Tết ấm áp với những học viên cai nghiện

Tuy không được đón Tết bên gia đình ruột thịt nhưng vẫn được tham gia nhiều hoạt động vui văn hóa, văn nghệ, gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả, viết báo tường… nên những học viên đang cai nghiện tại Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương cảm thấy ấm lòng, vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ người thân.

Chú thích ảnh
Các học viên gói bánh chưng đón Tết. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Tết đủ đầy cho học viên

Nhìn những thanh niên đang vừa gói bánh chưng vừa vui vẻ chuyện trò, ít ai nghĩ đây là không khí chuẩn bị Tết của học viên đang chấp hành cai nghiện tại Cơ sở Cai nghiện ma túy Hải Dương. Không chỉ có bánh chưng, các học viên còn viết báo tường, trang trí phòng ở với cành đào, mâm ngũ quả. Bên ngoài phòng ở, nhóm khác lại cắt băng rôn, khẩu hiệu, câu đối mừng Xuân, mừng năm mới.

Lần thứ hai ăn Tết tại Cơ sở, học viên Nguyễn Văn Sơn (thành phố Hải Dương) chia sẻ: “Tết ở đây rất vui vẻ, đầy đủ. Cũng bánh kẹo, thịt gà, giò chả, có văn nghệ, thể thao. Ban lãnh đạo tạo điều kiện hết mức và không thiếu thốn gì, chỉ thiếu thốn tình cảm gia đình”.

Khác với anh Sơn, Tết này là cái Tết đầu tiên chị Lã Thu Hường (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) ở Cơ sở cai nghiện ma túy. Sau 9 tháng chấp hành tại Cơ sở, Hường rất muốn Tết được về với gia đình nhưng vì vào chưa đủ thời gian quy định nên Tết này Hường phải nén sự ngậm ngùi đón Tết xa con. Nhìn các anh chị trang hoàng phòng ở, gói bánh chưng, Hường rưng rưng nước mắt: “Con em năm nay gần 5 tuổi rồi. Trong những ngày Tết, em nhớ gia đình, nhớ con lắm. Tuần trước mẹ và con em mới đến thăm”.

Hiểu được những tâm tư của học viên như vậy nên nhiều năm qua tại Cơ sở cai nghiện ma túy Hải Dương, mỗi dịp Tết Nguyên đán cổ truyền, việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho học viên luôn được ban giám đốc đặc biệt quan tâm.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 này, có 300 học viên (trong đó có trên 150 học viên cai tự nguyện) ở lại đón Tết tại Cơ sở cai nghiện ma túy Hải Dương. Trong lúc nhiều học viên được đón người nhà đến thăm gặp, động viên thì cũng có không ít học viên thiếu sự quan tâm của gia đình vì nhà không còn ai thân thích hoặc bị người thân kỳ thị, xa lánh. Chính vì thế, Trung tâm cũng dành những phần quà động viên, tặng những học viên có hoàn cảnh khó khăn trao vào ngày 30 Tết.

Anh Vũ Thành Phương, Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy Hải Dương cho biết: “Năm nay, cán bộ đơn vị chúng tôi tăng cường thực hiện nhiệm vụ, trực 24/24 tất cả các ngày trong dịp 9 ngày nghỉ Tết để đảm bảo tuyệt đối an toàn. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch rất cụ thể các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… chuẩn bị cho Tết cổ truyền để học viên có sự đầm ấm tốt nhất, xóa khoảng cách ngăn giữa xã hội với môi trường trong cơ sở, tạo cho học viên cảm giác ở đây như một đại gia đình”.

Coi học viên như người thân

Chú thích ảnh
Các học viên làm báo tường, trang trí cành đào đón Tết. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Tết luôn là thời khắc được mong đợi nhất trong năm đối với mỗi người vì sau một năm dài ngược xuôi lo toan, vất vả, ai cũng thèm cảm giác ấm lòng bên cạnh những người thân yêu nhất đón giao thừa, du xuân. Thế nhưng, gác lại nỗi niềm riêng, không được đón một cái Tết trọn vẹn cùng gia đình để tập trung cho nhiệm vụ được giao tại đơn vị lại là điều bình thường với hơn 100 cán bộ, nhân viên ở Cơ sở cai nghiện ma túy Hải Dương.

Đã 12 năm nay, anh Mạc Duy Nam, Trưởng phòng Giáo dục hòa nhập cộng đồng (Cơ sở cai nghiện ma túy Hải Dương) đón Tết tại đơn vị. Tuy buồn vì không được đón Tết bên vợ con, gia đình nhưng với tâm niệm mình đang làm một nghề đặc biệt, anh đã dần dần động viên thuyết phục, giờ gia đình cũng đã quen và chia sẻ cảm thông với anh.

Theo anh Nam, mỗi học viên vào Cơ sở đều có những hoàn cảnh éo le riêng. Nhiều gia đình vì sai lầm của các bạn mà kinh tế đã bị khánh kiệt. “Các bạn cũng có tâm tư, tình cảm, muốn về ăn Tết cùng gia đình lắm nhưng phải ở lại nên chúng tôi cùng động viên chia sẻ và đón Tết với các bạn để tạo ra không khí như một gia đình, để các bạn yên tâm chữa bệnh để hết thời gian chữa bệnh lại về với cộng đồng. Điều quan trọng với chúng tôi là mong muốn giáo dục cho các em thấy được giá trị của sức lao động, yêu thương, gắn bó của người thân gia đình, cộng đồng, xã hội”, anh Nam chia sẻ.

Trong những ngày nghỉ Tết, tất cả các phòng ban trong đơn vị vẫn trực cả ngày lẫn đêm để vừa tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự, vừa quản lý, chữa bệnh, tư vấn, động viên, giúp đỡ học viên để học viên ổn định tư tưởng và yên tâm, vui vẻ đón Tết. Qua đường dây nóng, cơ sở luôn sẵn sàng thông tin về tình hình học viên cho người nhà cũng như sẵn sàng tiếp nhận học viên vào trung tâm trong suốt dịp nghỉ lễ.

Qua lời nói, ứng xử của những cán bộ công tác tại cơ sở với học viên và cách từng học viên gọi “thầy, cô” và xưng “em” với sự kính trọng, lễ phép, có thể cảm nhận được phần nào sự ấm áp, ân tình ở nơi đây. Lã Thu Hường nhỏ nhẹ: “Mọi người trong lớp và thầy cô đều rất tốt. Từ khi bước chân vào đây em đã biết lỗi của mình, biết mình đã sai. Những ngày ở đây em cũng tự hứa với mình, với mẹ em là em sẽ làm lại cuộc đời, không để cho con mình phải khổ”.

Một mùa xuân mới đang đến thật gần mang theo nhiều hy vọng mới. Mùa xuân mới với tình cảm ấm áp ở Cơ sở sẽ giúp những mảnh đời lầm lỡ như Hường kiên quyết điều trị hiệu quả, sớm được trở về với gia đình, theo đuổi ước mơ, làm lại cuộc đời.

Mạnh Minh (TTXVN)
Cai nghiện thuốc lá bằng thuốc lá điện tử: Con dao hai lưỡi
Cai nghiện thuốc lá bằng thuốc lá điện tử: Con dao hai lưỡi

Theo một nghiên cứu tại Anh được công bố ngày 30/1 trên Tạp chí Y tế New England (NEJM), hiệu quả cai nghiện thuốc lá thường nhờ thuốc lá điện tử cao gấp 2 lần so với miếng dán nicotine và kẹo cao su, nhưng phương pháp này cũng chưa loại trừ được những nguy cơ tiềm ẩn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN