Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Ngày 15/9, tại Hà Nội, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo giới thiệu Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2018.

Chú thích ảnh
Mùa lúa chín trên những thửa ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải. Ảnh: Thanh Hà/TTXVN

Phát biểu khai mạc buổi họp báo, ông Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: Tuần Văn hóa – Du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải diễn ra từ ngày 21 – 25/9/2018. Đây là các hoạt động được tổ chức thường niên nhằm giới thiệu các giá trị văn hóa, các sản phẩm du lịch đặc sắc của các huyện, thị phía Tây tỉnh Yên Bái nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Các hoạt động này giúp tăng cường hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trong và ngoài tỉnh, tạo điều kiện để huy động các nguồn lực phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh về con người và quê hương Yên Bái. Trong đó, có vùng đất phía Tây, đặc biệt là thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải, những nơi còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa dân tộc độc đáo. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Yên Bái.

Theo ông Dương Văn Tiến, nối tiếp thành công của những mùa lễ hội trước, Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm nay có nhiều hoạt động hấp dẫn. Tại lễ khai mạc sẽ tái hiện chuyện tình “Hoa ban trắng” qua hình thức biểu diễn sân khấu kịch, màn đại xòe và giới thiệu chiếc Khèn bè của người Thái đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục chiếc Khèn bè của người Thái ở Mường Lò (Nghĩa Lộ - Yên Bái) lớn nhất Việt Nam năm 2017.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò sẽ diễn ra các hoạt động như: Diễu diễn đường phố, Hội chợ quê và Lễ hội bánh Mường Lò; Cuộc thi Người đẹp Mường Lò và các hoạt động phụ trợ khác như Hội Hạn Khuống, thi đấu các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống; các hoạt động trải nghiệm du lịch cộng đồng và các tour tuyến du lịch kết nối với các huyện trong vùng...

Ngoài ra, trong Tuần Văn hóa - Du lịch năm nay còn có một sự kiện mới là chương trình “Yên Bái - Trải nghiệm hành trình di sản” bao gồm hai hoạt động của nhóm nhân vật trải nghiệm thực tế với sự tham gia của một số nhân vật nổi tiếng; hoạt động của nhóm trình diễn xe ô tô  địa hình với khoảng gần 100 xe bán tải tham gia đoàn trình diễn xe.

Tại huyện Mù Cang Chải, ngoài Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải với chủ đề “Mù Cang Chải – Đậm đà bản sắc dân tộc” sẽ diễn ra Hội thi Khèn Mông, Hội thi chọi dê, các hoạt động du lịch cộng đồng, triển lãm các bức ảnh ruộng bậc thang của các nghệ sỹ nhiếp ảnh nổi tiếng trong nước, phiên chợ vùng cao... Đặc biệt,  năm 2018, nhân kỷ niệm 5 năm Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng” tại đèo Khau Phạ, Câu lạc bộ dù lượn Vietwing Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động trình diễn bay đôi hóa trang hấp dẫn du khách.

Điểm mới và hấp dẫn của các hoạt động lễ hội năm nay là tiếp tục khai thác các giá trị văn hóa dân tộc để du khách được trải nghiệm, cảm nhận và hòa mình vào với không gian lễ hội, không gian đậm chất văn hóa các dân tộc. Ban tổ chức cũng đổi mới trong hình thức thể hiện các kịch bản, nâng cao chất lượng nghệ thuật; đồng thời, có nhiều hoạt động lần đầu tiên được tổ chức, hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều thú vị, hấp dẫn, sân chơi bổ ích cho du khách.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí quan tâm tuyên truyền, quảng bá giới thiệu hình ảnh về mảnh đất và con người Yên Bái, về những tiềm năng thế mạnh của du lịch Yên Bái; đặc biệt là tôn vinh những giá trị văn hóa phi vật thể của xòe Thái, quảng bá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải cùng chương trình "Yên Bái - Trải nghiệm hành trình di sản", góp phần lan tỏa, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Đức Tưởng (TTXVN)
Mù Cang Chải mùa nước đổ
Mù Cang Chải mùa nước đổ

Khi ngược dốc lên đến điểm cao nhất ở La Pán Tẩn và phóng tầm mắt ra xa, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng với vẻ đẹp gấm hoa giữa một vùng đồi núi của các khu ruộng bậc thang ở nơi đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN