UNAIDS: Chấm dứt bạo lực là 'chìa khóa' giúp giảm tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS đối với phụ nữ

Báo cáo của Chương trình phối hợp thuộc Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) công bố ngày 5/3 cho thấy HIV/AIDS vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, từ 15-49 tuổi.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu máu để xét nghiệm HIV/AIDS tại một cơ sở y tế tại Zambia. Ảnh: TTXVN phát

Theo báo cáo trên, khoảng 6.000 phụ nữ ở độ tuổi 15-24 nhiễm HIV/AIDS mỗi tuần. Gái mại dâm, phụ nữ bị đi tù và phụ nữ chuyển giới có nguy cơ cao bị nhiễm HIV/AIDS, đặc biệt là ở vùng Nam sa mạc Sahara của châu Phi. Trong khi đó, các vấn đề kinh tế-xã hội bao gồm tình trạng bất bình đẳng, phân biệt đối xử, bạo lực vẫn đang cản trở những phụ nữ dễ bị tổn thương tiếp cận các dịch vụ cần thiết. Báo cáo cho biết việc chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ có thể là "chìa khóa" trong việc giảm tỷ lệ nhiễm bệnh cao hiện nay.

Ở những khu vực có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS cao, bạo lực bạn tình được coi là hành vi làm tăng 50% nguy cơ nhiễm bệnh ở phụ nữ. Trong khi đó, việc nhiễm HIV/AIDS cũng có thể gây ra bạo lực khi những phụ nữ bị nhiễm bệnh thường xuyên báo cáo bị bạn tình bạo lực. Báo cáo cũng nêu rõ để các chính sách ứng phó với HIV/AIDS đạt hiệu quả tốt nhất, các chính sách này cần tập trung giải quyết các vấn đề có thể tác động đến các nhóm khác bao gồm giáo dục thanh thiếu niên. 

Giám đốc điều hành UNAIDS Winnie Byanyima cho biết tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS đã phản ánh sự bất bình đẳng và bất công mà phụ nữ và trẻ em gái phải đối mặt, cũng như lỗ hổng về quyền và dịch vụ đã làm trầm trọng thêm tình hình dịch bệnh như thế nào. Những phát hiện này được đưa ra 25 năm sau khi các nước thông qua Tuyên bố và Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh được coi là lộ trình chính sách tiên tiến để thực hiện quyền con người của phụ nữ và trẻ em gái, cũng như đạt được bình đẳng giới. Kể từ đó, một số tiến bộ đã đạt được, như có thêm nhiều trẻ em gái đi học, 24 triệu người được tiếp cận với dịch vụ điều trị bệnh và số phụ nữ nắm giữ các vị trí lãnh đạo cũng đang tăng lên.

Trần Quyên (TTXVN)
Nam Phi ra mắt thuốc điều trị HIV/AIDS hiệu quả cao
Nam Phi ra mắt thuốc điều trị HIV/AIDS hiệu quả cao

Ngày 28/11, Bộ Y tế Nam Phi giới thiệu một loại thuốc điều trị HIV hoàn toàn mới mang lại hiệu quả cao cùng chi phí hợp lý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN