Bệnh nhi mắc cúm A ở Yên Bái tăng đột biến

Ngày 27/12, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Yên Bái Trần Văn Hiển cho biết, trong tháng 12/2019, bệnh viện liên tục tiếp nhận bệnh nhi mắc cúm A.

Đây là năm đầu tiên có nhiều bệnh nhi nhập viện vào thời điểm này. Bệnh viện đã thông báo tình hình trên tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để có phương án ứng phó kịp thời.

Chú thích ảnh
Bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái. Ảnh: Đức Tưởng/TTXVN

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, tại Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái) chật kín bệnh nhi, các phòng bệnh đều phải kê thêm giường. Bác sỹ Hoàng Đức Long (Khoa Hồi sức cấp cứu) cho biết, khoảng gần 1 tháng nay, số lượng bệnh nhi tăng đột biến, trung bình mỗi ngày có 15 cháu phải nhập viện trong tình trạng sốt cao từ 39-40 độ trở lên, cùng với ho và chảy nước mũi.

Các bác sỹ tập trung hạ sốt và tiến hành test cúm cho thấy, hầu hết các bệnh nhi dương tính với cúm A. Do đó, các phòng bệnh của Khoa Hồi sức cấp cứu chật kín. Bình thường, khoa được biên chế 15 giường bệnh nhưng hiện đã lên đến 40 giường. Khoa phải huy động giường bệnh, phòng bệnh từ các khoa khác để bệnh nhi có chỗ nằm điều trị.

Còn tại Khoa Nhi, số lượng bệnh nhi ở các phòng bệnh cũng đều kín. Theo bác sỹ Đỗ Thị Phương Thảo, hàng năm vào thời điểm này khoa thường tiếp nhận bệnh nhi điều trị nội trú từ 60-80 cháu/ngày. Riêng năm nay, số bệnh nhi tăng đột biến, trung bình mỗi ngày có trên 100 cháu nhập viện điều trị nội trú, đỉnh điểm là từ 120 - 135 cháu.

Bệnh nhi nhập viện chủ yếu là mắc các bệnh hô hấp, trong đó bệnh nhi mắc cúm A chiếm tỷ lệ cao. Bệnh nhi đông nên các y bác sĩ phải làm thêm giờ. Các bác sỹ, điều dưỡng viên cũng hạn chế nghỉ phép trong thời gian này; các nhân viên ốm nặng mới được nghỉ, còn các trường hợp bị cảm, sốt thường vẫn phải làm việc.

Chú thích ảnh
Bệnh nhi đang điều trị tại Khoa nhi, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái. Ảnh: Đức Tưởng/TTXVN

Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Yên Bái cho biết thêm, theo thống kê của bệnh viện, hết ngày 26/12, số lượng bệnh nhi đang nằm điều trị nội trú là 130 cháu, trong đó có hơn 30 cháu bị mắc bệnh cúm A. Hiện bệnh viện tiếp tục điều trị và tiếp nhận các bệnh nhi đến khám và điều trị.

Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm gây nên và thường xảy ra vào mùa Đông Xuân. Bệnh lây nhiễm trực tiếp từ người sang người thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, khi ho, hắt hơi. Hiện tại đang vào mùa cao điểm của bệnh cúm. Để hạn chế tối đa việc lây lan bệnh, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện những biện pháp phòng chống như đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh, vệ sinh cá nhân, nơi ở sạch sẽ; không tập trung đông người, nên cho người bệnh cách ly. Khi có những triệu chứng mắc cúm, người dân cần đến khám điều trị tại các cơ sở y tế, không tùy tiện mua thuốc Tamiflu để điều trị tại nhà…

Đinh Thùy (TTXVN)
Điện Biên tăng cường các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H1N1
Điện Biên tăng cường các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H1N1

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, số trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 ở Điện Biên đang có chiều hướng gia tăng, hàng ngày đều ghi nhận thêm các trường hợp mắc bệnh, nhiều trường hợp phải nhập viện để điều trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN