Hàn Quốc phát triển radar tầm xa để tăng năng lực phòng không

Ngày 8/2, Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng của Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này sẽ phát triển một loại radar tầm xa tự thiết kế, thay thế loại radar cũ mua của nước khác.

Chú thích ảnh
Hệ thống radar tầm xa do Công ty LIG Nex1 phát triển. Ảnh: en.yna.co.kr

Cụ thể, DAPA đã ký một thỏa thuận trị giá 46 tỷ won (41 triệu USD) với công ty LIG Nex1 nhằm phát triển dự án kéo dài 4 năm, trong kế hoạch đưa loại radar nói trên vào sử dụng năm 2027.

Loại radar mới sẽ có khả năng theo dõi và xác định các máy bay nằm trong Vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ), đồng thời gửi thông tin về Trung tâm Kiểm soát và Báo cáo Không lực để thực hiện các chiến dịch phòng vệ.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã thúc đẩy một dự án phát triển radar tầm xa với LIG Nex1, nhưng chương trình này đã bị hủy do sản phẩm không đáp ứng yêu cầu về tính hiệu quả. Trong nỗ lực nâng cao trách nhiệm của LIG Nex1, Chính phủ Hàn Quốc đã buộc công ty này chịu 65% chi phí phát triển dự án chung.

Theo đại diện của DAPA, khi loại radar mới được đưa vào sử dụng, khả năng giám sát bên trong KADIZ sẽ trở nên triệt để hơn, đồng thời công cụ mới cũng được kỳ vọng sẽ tiếp sức cho ngành công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc, thông qua việc thay thế radar của nước ngoài bằng sản phẩm nội địa.

Minh Tuấn (TTXVN)
Hàn Quốc, Mỹ nhất trí sớm hoàn tất đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự
Hàn Quốc, Mỹ nhất trí sớm hoàn tất đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, trong cuộc hội đàm trực tuyến ngày 5/2, giới chức nước này và Mỹ đã nhất trí sớm hoàn tất các cuộc đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự nhằm củng cố quan hệ đồng minh và thế trận quốc phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN