Lý do Mỹ muốn tàu sân bay nghỉ hưu sớm

Đề xuất ngân sách tài khóa 2020 của Bộ Quốc phòng Mỹ có đề cập đến kế hoạch cho nghỉ hưu một tàu sân bay tuổi thọ hơn 20 năm.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay CVN 75 USS Harry S. Truman. Ảnh: US Navy

Tờ Bussiness Insider trích tuyên bố của Hải quân Mỹ trong bản báo cáo chung đề xuất ngân sách tài khóa 2020: “Chúng tôi đã ra một quyết định khó khăn là cho nghỉ hưu tàu sân bay CVN 75 (USS Harry S. Truman) thay vì đại tu tiếp vũ khí này trong tài khóa 2024”. Bước đi này có thể giúp tiết kiệm 30 tỷ USD trong 25 năm.

Được đưa vào sử dụng từ năm 1996, tính đến nay, tàu sân bay USS Harry S. Truman mới có 23 năm tuổi đời, một con số được coi là “vẫn còn trẻ” so với tuổi thọ của một tàu sân bay.

Một quan chức quốc phòng cấp cao tiết lộ: Mục đích của quyết định cho nghỉ hưu sớm một tàu sân bay xuất phát từ nguyên do muốn giải phóng ngân sách để mua vũ khí mới có khả năng giúp Mỹ sống sót trong một cuộc đối đầu.

"Sự cạnh tranh về sức mạnh xuất hiện và trở thành một thách thức lớn đối với an ninh và phát triển của Mỹ, đòi hỏi ưu tiên và lựa chọn chiến lược cứng rắn", Hải quân Mỹ giải thích.

Quyết định cho tàu sân bay Truman “về hưu” sớm là ý tưởng của Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, "phù hợp với cam kết của Bộ Quốc phòng trong việc chủ động theo đuổi các khoản đầu tư đa dạng vào những năng lực tân tiến và thế hệ tiếp theo", Hải quân cho biết. Lực lượng này đang để mắt tới hệ thống có người điều khiển và hệ thống tự động, có ý định triển khai kế hoạch mua thêm hai tàu sân bay lớp Ford.

Mặc dù các tàu sân bay từ lâu luôn là biểu tượng sức mạnh của quân đội Mỹ nhưng chúng ngày càng trở nên dễ bị tổn hại, đặc biệt là trước các loại vũ khí tầm xa.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Lầu Năm Góc đề xuất tăng mạnh quỹ cho hoạt động quân sự nước ngoài
Lầu Năm Góc đề xuất tăng mạnh quỹ cho hoạt động quân sự nước ngoài

718,3 tỷ USD là khoản ngân sách mà Bộ Quốc phòng Mỹ đề nghị cấp cho tài khóa 2020, trong đó dành mức tăng đáng kể cho hoạt động can thiệp quân sự của Mỹ ở nước ngoài. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN