Cần thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19

Ngày 9/4, UBND thành phố Cần Thơ ban hành công văn hỏa tốc về việc tập trung thực hiện có hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó, nhấn mạnh đến trách nhiệm của các lãnh đạo ngành, đơn vị trong việc giám sát thực hiện nghiêm chỉ đạo giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, thực hiện nghiêm các yêu cầu về kê khai lộ trình và đo thân nhiệt tại các điểm kiểm soát cửa ngõ của thành phố…

* Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Sở Giao thông vận tải thành phố Cần Thơ đã có công văn hướng dẫn đối với các bến khách ngang sông. Trong đó đề nghị các chủ bến phải có pano tuyên truyền phòng, chống dịch; quy định rõ đối tượng được phép chở; kẻ vạch, phân ô trên phương tiện và đường dẫn xuống bến, đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa hành khách là 2 mét, nhân viên phục vụ và hành khách phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn khi chuyên chở; đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở Giao thông vận tải thành phố Cần Thơ cho biết, hiện Ban Quản lý các Khu chế xuất và khu công nghiệp Cần Thơ đang làm việc với các doanh nghiệp thống kê nhu cầu đi lại của công nhân từ phía bờ tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp sang Cần Thơ để làm việc và ngược lại, để làm căn cứ trao đổi với Vĩnh Long và Đồng Tháp xem xét, giải quyết. 

Theo báo cáo của Sở Y tế Cần Thơ, đến chiều tối 9/4, thành phố còn 1 trường hợp dương tính với virus SARS- CoV- 2 đang được điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ, sức khỏe ổn định; 10 trường hợp cách ly tập trung tại Trường Quân sự thành phố; 383 trường hợp cách ly tại nhà và nơi lưu trú.

* Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu yêu cầu Ban Chỉ đạo các cấp, các đơn vị, các địa phương, hộ dân cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, người dân chỉ ra đường trong các các trường hợp thật sự cần thiết, các trường hợp khẩn cấp, làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang.... Người đứng đầu các cơ sở trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch. Đối với phương tiện vận chuyển hành khách công cộng tạm dừng, hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân; bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất…

Chú thích ảnh
Chợ Cầu Xáng đông đúc người bán, kẻ mua vào sáng ngày 2/4. Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương phát huy vai trò, trách nhiệm tăng cường công tác tuyên truyền đến cán bộ, nhân viên, người lao động, doanh nghiệp và người dân giữ tâm lý bình tĩnh, không hoang mang; không tích trữ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm với số lượng lớn, gây lãng phí không đáng có.

Theo ông Phan Văn Sáu - Giám đốc Sở Công Thương, tỉnh Bạc Liêu đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu thiết yếu cho người dân. Tất cả các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, chợ… trên địa bàn tỉnh hoạt động bình thường để phục vụ người dân. Các công ty lương thực trên địa bàn đang dự trữ trên 1.200 tấn gạo, đủ cung cấp cho nhu cầu của người dân trong tỉnh. Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá, không niêm yết và bán theo giá niêm yết các mặt hàng thiết yếu, phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, theo ghi nhận tại các chợ truyền thống trên địa bàn, việc giãn cách xã hội 2 mét để đảm bảo tránh lây nhiễm dịch COVID-19 chưa được thực hiện tốt. Sau vài ngày đầu thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội, tại thành phố Bạc Liêu người dân ra đường nhiều hơn, một số người không đeo khẩu trang theo quy định.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu, hiện trên địa bàn có hơn 1.600 người cách ly tại nhà, khoảng 150 người còn thời gian cách ly tập trung. Đến ngày 9/4, Bạc Liêu ghi nhận 3 trường hợp là du học sinh tại Anh về nước dương tính với virus SARS-CoV-2, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, sức khỏe ổn định.

Tính đến cuối giờ chiều 8/4, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có hơn 1.700 lao động trở về địa phương. Ngành Công an tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm soát tốt, phối hợp với các địa phương tổ chức đưa người đi cách ly tập trung đối với trường hợp về từ vùng dịch. Về việc bố trí giường cách ly phòng dịch bệnh COVID-19, tỉnh đã cơ bản chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

* Sau một tuần thực hiện cách ly xã hội, từ ngày 8-9/4, nhiều tuyến đường phố ở thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) khá nhộn nhịp, thậm chí một số hộ kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu cũng có dấu hiệu mở bán hàng trở lại.

Chú thích ảnh
Ngoài ngồi tụ tập nói chuyện, trên đường có cả người không đeo khẩu trang. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Tại khu vực đường Hoàng Hoa Thám, đặc biệt là đoạn bến xe cũ đến Ga Yên Bái tấp nập không khác thường lệ là bao. Nhiều hàng quán bán đồ điện, quần áo, đồ chơi trẻ em, đồ nhựa, máy móc đã mở cửa, đèn sáng, có khách mua hàng. Dọc trục đường Điện Biên từ Km2 đến Km5, nhiều cửa hàng cũng đã mở cửa, bày hàng hóa ra phía trước. Tương tự trên đại lộ Nguyễn Thái Học, rất nhiều cửa hiệu có dấu hiệu mở cửa trở lại.

Trên hầu khắp các trục đường của thành phố Yên Bái, hai ngày nay (8-9/4) cũng không còn vắng như những ngày đầu mới thực hiện giãn cách xã hội. Thậm chí có thời điểm xe cộ tấp nập. Trên hè phố, một số người dân tụ tập nói chuyện, đi lại, trong đó không ít người không đeo khẩu trang.

Theo quan sát, các lực lượng chức năng đã liên tục tuyên truyền, nhắc nhở trên các tuyến đường phố, hệ thống loa cũng phát đi những cảnh báo thường xuyên, thế nhưng vẫn còn người dân không thực hiện đầy đủ các khuyến cáo và hướng dẫn. Đây là điều rất nguy hiểm trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Tại Yên Bái đến ngày 9/4 chưa có trường hợp mắc COVID-19, có 26 trường hợp nghi ngờ đã có kết quả âm tính, đặc biệt gần 400 người đi từ Bệnh viện Bạch Mai về qua xét nghiệm cũng âm tính với virus SARS-CoV-2...

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Dịch COVID-19: Cần Thơ tạm dừng 4 tuyến xe buýt liên tỉnh
Dịch COVID-19: Cần Thơ tạm dừng 4 tuyến xe buýt liên tỉnh

Sở Giao thông Vận tải Cần Thơ quyết định tạm dừng 4 tuyến xe buýt liên tỉnh, đồng thời giảm 50% số chuyến xe buýt nội ô thành phố để phòng chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN