'Hổ lớn' Chu Vĩnh Khang lĩnh án tù chung thân

Ngày 11/6, Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) đã tuyên án tù chung thân đối với cựu Bộ trưởng Công an nước này Chu Vĩnh Khang, với các tội danh nhận hối lộ, lạm quyền và cố ý để lộ bí mật quốc gia.

Ông Chu Vĩnh Khang. Ảnh: AFP/TTXVN


Cũng theo phán quyết trên, ông Chu Vĩnh Khang - nguyên Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Chính pháp Trung ương - sẽ bị tước vĩnh viễn các quyền về chính trị và bị tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân. Ông Chu Vĩnh Khang trước đó đã nhận tội và cho biết sẽ không kháng cáo.

Trước đó, chính phủ Trung Quốc đã chuyển vụ án tham nhũng của ông Chu Vĩnh Khang sang cho “các cơ quan pháp luật”, mở đường cho việc xét xử ông này.

Hôm 22/5, tòa án đã mở phiên xét xử ông Chu Vĩnh Khang với cáo buộc làm lộ bí mật nhà nước, tuy nhiên phiên tòa này không được xét xử công khai. Theo phán quyết của tòa, ông Chu Vĩnh Khang đã nhận hối lộ khoảng 130 triệu nhân dân tệ (21,3 triệu USD) và đã lợi dụng chức quyền để nâng đỡ cho những người khác và nhận một lượng lớn tiền bạc và tài sản một cách bất hợp pháp.

Ông Chu Vĩnh Khang là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị đưa ra xét xử kể từ những năm 1980 cho đến nay.
TTXVN/Tin Tức
Xung quanh 'chỉ thị của Bộ Chính trị Trung Quốc' xử lý vụ Chu Vĩnh Khang
Xung quanh 'chỉ thị của Bộ Chính trị Trung Quốc' xử lý vụ Chu Vĩnh Khang

Truyền thông tiếng Hoa bên ngoài Trung Quốc đã tiết lộ “chỉ thị của Bộ Chính trị” nghiêng về khả năng Chu Vĩnh Khang bị tuyên án tử hình, nhưng cho phép chậm thi hành án.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN