Ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm 'Đế chế ký hiệu' của Roland Barthes

Hơn 50 năm sau lần đầu phát hành, bản dịch tiếng Việt của "Đế chế ký hiệu" đã có mặt với bạn đọc Việt Nam.

Tọa đàm ra mắt cuốn sách do Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp với Viện Pháp tại Hà Nội tổ chức với sự tham gia của các vị khách mời: Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà phê bình Đỗ Lai Thúy; Phó Viện trưởng Viện Nhân học Văn hóa Phạm Minh Quân; Tiến sỹ Văn học Nguyễn Quyên sẽ diễn ra sáng 23/12 tại Hà Nội.

Roland Barthes (1915 - 1980) là nhà ký hiệu học, nhà hậu cấu trúc luận, nhà phê bình văn học nổi tiếng người Pháp. Ông được coi một trong những người đặt nền móng cho chủ nghĩa cấu trúc và ký hiệu học Pháp. Năm 1976, Roland Barthes được bầu vào Viện Cao học Pháp (Collège de France), làm Giáo sư ngành ký hiệu học văn chương, một chức danh được dành riêng cho ông.

Một số tác phẩm nổi bật của Roland Barthes có thể kể đến: "Đế chế ký hiệu" (L'Empire des signes); "Những huyền thoại" (Mythologies); "Những yếu tố ký hiệu học" (Éléments de sémiologie); "Cái chết của tác giả" (La mort de l'auteur), "Độ không của lối viết" (Le degré zéro de l'écriture)Roland Barthes là một nhân vật lớn trong lịch sử văn học và triết học của thế kỉ XX.

"Đế chế ký hiệu" được nhiều nhà nghiên cứu về Roland Barthes coi là một kiệt tác và bước ngoặt quyết định trong sự nghiệp của ông. Theo Roland Barthes, Nhật Bản là đất nước của ký hiệu và chữ viết. "Đế chế ký hiệu" là tác phẩm mà Roland Barthes đã phác họa bức tranh về Nhật Bản - đất nước của những ký hiệu, mật mã và quy ước... trong từng khu phố, nhà ga, cửa hàng, sân khấu, nét chữ, miếng tempura, trò chơi pachinko... Cùng với các tác phẩm nổi bật khác của Roland Barthes, "Đế chế ký hiệu" là cuốn sách kinh điển giúp độc giả khám phá nhà tư tưởng lớn của thế kỉ XX, nhà ký hiệu học, nhà nghiên cứu và phê bình văn học quan trọng.

Là một trong những người đặt nền móng cho chủ nghĩa cấu trúc và ký hiệu học Pháp, các tư tưởng của Roland Barthes đã ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều trường phái lý thuyết, gồm cấu trúc luận, ký hiệu học, lý thuyết xã hội và hậu cấu trúc luận. Năm 1970, sau khi đến Nhật Bản một thời gian theo chương trình hợp tác văn hóa, Roland Barthes viết "Đế chế ký hiệu", diễn giải những gì  quan sát được và sự hiện diện hầu như khắp nơi của các ký hiệu trong đời sống thường ngày của người Nhật nói chung, Tokyo nói riêng.

TTXVN/Báo Tin tức
Giới thiệu và trao tặng bộ sách về 2.833 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Quảng Trị
Giới thiệu và trao tặng bộ sách về 2.833 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Quảng Trị

Sáng 21/12, Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức Lễ giới thiệu và trao tặng bộ sách Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Quảng Trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN