Thủng ruột thừa vì vô tình nuốt tăm xỉa răng

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ngày 6/8, cho biết trong một ca phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa điều trị bệnh lý viêm ruột thừa cấp cho nam thanh niên 38 tuổi, ở Gia Lâm, các bác sỹ khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa đã phát hiện nguyên nhân làm ruột thừa bị viêm và thủng là một que tăm do bệnh nhân vô tình nuốt phải.

Ngày 5/8, bệnh nhân N.P.M nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng hố chậu phải giờ thứ 20, sốt nhẹ, buồn nôn. Sau khi thăm khám, bệnh nhân đã được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp và tiến hành phẫu thuật nội soi.

Theo các bác sỹ chuyên ngành phẫu thuật tiêu hóa, khi bệnh nhân vô tình nuốt phải dị vật sắc nhọn, thông thường dị vật di chuyển trong lòng ống tiêu hóa, có thể gây thủng ruột non, đại tràng hoặc dạ dày. Còn với bệnh nhân M, dị vật là que tăm chui vào lòng ruột thừa và gây thủng ruột thừa, là trường hợp vô cùng hiếm gặp.

Dị vật này đã có một quá trình di chuyển rất phức tạp. Sau khi đi qua miệng vào, dị vật đi xuống thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non sang manh tràng và chui qua gốc ruột thừa có đường kính rất nhỏ khoảng (2 - 4mm) nằm trong lòng ruột thừa và chọc thủng ruột thừa chui một nửa ra khoang bụng.

Sau phẫu thuật 1 ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, không đau bụng, đã ăn nhẹ, dự kiến có thể ra viện sau vài ngày tới.

Các bác sĩ lưu ý, việc sử dụng tăm là một thói quen từ rất lâu của người Việt Nam. Thậm chí, một số người còn có thói quen ngậm tăm, điều này gây nguy hiểm cho bản thân nếu lỡ nuốt phải. Khi nuốt phải tăm, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để khám và can thiệp điều trị sớm, tránh những biến chứng đáng tiếc.

Bích Thủy (TTXVN)
Nuốt phải tăm nhọn trong lúc nhậu, bị găm vào tim suốt 4 năm
Nuốt phải tăm nhọn trong lúc nhậu, bị găm vào tim suốt 4 năm

Nam thanh niên 29 tuổi tự thấy mình vẫn còn may mắn được sống tiếp sau khi các bác sĩ lấy được một cái tăm nhọn xỉa răng dài 6cm mắc kẹt trong tâm nhĩ phải của anh. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN