Vụ phóng của Triều Tiên: Giới chức Hàn - Mỹ điện đàm đánh giá tình hình

Ngày 25/3, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc Noh Kyu-duk đã điện đàm với ông quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Sung Kim về các vụ phóng của Triều Tiên, được cho là 2 tên lửa đạn đạo, trước đó cùng ngày.

Chú thích ảnh
Người dân theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại nhà ga Suseo ở Seoul, Hàn Quốc ngày 25/3/2021. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hai bên chia sẻ quan ngại về động thái mới của Triều Tiên, đồng thời trao đổi đánh giá về tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên. Hai bên nhất trí kiểm soát tình hình hiện nay theo hướng ổn định, tiếp tục hợp tác nhằm đưa tiến triển thực chất hướng tới việc phi hạt nhân hóa hoàn Bán đảo Triều Tiên và xây dựng hòa bình lâu dài.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ông Noh Kyu-duk cũng có kế hoạch sớm điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi. Quan chức trên cho biết Washington đang giám sát chặt chẽ tình hình. Seoul đang phối hợp chặt chẽ với Washington và các nước liên quan khác về vấn đề này.

Cuộc điện đàm giữa quan chức Mỹ - Hàn diễn ra vài giờ sau khi Triều Tiên phóng những vật thể, được cho là 2 tên lửa đạn đạo, ra Biển Nhật Bản. Đây là vụ phóng thứ hai của Triều Tiên trong vòng một tuần, sau vụ phóng các tên lửa hành trình tầm ngắn ra biển Hoàng Hải.

Vụ phóng mới nhất diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố hiện là giai đoạn cuối cùng để đánh giá chính sách của nước này về Triều Tiên. Mỹ dự kiến tổ chức một cuộc họp gồm các quan chức an ninh quốc gia với Hàn Quốc và Nhật Bản vào tuần tới.

Cùng này, các nghị sĩ Hàn Quốc dẫn nguồn tin của Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) cho biết vụ phóng mới nhất này có thể đã được Triều Tiên sắp đặt trước cuộc họp báo sắp tới của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Phát biểu với báo giới, nhiều thành viên của Ủy ban tình báo của Quốc hội Hàn Quốc cho biết NIS đã đưa ra quan điểm trên tới các thành viên chủ chốt của ủy ban sau vụ phóng.

Một trong những thành viên của ủy ban nêu rõ: "NIS dường như đang xem cuộc họp báo (sắp tới) của Tổng thống Biden là một trong những nguyên do (đằng sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên). (NIS) cũng đang xem xét lý do Triều Tiên phản đối việc Liên hợp quốc (gần đây) thông qua nghị quyết nhằm vào vấn đề nhân quyền của Triều Tiên và việc dẫn độ doanh nhân Triều Tiên Mun Chol-myong sang Mỹ".

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Yonhap, một quan chức của NIS cho biết vẫn đang phân tích lý do chính xác đối với hành động của Triều Tiên.

Ngọc Hà (TTXVN)
Hàn Quốc 'quan ngại sâu sắc' vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Hàn Quốc 'quan ngại sâu sắc' vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của nước này bày tỏ sự "quan ngại sâu sắc" về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên sáng 25/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN