Yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho người bệnh BHYT

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành Công văn số 4179/BHXH-DVT về việc đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho người bệnh bảo hiểm y tế (BHYT)...

Chú thích ảnh
Bệnh nhân xếp hàng đợi khám chữa bệnh BHYT.

Trong thời gian qua, BHXH Việt Nam nhận được phản ánh của người bệnh, cơ quan truyền thông về việc một số cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT không cung ứng đủ thuốc để điều trị cho người bệnh, đặc biệt là thiếu huyết thanh kháng bạch hầu tại bệnh viện (BV) Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, BV Phụ sản- Nhi Đà Nẵng.

Theo BHXH Việt Nam, việc các cơ sở KCB không cung ứng đủ thuốc là vi phạm quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 21 Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT và ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh BHYT.

Để việc cung ứng thuốc được đầy đủ, kịp thời và đảm bảo quyền lợi của người bệnh BHYT, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh: Chủ động phối hợp với Sở Y tế tỉnh chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn có ngay các giải pháp cung ứng đủ, kịp thời thuốc điều trị cho người bệnh BHYT, đặc biệt đối với các trường hợp cấp cứu, dịch bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người; giải thích để người bệnh yên tâm điều trị, không phải bỏ về vì BV không làm tròn trách nhiệm cung ứng thuốc như một số trường hợp mắc bệnh bạch hầu mà báo chí đã nêu.

Đồng thời, BHXH các địa phương có ngay văn bản đề nghị các cơ sở KCB BHYT thực hiện nghiêm trách nhiệm cung ứng thuốc, vật tư y tế (VTYT) để điều trị cho người bệnh đúng quy định, tuyệt đối không để thiếu hoặc yêu cầu người bệnh phải tự mua các loại thuốc, VTYT thuộc danh mục được quỹ BHYT chi trả.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh khẩn trương thực hiện; nếu có khó khăn, vướng mắc thì đề nghị phản ánh ngay về BHXH Việt Nam để được hướng dẫn giải quyết.

XM/Báo Tin tức
Nhiều sai phạm trong khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Mắt Cao Nguyên, Gia Lai
Nhiều sai phạm trong khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Mắt Cao Nguyên, Gia Lai

Sở Y tế Gia Lai tiến hành thanh tra và phát hiện nhiều sai phạm trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Mắt Cao Nguyên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN