Từ năm 2018, chủ doanh nghiệp sẽ bị phạt tù nếu trốn đóng BHXH

Theo Luật Hình sự có hiệu lực từ 1/1/2018, việc trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động người lao động (NLĐ) có thể bị phạt tù đối với cá nhân, phạt tiền đối với pháp nhân.

Bảo hiểm xã hội quận Cầu Giấy triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách thủ tục hành chính. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN


Trong đó, nếu trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, chủ doanh nghiệp có thể lĩnh án tới 7 năm tù, bị phạt 1 tỷ đồng.


Cụ thể, Điều 216 Bộ luật hình sự 2015 (tội Trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) quy định:


1. Người nào có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 6 tháng trở lên thuộc một trong những trường hợp sau đây, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:


a) Trốn đóng bảo hiểm từ 50 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng;


b) Trốn đóng bảo hiểm cho từ 10 người đến dưới 50 người lao động.


2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:


a) Phạm tội 2 lần trở lên;


b) Trốn đóng bảo hiểm từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng;


c) Trốn đóng bảo hiểm cho từ 50 người đến dưới 200 người lao động;


d) Không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản 1 Điều này.


3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:


a) Trốn đóng bảo hiểm 1 tỷ đồng trở lên;


b) Trốn đóng bảo hiểm cho 200 người lao động trở lên;


c) Không đóng sốtiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 2 Điều này.


4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.


5. Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này, thì bị phạt như sau:


a) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng;


b) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này, thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng;


c) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, thì bị phạt tiền từ 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng.


Theo Vụ Pháp chế (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), với khung hình phạt tăng nặng với hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN, tình trạng trốn đóng nhiều năm nay sẽ được khắc phục, đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động, bảo vệ các quan hệ pháp luật.


XC/Báo Tin Tức
Có được đóng tiếp BHXH tự nguyện để hưởng chế độ thai sản?
Có được đóng tiếp BHXH tự nguyện để hưởng chế độ thai sản?

Bạn đọc hỏi: Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc được 3 tháng. Nay tôi tiếp tục đóng BHXH tự nguyện cho đủ 6 tháng để hưởng chế độ thai sản được không?

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN