Ngày đầu tiên triển khai thu phí trông xe không dùng tiền mặt: Nhiều lái xe còn chưa 'mặn mà'

Phương tiện không dán thẻ ePass, lỗi mạng không hiện mã QR, lái xe vội công việc... là những lý do chính khiến việc thu phí trông xe không dùng tiền mặt tại các điểm đỗ lòng đường gặp khó khăn.

Từ ngày 15/4, UBND quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) triển khai thí điểm 16 điểm trông xe thu phí không dùng tiền mặt. Theo đó, các bãi đỗ xe trong khuôn viên kín sẽ sử dụng công nghệ RFID (công nghệ hiện đang sử dụng trong thu phí tự động không dừng ETC tại các trạm thu phí) và công nghệ AI nhận dạng biển số xe có độ chính xác cao để kiểm soát phương tiện vào, ra các điểm đỗ xe.

Còn tại các điểm đỗ lòng đường sẽ sử dụng thiết bị đọc thẻ cầm tay, công nghệ sử dụng RFID - nhận diện thẻ Etag định danh gắn trên phương tiện và công nghệ OCR nhận dạng biển số từ ảnh chụp phương tiện. Khi xe vào điểm đỗ, hệ thống đã ghi nhận thời gian xe vào và tự động tính toán số tiền khi ra khỏi điểm đỗ.

Đối với các phương tiện đã dán thẻ ePass có tài khoản liên kết với ví điện tử thì việc thanh toán phí trông xe khá thuận lợi. Nhưng với các xe chưa dán thẻ, hoặc tài khoản ePass chưa liên kết với ví điện tử thì nhân viên trông xe phải dùng thiết bị đọc biển số cầm tay để xác định giờ ra, vào điểm đỗ, tạo mã QR Code trên máy để lái xe thanh toán.

Chú thích ảnh
Các xe đã dán ePass có tài khoản liên kết với ví điện tử được thu phí tự động, chính xác, nhanh chóng.
Chú thích ảnh
Nhân viên trông xe dùng thiết bị cầm tay đọc thẻ, đọc biển số để xác định giờ ra, vào điểm đỗ.
Chú thích ảnh
Màn hình máy hiện đầy đủ thông tin, số tiền thanh toán theo quy định.
Chú thích ảnh
Tại những nơi thí điểm đã bố trí người hỗ trợ dán thẻ ePass và hướng dẫn liên kết ví điện tử.

Trong ngày đầu tiên thí điểm, nhiều lái xe phản ánh tình trạng đường truyền mạng trên thiết bị cầm tay không ổn định, quá trình tạo mã QR Code khá lâu, kéo dài thời gian thanh toán. Anh Đào Minh Đức (quận Hai Bà Trưng) cho biết: "Tôi ủng hộ việc áp dụng công nghệ để thu phí trông giữ xe không phải dùng tiền mặt, tránh tình trạng thu vé cao. Nhưng khi tôi ra lấy xe để đi có việc gấp, máy báo lỗi không tạo được mã QR Code, tôi đành phải thanh toán bằng tiền mặt để đi...".

Bên cạnh đó, một số trường hợp lái xe không có ứng dụng thanh toán ngân hàng hoặc ví điện tử, nên vẫn lựa chọn thanh toán bằng tiền mặt. Các nhân viên làm nhiệm vụ trông giữ xe tại nơi thí điểm đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, giúp giảm thời gian chờ đợi, công khai, minh bạch trong quá trình thanh toán phí trông xe.

Chú thích ảnh
Nhiều lái xe ngại quét mã QR, chọn thanh toán phí trông xe bằng tiền mặt.
Chú thích ảnh
Tại các điểm đỗ xe dưới lòng đường, việc thu phí trông xe không dùng tiền mặt vẫn gặp khó khăn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Vinh, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội (một đơn vị được chọn để thí điểm) cho biết, hiện nay vẫn trong quá trình thí điểm, công ty sẽ ghi nhận hết các tồn tại để khắc phục. Đối với lỗi đường truyền mạng, công ty sẽ làm việc với đơn vị cung cấp giải pháp để khắc phục ngay trong những ngày tới giúp hệ thống được vận hành trơn tru, thực hiện đúng giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt.

"Mục đích ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành các bãi đỗ xe là tạo thói quen cho khách hàng về việc thanh toán không dùng tiền mặt; các phương tiện ra, vào điểm đỗ được thuận lợi nhanh chóng tiến tới thu phí không dừng; các doanh nghiệp sẽ quản lý được số lượt, số tiền trông giữ phương tiện, tránh thất thoát trong việc sử dụng tiền mặt thanh toán, quản lý nhân viên, tăng hiệu quả lao động, sản xuất kinh doanh", ông Nguyễn Đức Vinh cho biết.

Thế Đoàn/Báo Tin tức
Hà Nội: Cần xử lý tình trạng hàng quán, xe cộ 'bịt kín' cổng công viên
Hà Nội: Cần xử lý tình trạng hàng quán, xe cộ 'bịt kín' cổng công viên

Khu vực trước cổng công viên Nghĩa Đô, công viên Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) thường xuyên diễn ra tình trạng người dân lấn chiếm, bày bàn ghế để kinh doanh, dừng đỗ xe bừa bãi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN