Tiếp nhận hơn 4.000 hiện vật của Giáo sư Đặng Huy Huỳnh

Ngày 25/6/2016, tại Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức lễ tiếp nhận bộ sưu tập tài liệu, hiện vật của GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, một trong những chuyên gia đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực tài nguyên môi trường.

Bộ sưu tập tài liệu, hiện vật mà GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học lần này có hơn 4.000 tài liệu hiện vật, bao gồm nhiều loại khác nhau như: sổ ghi chép thực địa, bản thảo, thư từ, phiếu điều tra về động vật, ảnh tư liệu, sách, tạp chí… 

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh trao tặng tài liệu, hiện vật cho Trunug tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Những tài liệu này không chỉ là bằng chứng chân thật, phản ánh về cuộc đời và sự nghiệp của một nhà khoa học về tài nguyên môi trường là GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, mà nó còn có giá trị để tìm hiểu về lịch sử xây dựng Viện Sinh vật học, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, cũng như về ngành sinh học ở Việt Nam…


GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, sinh năm1933 trong một gia đình có truyền thống yêu nước tại làng Trước Hà, xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Ông gia nhập quân đội từ năm 14 tuổi, từng tham gia chiến đấu ở Lào và Campuchia. Suốt 9 năm trong kháng chiến chống thực dân Pháp, ông sống với đồng bào các dân tộc, làm bạn với những cánh rừng, và có lẽ đó là một yếu tố đã tác động để sau này ông dấn thân vào ngành sinh học. 


Khoảng tháng 9/1956, Đặng Huy Huỳnh được cử ra Hà Nội học trường Bổ túc văn hóa công nông, rồi học khoa sinh, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Ông được phân công công tác tại Ban Sinh vật Địa học, Ủy ban Khoa học Nhà nước. Năm 1969, ông bảo vệ luận án phó tiến sĩ; năm 1985 bảo vệ luận án tiến sĩ ở Liên Xô.


Trong thời gian làm Viện phó Viện Sinh vật học, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh tham gia Ban chủ nhiệm 2 chương trình cấp nhà nước nghiên cứu Tây Nguyên (I và II), rồi làm đồng chủ nhiệm chương trình nghiên cứu các hệ sinh thái rừng nhiệt đới ở Việt Nam (hợp tác với Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô). Những tư liệu nghiên cứu ở Tây Nguyên và khắp các vùng trên cả nước để ông và các đồng nghiệp hoàn thành cụm công trình Động vật chí Việt Nam,Thực vật chí Việt Nam, Sách ĐỏDanh lục Đỏ Việt Nam, được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2010 và Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và công nghệ công trình Atlas quốc gia năm 2005. Từ năm 1985-1990, ông là Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sinh thái và Tài nguyên sinh vật. Từ năm 1990-1995, ông là Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật.


Trong sự nghiệp nghiên cứu của mình, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh đã công bố 164 công trình trên các tạp chí khoa học uy tín trong và ngoài nước; 14 cuốn sách chuyên khảo về động vật, sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, quản lý bảo tồn...


Đến nay, dù đã ngoài 80 tuổi, nhưng GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh vẫn tới những cánh rừng để thỏa mãn niềm đam mê nghiên cứu và đóng góp những kiến thức cùng tâm huyết của mình cho khoa học, cho nhân dân về bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường.


Tin, ảnh: Phương Lan
Tin khác
  • Phát triển văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị

    Phát triển văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị

    16:36 ngày 03/06/2020

    Thực hiện Chương trình phối hợp công tác số 4025/CTPH-BVHTTDL-HNMVN giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Hội Người mù Việt Nam về phát triển văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị và hướng tới kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp cùng Hội Người mù Việt Nam tổ chức cuộc thi "Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương" năm 2020.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản