Hà Nội: Sẽ thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công

Cuối phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội vào chiều 7/12, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trả lời các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm.

Ngày 7/12, ngày làm việc thứ 3 của Kỳ họp thứ 14, HĐND TP Hà Nội khóa XVI; thay mặt UBND thành phố, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP cho biết, trong năm 2023, thành phố đã nghiêm túc lắng nghe và tiếp thu đầy đủ nội dung tổng hợp ý kiến của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, gồm: 16 vấn đề được cử tri và nhân dân Thủ đô tin tưởng đánh giá cao; 13 vấn đề cử tri và nhân dân Thủ đô còn băn khoăn, lo lắng; 15 kiến nghị.

Quan đó, thành phố tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện chủ đề năm 2023 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” gắn với thực hiện hiệu quả, thực chất Chỉ thị của Thành ủy về tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố.

Chú thích ảnh
Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Thủ đô sẽ có đề án riêng về phát triển đường sắt đô thị.

Ông Trần Sỹ Thanh cũng khẳng định, Hà Nội là địa phương tiên phong thực hiện phân cấp, ủy quyền, qua đó đưa chỉ số cải cách hành chính PAR-Index tăng 7 bậc; Chỉ số SIPAS tiếp tục giữ nguyên thứ hạng.

Để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân, thành phố đã thống nhất chủ trương thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công thành phố, hướng tới mục tiêu “Minh bạch - Công khai - Hiện đại và phi địa giới hành chính trong tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính”.

Công dân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ chỉ cần đến một địa điểm hoặc nộp hồ sơ qua mạng để giải quyết các thủ tục hành chính cấp thành phố, từ đó rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Đối với những vấn đề chất vấn bằng văn bản hoặc các đại biểu HĐND thành phố chất vấn trực tiếp nhưng chưa được trả lời đầy đủ, ngay sau kỳ họp này, Chủ tịch UBND thành phố sẽ chỉ đạo và yêu cầu các thành viên UBND thành phố nghiêm túc trả lời bằng văn bản.

Trả lời câu hỏi của đại biểu liên quan đến các giải pháp và tiến độ khắc phục, giải quyết vấn đề liên quan đến nguồn lực đầu tư cho phát triển hệ thống hạ tầng giao thông...Chủ tịch UBND TP cho biết, Luật Thủ đô sửa đổi sẽ tạo nguồn lực để phát triển hạ tầng của Thủ đô, hạ tầng liên vùng... Hà Nội sẽ báo cáo Bộ Chính trị để có một đề án riêng về đường sắt đô thị.

ông Trần Sỹ Thanh khẳng định, nếu làm từng dự án, phải 100 năm nữa mới xong 12 tuyến đường sắt đô thị. Từ đó, thành phố đã lập Tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn làm Tổ trưởng để lập đề án thực hiện tổng thể 12 dự án đường sắt đô thị; có nguồn lực riêng, cơ chế riêng. Như thế, các vấn đề bàn bạc hôm nay, có cơ hội sau 20 năm để hoàn thành tổng thể các dự án.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, thành phố đang tích cực triển khai 3 nội dung quan trọng gồm: Xây dựng Luật Thủ đô sửa đổi; Lập quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Có thể nói, việc xây dựng Luật Thủ đô sửa đổi và 2 quy hoạch trên là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng nhằm kiến tạo và phân bổ không gian phát triển cho Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xa hơn nữa. Thành phố sẽ có những cơ chế đặc thù để có những nguồn lực phát triển hạ tầng của Thủ đô và giao thông đối ngoại liên vùng với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng

Với nhóm vấn đề giao thông đô thị, Chủ tịch UBND TP cho biết, thành phố sẽ nghiên cứu xây dựng kế hoạch đầu tư, cải tạo, nâng cấp các tuyến đường “đối ngoại giao thông” nhằm nâng cao hiệu quả kết nối các tuyến đường liên tỉnh, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của các địa phương trong Vùng Thủ đô; hiện đại hóa hệ thống giao công công cộng với giải pháp căn cơ; đi trước trong phát triển xe bus điện với quy hoạch mạng lưới sạc đầy đủ, an toàn...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, tại kỳ họp này, HĐND thành phố đã thực hiện lấy phiếu tín nhiệm các thành viên UBND thành phố. Qua lấy phiếu tín nhiệm, có thể thấy HĐND thành phố và cử tri mong muốn và kỳ vọng ở các thành viên UBND thành phố nhiều hơn nữa.

Thông qua nắm bắt, giải quyết kiến nghị cử tri, các cơ quan chức năng của thành phố đã có chuyển biến tích cực trong việc tháo gỡ những bức xúc trong thực tiễn, những vướng mắc và bất cập trong cơ chế quản lý, điều hành, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân Thủ đô.

Thành phố cũng chú trọng tháo gỡ tận gốc những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án cụm công nghiệp. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất kinh doanh, tạo thêm sinh kế cho người dân trong khu vực và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thành phố cũng thực hiện phân cấp 5 công viên, vườn hoa gồm: Bách Thảo, Thủ Lệ, Hòa Bình, Lê Nin, Thống Nhất cho các quận quản lý, duy trì, chăm sóc, được thực hiện từ 1/1/2024.

Năm 2023, Thủ đô cũng như cả nước chịu tác động tiêu cực từ tình hình thế giới: Xung đột vũ trang ở một số khu vực; thiên tai bất thường và nghiêm trọng xảy ra ở nhiều nơi; các nền kinh tế lớn duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt, hoạt động xuất, nhập khẩu bị thu hẹp… đã cản trở tiến trình phục hồi kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh đó, TP Hà Nội luôn bám sát chỉ đạo của Trung ương, chú trọng và nỗ lực đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành, trong đó điểm nổi bật là tập trung xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Thủ đô; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm gắn với phân bổ nguồn lực phù hợp, nâng cao năng lực thực thi của các cấp; tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố, khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, không dám làm, không dám tham mưu, đề xuất, không dám chịu trách nhiệm trong cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức; chủ động thực hiện nhiệm vụ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh ngay từ cơ sở; cùng với sự đồng hành, ủng hộ, cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô, thành phố đã đạt được những kết quả khá tích cực và toàn diện.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Thành phố Thủ Đức thành lập Trung tâm Hành chính công
Thành phố Thủ Đức thành lập Trung tâm Hành chính công

Sáng 11/11, UBND thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã ra mắt Trung tâm Hành chính công (TTHCC) tại 45 Nguyễn Thanh Sơn, Phường Thạnh Mỹ Lợi, thành phố Thủ Đức. Đây sẽ là một điểm sáng mới trong bộ máy tổ chức của thành phố Thủ Đức, phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp trong các lĩnh vực xây dựng, đô thị, giao thông...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN