Số 3 'Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO': Một lòng theo đuổi giấc mơ

“Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO” số 3 của năm 2020 sẽ lên sóng lúc 9h45 ngày 29/3/2020.

Chú thích ảnh
CEO Hoàng Văn Sáu, Giám đốc Công ty CP Xây dựng Dubai.

Nhân vật chính của chương trình là CEO Hoàng Văn Sáu, Giám đốc Công ty CP Xây dựng Dubai.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa, Giám đốc CTS-Trung tâm Khoa học Tư duy, Bộ Khoa học & Công nghệ

Khách mời chuyên gia là ông Nguyễn Hữu Thái Hòa, Giám đốc CTS-Trung tâm Khoa học Tư duy, Bộ Khoa học & Công nghệ.

Chú thích ảnh
Ông Robert Trần - Giám đốc điều hành Tập đoàn Tư vấn Chiến lược RBNC phụ trách thị trường Bắc Mỹ và Châu Á - Thái Bình Dương.

Host chương trình là ông Robert Trần - Giám đốc điều hành Tập đoàn Tư vấn Chiến lược RBNC phụ trách thị trường Bắc Mỹ và Châu Á - Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh
CEO đồng hành.

CEO đồng hành gồm: Bà Nguyễn Thúy Hà, Giám đốc đối tác thương hiệu cao cấp Tập đoàn Nu Skin Enterprises Việt Nam; TS Hoàng Thu Cúc, Giám đốc Công ty TNHH TM DV Phú Sơn và ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch Công ty CP ACM Holdings.

CEO Hoàng Văn Sáu kể: "Theo đuổi ước mơ không bao giờ dễ dàng. Đường đến vinh quang không trải đầy hoa hồng. Biết vậy nhưng tôi vẫn không thể ngừng theo đuổi giấc mơ đại gia của mình.

Tôi sinh ra ở đất Vĩnh Phú; năm 2004, tôi vào TP Hồ Chí Minh học Đại học kinh tế. Đồng thời lăn lộn đủ nghề để kiếm tiền. Ước mơ của tôi là trở thành một doanh nhân lớn, có sự nghiệp để đời cho con cháu.

Chú thích ảnh

Năm 2009, anh trai rủ tôi ra Hà Nội lập công ty phá dỡ công trình. Không chút đắn đo, tôi bỏ thi bay ra cùng anh và chính thức bước vào đời doanh nhân. Tôi có kiến thức quản trị, anh trai thì có kinh nghiệm trong ngành xây dựng; công ty của anh em tôi làm ăn tương đối thuận lợi giữa cơn bão khủng hoảng tài chính đang càn quét nền kinh tế toàn cầu. 

Trong thời kinh tế thị trường sơ khai, chẳng mấy doanh nghiệp Việt Nam có trải nghiệm, có chiến lược phát triển. Chúng tôi cũng vậy, thuận đâu làm đó. Từ phá dỡ công trình, chúng tôi dần chuyển sang thi công công trình và khá thành công, có của ăn của để, khách hàng ngày càng nhiều. Giấc mơ đại gia của tôi ngày càng lớn dần.

Đến 2015 thì tôi đã khá vững vàng trong nghiệp kinh doanh, nhưng ước mơ công ty để đời thì còn xa. Đúng dịp đó, chúng tôi được mời thi công một số hệ thống kho, nhà xưởng thép ở phía Nam. Linh cảm thấy cơ hội, tôi vào Nam để tiếp cận thực tế. Quả thật đây là những dự án lớn đáng mong ước, nhưng lại vượt quá xa tầm quy mô và nguồn lực anh em tôi đang có; với không tới, bỏ thì không cam lòng.

Sau khi suy tính, tôi quyết định quy tụ anh em chiến hữu, tìm những người cùng chí hướng để lập ra một công ty chuyên về kết cấu xây dựng để nhận thầu những công trình này và chúng tôi đã thành công. Năm đầu tiên đã đạt doanh thu 12 tỷ, năm tiếp theo là 40 tỷ.

Công ty phát triển thuận lợi khiến giấc mơ lớn trỗi dậy. Nghiền ngẫm con đường đưa công ty phát triển vượt tầm; tôi nhận ra trong thời đại này, muốn phát triển tới tầm, phải huy động được nguồn lực xã hội. Phải tìm cách IPO và đưa công ty lên sàn, trở thành doanh nghiệp xã hội.

Tôi bàn với các cộng sự. Trở thành một công ty tầm vóc, niêm yết trên sàn thì ai cũng mong muốn nên các cổ đông đồng thuận nhanh chóng. Tôi dồn thời gian học tập nâng cao kiến thức quản trị Doanh nghiệp, bỏ công nghiên cứu, tìm hiểu điều kiện, xây dựng lộ trình IPO công ty. Hoàn thành xong, tôi mang công trình tâm huyết của mình ra trình bày trước HĐQT. Thật bất ngờ, mọi người đều phản đối. Theo họ, việc đó mất quá nhiều nguồn lực về thời gian, công sức và tiền bạc. Trước mắt cứ tập trung kiếm tiền, còn IPO để sau tính.

Tôi sững sờ và thất vọng. Với tôi, kiếm tiền để sống sung túc thì trước khi vào Nam anh em tôi đã đang có. Tôi lao vào cuộc này vì ước mơ một doanh nghiệp lớn để đời và cho con cháu. Tưởng rằng thành công đã tới gần hơn, ai ngờ chí hướng 2 bên ngày một rẽ xa nhau. Hết lần này đến lần khác, tôi thuyết phục các partner của mình, nhưng không thành công. Nhìn giấc mơ của mình đang tuột khỏi tầm tay, tôi hụt hẫng và xót xa.

Tôi đứng giữa hai lựa chọn: Tiếp tục guồng quay như hiện tại để chờ sự đồng thuận của các cổ đông, chờ đợi giấc mơ không biết bao giờ sẽ đến? Hay dứt bỏ để theo nhận thức, tâm niệm mà mình đã ngộ được gây dựng lại từ đầu. Nhưng con đường ấy sẽ không hề ngắn, và trong kinh doanh thì không thể nói được điều gì chắc chắn...

Trong hoàn cảnh này, CEO sẽ quyết định ra sao? Câu trả lời sẽ có trong chương trình.

Trailer chương trình:

 

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản