Ngày hội Sách 2015: Sách - Sự giao thoa văn hóa

Ngày hội Sách năm 2015 với chủ đề “Sách - sự giao thoa văn hóa” sẽ diễn ra từ ngày 18/4 - 10/5 tại Thư viện Quốc gia, mở cửa miễn phí cho công chúng yêu đọc sách. Đây là hoạt động thiết thực của Thư viện quốc gia hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4; Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015) và việc hình thành Cộng đồng ASEAN cuối năm 2015.

Ngày hội Sách được Thư viện Quốc gia tổ chức từ năm 2006 đến nay đã trở thành đã trở thành một hoạt động kiểu mẫu được nhân rộng ở các thư viện trên toàn quốc, góp phần tích cực cổ vũ việc đọc sách trong cộng đồng xã hội.

Với nhiều đổi mới về nội dung, hình thức và chất lượng hoạt động, Ngày hội Sách tiếp tục khẳng định những giá trị to lớn của việc đọc sách, tôn vinh tác giả, tác phẩm, nghề xuất bản, in, phát hành, thư viện Việt Nam, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò quan trọng của việc đọc sách, thực thi và bảo hộ quyền tác giả, vai trò của thư viện - môi trường học tập suốt đời của công chúng trong và ngoài nước.

Ảnh minh họa - TTXVN


Đến với Ngày hội Sách năm nay, bạn đọc có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc với các tác giả, nhà phê bình văn học, nhà sử học, cán bộ thư viện, bạn đọc trong một chuỗi hoạt động mang ý nghĩa xã hội và giáo dục cao. Trong đó có Triển lãm tư liệu “Sách - Sự giao thoa văn hóa” khác họa sự giao thoa văn hóa trong các lĩnh vực giữa các nước trong cộng đồng ASEAN và một số dân tộc khác trên thế giới; tọa đàm, giao lưu tác giả, tác phẩm với Giáp sư, Nhà nghiên cứu lý luận, phê bình văn học Phong Lê, nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch Hội nhà Văn Việt Nam...

Các nhà xuất bản giới thiệu đến công chúng nhiều tác phẩm đạt giải thưởng của Hội nhà văn Việt Nam. Bạn đọc yêu sách cũng sẽ có cơ hội tham gia cuộc thi nhận diện tác phẩm qua sự hoá thân tài tình của các nghệ sĩ vào các nhân vật kinh điển trong nền văn học Việt Nam và thế giới; thi kể chuyện sách thiếu nhi và nghe kể chuyện với những câu chuyện về tình cảm gia đình và tấm gương tiêu biểu của thiếu nhi Việt Nam trong lao động học tập; những tấm gương anh hùng trong đấu tranh bảo vệ và dựng xây đất nước, ngợi ca truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, tôn vinh lòng nhân ái, tình yêu thương.

Với các em thiếu nhi, Ban tổ chức cho các em thi vẽ tranh theo sách để trẻ em thỏa sức tưởng tượng và sáng tạo, vẽ nên những nhân vật cổ tích, những cảnh đẹp quê hương, tình đoàn kết hữu nghị năm châu, những ước mơ về một thế giới hoà bình, thịnh vượng; sáng tạo sản phẩm với chủ đề, học, chơi sáng tạo các sản phẩm dành cho mọi lứa tuổi hoặc hoà mình vào các trò chơi vi nhộn...

Cũng trong khuôn khổ Ngày hội Sách, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức tiếp nhận và chia sẻ sách tài trợ của các cơ quan, tổ chức, nhà sách, nhà xuất bản... để tặng các thư viện khó khăn trong cả nước. Nhân dịp này, Quỹ Châu Á tại Việt Nam sẽ tặng sách tiếng Anh cho các cháu thiếu nhi đến từ các trường tiểu học, trung học cơ sở và tặng quà thưởng cho các cháu đạt giải trong các hoạt động của Ngày hội.

Ý tưởng về Ngày sách và bản quyền Thế giới 23/4 bắt nguồn từ một phong tục truyền thống rất đẹp ở Catalonia (Tây Ban Nha). Đó là vào ngày 23/4 hàng năm (ngày lễ Thánh George), có rất nhiều hội chợ sách và các lễ hội đường phố được tổ chức, mỗi khách hàng sẽ được tặng một bông hồng kèm theo khi mua một cuốn sách trong ngày hôm đó. Ngày 23/4, còn là ngày mà cả ba đại văn hào của thế giới Cervantes, Shakespeare và Inca Garcilaso de la Vega đều qua đời sau khi để lại cho nhân loại những kiệt tác. Ngày này cũng là ngày sinh hoặc ngày giỗ của các tác giả nổi tiếng khác. Chính vì vậy, UNESCO mong muốn Ngày Sách và Bản quyền Thế giới sẽ là dịp để cả thế giới tôn vinh sách và những người sáng tạo ra sách, những người đóng góp cho sự phát triển văn hóa nhân loại; dịp để khuyến khích tất cả mọi người, nhất là giới trẻ, khám phá niềm yêu thích đọc sách, tôn vinh văn hoá đọc.

Hưởng ứng chủ trương của UNESCO, khẳng định những giá trị to lớn của sách báo, hơn 10 năm qua, trên thế giới đã có trên 150 quốc gia tổ chức kỷ niệm “Ngày sách và bản quyền thế giới” với nhiều hoạt động thiết thực. Đây thực sự là ngày hội của những người yêu quý sách trên khắp hành tinh. Những năm gần đây Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã chọn ngày 23/4 hàng năm làm Ngày hội đọc sách của Việt Nam, do Thư viện Quốc gia chủ trì nhằm khuyến khích, đưa phong trào đọc sách, báo trở thành thành nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam trong thời kỳ đất nước giao lưu, hội nhập quốc tế.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như Thư viện Quốc gia đều mong muốn “Ngày hội đọc sách” lan toả khắp cả tỉnh thành trong cả nước, thúc đẩy và tôn vinh những ngành nghề liên quan đến sách báo và tri thức như: Thư viện, Xuất bản, phát hành... để sách báo trở thành những người bạn thân thiết của mỗi người...


Thanh Giang (TTXVN)
Triển lãm sách “Đất nước thống nhất”
Triển lãm sách “Đất nước thống nhất”

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015), ngày 27/4 - 1/5/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức triển lãm sách với chủ đề “Đất nước thống nhất” tại Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh (số 69 Lý Tự Trọng, quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN