Khai mạc ẩm thực chay 'Nguồn sống yêu thương'

Chào mừng Đại Lễ Phật đản - Phật lịch 2563, chiều 15/5/2019, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã diễn ra lễ khai mạc ẩm thực chay "Nguồn sống yêu thương", do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức, thu hút đông đảo công chúng và khách du lịch tham dự.

Chú thích ảnh
Các gian hàng ẩm thực chay. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Tại không gian ẩm thực, rất nhiều món chay được các chư ni chế biến từ thực vật, đa dạng, an toàn và bổ dưỡng, tạo nguồn năng lượng lành mạnh cho thân tâm người thưởng thức, góp phần bảo vệ môi trường văn hóa tâm linh, môi trường sinh thái.

Thừa Thiên - Huế có hơn 400 chùa và 230 niệm Phật đường. Nói đến ăn chay, nhiều người sành về ẩm thực chay đều cho rằng đây là nơi có nhiều món ăn chay nhất và nấu ăn chay ở Huế đã trở thành một nghệ thuật. Ở vùng nông thôn, mỗi làng đều có một ngôi chùa, vì vậy, số người ăn chay hàng tháng ở Huế khá lớn.  

Tại Huế, cơm chay hay được các chùa nấu để ăn và mời khách; các gia đình nấu cơm chay khi cúng giỗ; tiệc chay cũng được làm theo đơn đặt hàng của khách du lịch... Món chay Huế có rất nhiều như: cơm chay, bún chay, bánh canh chay, chả chay, bánh lọc chay... Thường vào ngày 14, ngày cuối tháng âm lịch hay ngày Phật đản, Vu lan... phần lớn các quán bún bò của Huế đều đổi món bán bún chay.

Từ xưa đến nay, ẩm thực chay xứ Huế phát triển và khá phổ biến, việc ăn chay đã thịnh hành từ thời Lý - Trần cho đến đời chúa Nguyễn Phúc Chu (1691-1725), Huế trở thành Thủ phủ của Phật giáo. Tại đàn Nam Giao - Huế có cả một khu nhà đồ sộ tên là Trai cung, dành cho vua lên đó ở, ăn chay trước khi tế trời. Tục ăn chay cũng bắt đầu phổ biến ở Huế trong các tầng lớp từ dân thường đến quý tộc lúc bấy giờ. 

Ghé thăm Huế vào những dịp lễ, đến các ngôi chùa ở đây, du khách sẽ được thưởng thức cỗ chay mà nhà chùa thường làm để đãi phật tử bốn phương. Mâm cỗ chay rất đơn giản chỉ gồm tương, muối, rau, dưa… đều là những sản vật do các sư, vãi cùng những phật tử trồng ngay trong vườn chùa...

Quốc Việt (TTXVN)
Đại tiệc đồ ăn chay phục vụ Đại lễ Vesak 2019
Đại tiệc đồ ăn chay phục vụ Đại lễ Vesak 2019

Hàng chục món ăn chay sang trọng phục vụ chu đáo Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2019 đã thu hút sự chú ý của đông đảo Phật tử và du khách trong và ngoài nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN