‘Happy Streets’ - Cuộc sống Việt Nam qua góc nhìn của kiến trúc sư người Tây Ban Nha

Từ ngày 31/7 đến 16/8, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam cùng kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức triển lãm ảnh mang tên “Happy streets”.

Chú thích ảnh
Những tác phẩm được trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm trưng bày 39 bức ảnh đen trắng của kiến trúc sư người Tây Ban Nha Salvador Perez Arroyo - một trong mười kiến trúc sư hàng đầu thế giới theo trường phái hậu hiện đại.

Những bức ảnh được trưng bày tại triển lãm được lựa chọn từ ấn phẩm sách ảnh cùng tên của kiến trúc sư người Tây Ban Nha và đã được phát hành đầu năm nay.

Đây là những góc nhìn mới của kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo về cuộc sống hiện đại của Việt Nam thông qua những bức ảnh đen trắng về các không gian công cộng trên khắp các thành phố của Việt Nam, một nghiên cứu mang tính văn hóa xã hội về các hoạt động và sự sáng tạo của Việt Nam ngày nay.

Đất nước Việt Nam là nguồn cảm hứng không còn xa lạ với ống kính của bao thế hệ nhiếp ảnh gia nước ngoài. Trong đó, thiên nhiên và con người Việt Nam luôn là chủ đề được nhiều nhiếp ảnh gia khai thác.

Riêng với kiến trúc sư người Tây Ban Nha Salvador Perez Arroyo, ông lựa chọn các không gian công cộng để gửi gắm cái nhìn về một Việt Nam rất khác.

Tại triển lãm, khán giả được chiêm ngưỡng hình ảnh về cuộc sống sôi động và những khoảnh khắc nhân vật thể hiện cái tôi chân thực nhất.  

Nét mặt và cử chỉ của họ được nhiếp ảnh gia ghi lại trên con đường ngược xuôi quanh các thành phố nổi tiếng của Việt Nam một cách thật tinh tế. Chúng phản chiếu hình ảnh một đất nước rạng rỡ với xã hội thay đổi không ngừng qua những không gian đời thường tràn đầy sự trẻ trung, năng động và sáng tạo. Mỗi người Việt Nam khi nhìn ngắm những bức ảnh này chắc chắn sẽ thấy mình ở đó.

Chú thích ảnh
Cuốn sách với nhiều tác phẩm ảnh chụp cuộc sống Việt Nam của tác giả người Tây Ban Nha tại triển lãm.

Salvador Perez Arroyo là một trong 10 kiến trúc sư hàng đầu thế giới theo trường phái hậu hiện đại. Ông sinh năm 1945 tại Madrid (Tây Ban Nha) và hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Ông đã từng giảng dạy tại nhiều trường đại học tại Anh, Ý, Ba Lan và Hà Lan và là diễn giả tại nhiều hội thảo tại Berlin và Copenhaghen.

Tại Việt Nam, nơi sinh sống và làm việc của ông trong nhiều năm qua đã mang lại cho ông hai lần đạt Giải thưởng Kiến trúc quốc gia. Bên cạnh sự nghiệp kiến trúc sư nổi bật và lâu năm, ông cũng là tác giả của nhiều tác phẩm sách, báo.

“Happy Streets” như một “cuốn nhật ký” với nhiều hành trình thú vị và các cung bậc cảm xúc của hình ảnh. Đồng thời, việc chọn tông màu đen trắng là sự lựa chọn có dụng ý, hướng người xem chú ý tới những điều không đổi, không biến thiên. Ông quan niệm, màu sắc thường hấp dẫn thị giác, làm lạc hướng ánh nhìn nên có thể che đi nhiều thứ. Còn với gam màu đen trắng, chất lượng của những bức ảnh sẽ được thu lại ở mức tối giản và tinh túy nhất.

Kiến trức sư Salvador Perez Arroyo chia sẻ trong phần giới thiệu: “Tôi nhìn lại quãng đời đáng nhớ của mình ở Việt Nam, nhằm lưu lại những khoảnh khắc đặc biệt của không gian đô thị mở như phố xá, quảng trường hay cảnh quan. Tôi háo hức được thấy những hình ảnh vui tươi và đong đầy cảm xúc, nhờ đó truyền đi một thông điệp tích cực về cuộc sống và văn hóa của Việt Nam hiện đại. Đó là lý do quý vị sẽ không thấy những hình ảnh quen thuộc với chiếc nón lá, phong cảnh nên thơ hay những người thợ thủ công truyền thống”.

Theo Ban tổ chức, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là nơi thích hợp và có không gian trưng bày triển lãm ảnh này. Tuy nhiên buổi khai mạc triển lãm vào ngày 31/7 của kiến trúc sư Salvador Pérez Aroyo sẽ phải hoãn lại do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Việt Nam hiện nay. Theo đó, kiến trúc sư hy vọng có thể gặp gỡ và giao lưu với mọi người tại cuộc triển lãm của mình sau khi dịch bệnh đã hoàn toàn được khống chế. 

Tin, ảnh: Hiền Anh/Báo Tin tức
Triển lãm 'Lực lượng vũ trang Quân khu 7- Tự hào vững bước dưới cờ Đảng'
Triển lãm 'Lực lượng vũ trang Quân khu 7- Tự hào vững bước dưới cờ Đảng'

Sáng 31/7, tại Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ (Thành phố Hồ Chí Minh), Cục Chính trị Quân khu 7 tổ chức khai mạc Triển lãm “Lực lượng vũ trang Quân khu 7 - Tự hào vững bước dưới cờ Đảng”, chào mừng Đại hội Đảng bộ Quân khu lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN