Bác sỹ Nguyễn Hồng Phong xin lỗi sau phát ngôn gây hiểu lầm tại chùa Ba Vàng

Trước sự việc bác sỹ Nguyễn Hồng Phong đã có những phát ngôn về việc bệnh nhân nên đến chùa Ba Vàng chữa bệnh, chiều 24/3, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức buổi họp báo với sự có mặt của bác sỹ Hồng Phong để cung cấp thông tin.

Chú thích ảnh
Bác sỹ Nguyễn Hồng Phong ở ngoài cùng bên phải, áo vest màu tối. Ảnh: Tạ Nguyên/Báo Tin tức.

Mở đầu buổi họp báo, bác sỹ Nguyễn Hồng Phong đã có lời xin lỗi người dân và lãnh đạo bệnh viện, những người thầy của mình vì những phát ngôn của tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) đang khiến dư luận dậy sóng mấy ngày qua.

"Những phát ngôn của tôi đã gây hiểu lầm cho tất cả mọi người. Những điều tôi muốn nói là tất cả người dân khi có bệnh nên đến khám, điều trị tại các bệnh viện theo đúng phác đồ của bác sĩ. Bên cạnh đó khi bị bệnh người bệnh cần có tinh thần lạc quan, tin tưởng sẽ giúp được bác sĩ rất nhiều trong quá trình điều trị, chính người bệnh cũng sẽ ổn hơn", bác sỹ Phong chia sẻ.

Về sự việc này, GS.TS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Phát ngôn của bác sỹ Phong hoàn toàn là ý kiến cá nhân và không mang tính chất đại diện bệnh viện. Sau sự việc này, bác sỹ Phong cũng đã có lời xin lỗi”.

Theo GS.TS Phạm Minh Thông, hiện chưa có bằng chứng nào về việc cúng bái sẽ chữa khỏi bệnh. Việc sử dụng liệu pháp tâm lý chữa bệnh trong y học cũng phải theo các chuyên ngành tâm, thần kinh, dựa trên các nghiên cứu, bằng chứng khoa học. Về chuyên môn, bệnh nhân khi bị bệnh phải đến các cơ sở khám chữa bệnh để được điều trị kịp thời. Với kỹ thuật y học hiện đại như hiện nay, việc chẩn đoán và điều trị rất tiến bộ với các kỹ thuật cao. Việc đi chùa để cầu xin thực ra chỉ để an tâm tinh thần, thực tế bác sĩ khi khám bệnh cũng cần có các biện pháp tâm lý.

"Cá nhân tôi cho rằng bác sỹ Phong mới chỉ phát ngôn theo cảm tính chứ chưa có bằng chứng nào. Hiện cũng chưa có bằng chứng nào về các bệnh nhân như bác sĩ Phong nói", GS Thông cho biết.
Cũng theo đại diện Bệnh viện Bạch Mai, việc xử lý trường hợp của bác sỹ Phong sẽ phải theo pháp luật, dựa trên những bằng chứng và hội đồng kỷ luật sẽ xử lý theo pháp luật.

Về việc bệnh viện sẽ cho bác sĩ Phong nghỉ việc hay không phải đưa ra Hội đồng kỷ luật của bệnh viện xem xét. Tại thời điểm này, bệnh viện Bạch Mai chưa đưa bác sỹ Phong ra Hội đồng kỷ luật.

TS Trần Thành Nam, Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: Trong quá trình công tác tại bệnh viện hơn 6 năm chưa từng có phản ánh nào về bác sỹ Phong về việc tư vấn cho bệnh nhân lên chùa chữa bệnh, cũng chưa từng có ý kiến phàn nàn nào của bệnh nhân về bác sỹ Phong. Hiện tại bác sỹ Phong đang đi học tại Đại học Y Hà Nội và đang không khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Dừng hoạt động các trang thông tin chưa được cấp phép của chùa Ba Vàng
Dừng hoạt động các trang thông tin chưa được cấp phép của chùa Ba Vàng

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh yêu cầu dừng hoạt động các trang thông tin của chùa Ba Vàng (thành phố Uông Bí) vì chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN