6 nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ.
Chú thích hình ảnh
Phong cách thiết kế nội thất mang đến không gian hoài cổ, nhưng vẫn sang trọng, hiện đại.
Chú thích hình ảnh
Phong cách thưởng trà của người Việt dung dị và đời thường.
Chú thích hình ảnh
Nghệ nhân giới thiệu cách pha từng loại trà.
Chú thích hình ảnh
Bộ sưu tập dụng cụ uống trà trong "Bảo tàng trà mini".
Chú thích hình ảnh
Khách du lịch nước ngoài tìm hiểu về các loại trà Việt Nam được trưng bày trong Line 6.
Chú thích hình ảnh
Trà có thể uống một mình (gọi là độc ẩm), hai người uống (gọi là đối ẩm) và nhiều người uống (gọi là quần ẩm).
Chú thích hình ảnh
Dự kiến, những toa tiếp theo của "Tuyến tàu điện số 6" sẽ giới thiệu về những món ăn, thức uống đặc sắc của Việt Nam.

 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN