Cứu sống bệnh nhân bị đa chấn thương nặng do tai nạn giao thông

Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 31/3, bệnh nhân Trương Thanh Hòa (57 tuổi, tạm trú tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) bị đa chấn thương nặng nguy kịch do tai nạn giao thông, đặc biệt có một quả thận trái rơi vào ổ bụng đã qua cơn nguy kịch, chỉ số sinh tồn ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt và đang được tiếp tục điều trị phục hồi chức năng tại bệnh viện.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân Trương Thanh Hòa đang được tích cực điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh.

Trước đó chiều tối 25/3, ông Trương Thanh Hòa nhập viện trong tình trạng choáng nặng, mạch, huyết áp bằng không, tim đập rất yếu, da xanh, vỡ tụy, vỡ lách, vỡ khung chậu, gẫy xương đùi, gẫy 1 loạt xương sườn bên trái, tính mạng nguy kịch do tai nạn giao thông.

Do bệnh nhân bị đa chấn thương nặng, nên bệnh viện đã báo động đỏ, huy động hàng chục y bác sĩ tập trung cấp cứu, hồi sức cho bệnh nhân. Vì không có người nhà nên Ban Giám đốc Bệnh viện đã quyết định kí giấy và đưa bệnh nhân vào phòng mố cấp cứu khẩn cấp.

Trước khi đưa vào phòng mổ, do bệnh nhân mất quá nhiều máu (hơn 3 lít) nên các bác sĩ phải truyền dịch, truyền máu, dẫn lưu màng phổi, hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã mở ổ bụng bệnh nhân, kẹp các mạch máu để cầm máu trước, sau đó phát hiện tụy của bệnh nhân bị dập nát phần đuôi khiến dịch tụy tràn ra ổ bụng nên đã khâu tụy để khống chế không cho dịch chảy ra ngoài gây ảnh hưởng đến các tạng xung quanh. 

Các bác sĩ còn phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân có 1 quả thận trái do va chạm mạnh đã đứt khỏi đài thận và rớt vào ổ bụng, may mắn đường ống dẫn nước tiểu đang còn nguyên nên các bác sĩ đưa thận khâu trở lại vị trí cũ. Sau đó tiến hành cắt toàn bộ lá lách do bị vỡ và tiến hành kiểm tra các tạng khác, hút máu, dịch và làm sạch ổ bụng cho bệnh nhân. Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công, bệnh nhân được truyền 12 lít máu.

Bác sĩ Phan Văn Phong, Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, do bệnh nhân đã chấn thương nặng nên bệnh viện phải huy động hàng chục y bác sĩ vừa hồi sức, truyền máu vừa mổ bảo tồn các tạng bị tổn thương cho bệnh nhân.

Trong quá trình mổ, bệnh nhân đe dọa tử vong ngay trên bàn mổ rất nhiều lần, nhiều lúc mạch và huyết áp trở lại bằng không, bệnh nhân choáng nhiều lần, nguy cơ tử vong cao. Các bác sĩ vừa mổ, vừa hồi sức tích cực, xoa bóp tim để giữ lại tính mạng cho bệnh nhân.

Bác sĩ Phan Văn Phong cho biết thêm, bệnh nhân bị chấn thương phần mềm rất nhiều nên gây khó khăn trong ca phẫu thuật. Đối với các tổn thương về xương, vùng chậu sẽ được tiến hành phẫu thuật sau khi sức khỏe của bệnh nhân ổn định hơn. Trường hợp này nếu không được cấp cứu khẩn cấp mà chuyển lên tuyến trên, bệnh nhân sẽ tử vong do mất máu cấp.

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)
Cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu ngực hiếm gặp
Cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu ngực hiếm gặp

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, Bệnh viện vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị đâm thấu ngực hiếm gặp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN