Quảng Ninh: Đã lấy hơn 8.000 mẫu xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng trong cộng đồng

Từ 16 giờ ngày 5/2 đến 6 giờ ngày 6/2, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chưa phát hiện thêm trường hợp mắc mới COVID-19.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 27/1 đến 8 giờ ngày 6/2, Quảng Ninh đã có 46 người mắc COVID-19.

Đến nay, toàn tỉnh đã truy vết được 102.742 người liên quan đến các ca bệnh, gồm 3.338 F1, 16.916 F2,  38.871 F3, 43.617 F4. Trong đó có 38.029 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Vân Đồn, 64.713 trường hợp liên quan ổ dịch ở Hải Dương.

Trong số 46 bệnh nhân mắc COVID-19, có 2 bệnh nhân đã chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh điều trị; 24 bệnh nhân đang cách ly điều trị tại bệnh viện số 2 của tỉnh; 19 bệnh nhân đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí; 1 bệnh nhân đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

Hiện số người cách ly tại các cơ sở y tế là 615 người, số người cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung là 1.956 người.

Đến nay Quảng Ninh đã thực hiện xét nghiệm cho tổng số 44.116 người; trong đó có 46 mẫu dương tính, 43.921 mẫu âm tính, 149 mẫu đang chờ kết quả.

Riêng tại TP Hạ Long, tính đến hết ngày 5/2, thành phố đã lấy được hơn 8.000 mẫu xét nghiệm trên diện rộng trong cộng đồng.

Các mẫu xét nghiệm được tập trung lấy ở 4 phường có nguy cơ cao là: Hà Khẩu, Giếng Đáy, Bãi Cháy, Hùng Thắng. Đây đều là những phường có liên quan đến 5 ca bệnh COVID-19 ở phường Hà Khẩu. Tại những phường này, mỗi gia đình sẽ lấy mẫu một người và được chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tiến hành xét nghiệm theo quy trình.

Cùng với việc xét nghiệm người dân, TP Hạ Long cũng đã ưu tiên lấy mẫu cho 6 nhóm đối tượng gồm:

- Toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú ở tất cả các bệnh viện và nhân viên có liên quan ở nhóm nguy cơ cao trong bệnh viện.

- Những người từ vùng có dịch trở về (tính theo thôn, khu phố, người cùng di chuyển trên các chuyến xe, những người tiếp xúc gần với những người ở nơi có dịch).

- Đội ngũ thực thi công vụ trực tiếp ở các chốt kiểm soát, tổ tự quản, lực lượng y tế thực hiện việc truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm.

- Người tiếp xúc trực tiếp với người từ vùng dịch.

- Người bán hàng ở các chợ, người lái xe taxi, xe khách, xe vận tải từ vùng có dịch.

- Người làm nhiệm vụ kiểm soát ở các chợ, trung tâm thương mại.

Theo kế hoạch, việc xét nghiệm trên diện rộng của TP Hạ Long sẽ hoàn thành xong trước ngày 8/2 (tức 27 tháng Chạp); từ đó, nhanh chóng sàng lọc, xác định các địa bàn an toàn để người dân yên tâm vui xuân đón Tết.

Tạ Nguyên/báo Tin tức
Quảng Ninh bố trí phương tiện đón người dân về ăn Tết
Quảng Ninh bố trí phương tiện đón người dân về ăn Tết

Để tạo điều kiện cho những người dân từ nơi xa trở về Quảng Ninh ăn Tết, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức bố trí phương tiện, đón người dân từ cửa ngõ đầu cầu Bạch Đằng vào trong thành phố Hạ Long để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn phòng dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN