Quyết nâng cao năng lực tác chiến, Đức đặt mua hàng chục chiến đấu cơ F-35

Ngày 28/7, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận thương vụ bán máy bay chiến đấu F-35, đạn dược và các trang thiết bị liên quan cho Đức với tổng giá trị ước tính khoảng 8,4 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ

Đức đặt mua loại máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến này của Mỹ sau khi Thủ tướng nước này Olaf Scholz cam kết nâng cao năng lực của quân đội. Các nhà thầu chính tham gia thỏa thuận bao gồm Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin, Tập đoàn Boeing và Tập đoàn công nghệ quốc phòng Raytheon. 

Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng của Lầu Năm Góc đã thông báo cho Quốc hội Mỹ về thương vụ trên vào ngày 28/7. Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ thỏa thuận mua bán đã được ký kết hoặc các cuộc đàm phán đã kết thúc hay chưa. Theo quy định, các thương vụ bán vũ khí, thiết bị quân sự cho nước ngoài phải được thông báo với Quốc hội Mỹ.

Tháng 3 vừa qua, Đức cho biết sẽ mua 35 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ để thay thế phi đội Tornado đã lỗi thời.

Xuân Giao (TTXVN)
Séc chính thức đề nghị mua chiến đấu cơ F-35 của Mỹ
Séc chính thức đề nghị mua chiến đấu cơ F-35 của Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Séc, trả lời phỏng vấn báo Lidovky ngày 25/7, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Jana Cernochova cho biết hôm 22/6 Thủ tướng Petr Fiala đã gửi thư tới Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin, chính thức đề nghị Washington đàm phán thương vụ bán các chiến đấu cơ F-35 cho Praha.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN