Sôi nổi Ngày hội văn hóa các dân tộc

Tối 19/2, nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, ý nghĩa đã diễn ra sôi nổi tại các địa phương Điện Biên, Đắk Nông.

Chú thích ảnh
Tiết mục biểu diễn nghệ thuật "Tây Bắc vòng xòe mùa Xuân". Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Tại Sân vận động xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên), Lễ khai mạc “Ngày hội văn hóa các dân tộc lần thứ II, năm 2024” đã diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi.

Tham gia Ngày hội, người dân và du khách được trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa, thể thao dân tộc phong phú, hấp dẫn như: Hoạt động trưng bày và bán sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP, hoạt động trải nghiệm, chế biến và thưởng thức ẩm thực, các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian, liên hoan nghệ thuật quần chúng; đặc biệt là Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Sắc xuân biên cương”. Đến với Ngày hội, người dân và du khách được thưởng thức và đắm chìm trong không gian văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc huyện  Nậm Pồ.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Hữu Đại, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ nhấn mạnh, Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Nậm Pồ lần thứ II chính là một hoạt động tiêu biểu trong năm 2024. Thông qua các hoạt động của Ngày hội giúp bảo tồn, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ để những giá trị văn hóa đặc sắc ấy tiếp tục được tỏa sáng giữa vùng trời biên cương của Tổ quốc. Cùng với đó, góp phần làm giàu đẹp thêm văn hóa truyền thống, nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, cổ vũ, động viên nhân dân các dân tộc huyện Nậm Pồ quyết tâm thi đua lập thành tích chào mừng các sự kiện chính trị lớn của địa phương, đất nước và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nậm Pồ lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Đây cũng là dịp huyện Nậm Pồ quảng bá, giới thiệu tiềm năng văn hóa đặc sắc, tiêu biểu với du khách trong và ngoài huyện; khôi phục, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc này trở thành những sản phẩm văn hóa du lịch hấp dẫn hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bền vững.

Chú thích ảnh
Tiết mục "Xuân biên cương". Ảnh: Trung Kiên/ TTXVN

Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Nậm Pồ lần thứ II, năm 2024, diễn ra từ ngày 19 đến 21/2 (tức từ ngày 10 - 12 tháng Giêng).

*Khu làng nghề truyền thống bon N’Jriêng, xã Đắk Nia, UBND thành phố Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông), Hội xuân Liêng Nung năm 2024 đã khai mạc. Hội xuân Liêng Nung năm nay diễn ra từ 18 - 20/2 (nhằm ngày 9 - 11 tháng Giêng) và có sự tham gia của hơn 400 nghệ nhân, diễn viên đến từ các xã, phường thành phố Gia Nghĩa.

Khai mạc Hội xuân, Ban Tổ chức đã tái hiện lễ cúng mừng 70 gùi lúa của người M’Nông. Đây là một phong tục lâu đời của người dân nhằm tôn vinh hạt thóc mà thần linh đã ban cho dân làng. Lễ cúng mừng 70 gùi lúa của người M’Nông cũng cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình sung túc, đời sống no đủ…

Hội xuân Liêng Nung năm nay, các đoàn tham gia tranh tài ở các nội dung như thi hoa khôi ngày hội, thi giã gạo nấu cơm nhanh, hội thi rượu cần ngon, thi dệt thổ cẩm, thi đan lát, thi trưng bày các sản phẩm nông sản đặc trưng của từng địa phương… Bên cạnh đó, Hội xuân cũng thu hút sự tham gia của đông đảo du khách là người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, du khách thập phương đến từ các địa phương trong, ngoài tỉnh Đắk Nông với các môn thi như: vật truyền thống, đẩy gậy nam, đẩy gậy nữ, vật tay, thi cờ tướng, thi bịt mắt đập chum…

Hội Xuân Liêng Nung là hoạt động thường niên được Ủy ban nhân dân thành phố Gia Nghĩa tổ chức nhằm gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc của các dân tộc thiểu số bản địa như M’Nông, Mạ… Hội thi cũng lồng ghép, đổi mới một số trò chơi dân gian tạo không khí vui tươi, thú vị cho du khách tham dự. Đây cũng là hội xuân lớn nhất của đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ tỉnh Đắk Nông mỗi khi Tết đến Xuân về.

Hưng Thịnh - Phan Quân (TTXVN)
Lễ hội chùa Ông: Nét đẹp giao lưu văn hóa các cộng đồng dân tộc
Lễ hội chùa Ông: Nét đẹp giao lưu văn hóa các cộng đồng dân tộc

Ngày 19/2 (tức mùng 10 tháng Giêng), Lễ hội chùa Ông (ấp Nhị Hòa, xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) chính thức khai mạc. Năm nay, Lễ hội có những nét mới, đón nhiều đoàn khách quốc tế đến từ các nước như: Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia và các đoàn trong nước đến dự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN