Các thí sinh Hoa hậu Du lịch thế trải nghiệm Lễ hội gội đầu của người Thái trắng

Tiếp tục chuyến hành trình trải nghiệm tại tỉnh Sơn La, ngày 25/11, các thí sinh của cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới năm 2022 đã có mặt tại huyện Quỳnh Nhai, tham gia trình diễn, trải nghiệm Lễ hội gội đầu của người Thái trắng và chơi một số trò chơi dân gian, tham quan vùng lòng hồ.

Chú thích ảnh
Các thí sinh của Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 trải nghiệm gội đầu - Nghi lễ của người Thái Trắng, huyện Quỳnh Nhai. 

Nguồn gốc của Lễ hội gội đầu bắt nguồn từ truyền thuyết về nữ tướng Nàng Han, người con gái đã đóng giả trai để tập hợp binh mã, cầm quân đánh đuổi giặc ngoại xâm. Đoàn quân của nữ tướng đã đánh đuổi giặc ra khỏi bờ cõi nước ta thuộc huyện Phong thổ, tỉnh Lai Châu (ngày nay). Sau khi đánh thắng giặc trở về, đúng vào chiều 30 Tết, Nàng Han ra lệnh cho quân sĩ dừng lại bên bờ suối nghỉ ngơi, tắm gội, ăn mừng chiến thắng và đón chào năm mới.

Chú thích ảnh
Các thí sinh của Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 trải nghiệm trò chơi tung Còn. 

Kể từ đó, người Thái Trắng quan niệm, khi hết một năm cũ, chuẩn bị bước vào năm mới, người dân trong bản đều phải gội đầu để rửa trôi những vất vả, bệnh tật, điều không may mắn của năm cũ trôi theo dòng nước. Đồng thời, cầu mong năm mới tốt lành, gặp điều may mắn, sức khỏe, hạnh phúc, làng, bản yên vui, mùa màng bội thu… Đây là Lễ hội có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Thái trắng nói chung và người Thái trắng huyện Quỳnh Nhai nói riêng.   

Thí sinh Ade Yunita (Indonesia) chia sẻ: Đây là lần đầu tiên chị được tham gia và cảm thấy rất là hào hứng, thú vị khi được gội đầu như tại Lễ hội này. Đây là một hành trình trải nghiệm rất ấn tượng đối với chị.

Chú thích ảnh
Các thí sinh của Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 trải nghiệm trò chơi dân gian Tó Má Lẹ của người Thái. 

Sau trải nghiệm nghi Lễ gội đầu, các thí sinh tiếp tục tham gia múa xòe, tung còn, chơi trò chơi Tó Má lẹ cùng với đồng bào các dân tộc huyện Quỳnh Nhai và tham quan một số địa điểm du lịch trên lòng hồ sông Đà.

Là một trong những thí sinh được tham gia trải nghiệm trò chơi dân gian Tó Má lẹ, thí sinh Herina Hazawa đến từ Nhật Bản cho biết chị cảm thấy thật thú vị, trò chơi nhìn thì rất đơn giản nhưng lại rất khó để thực hiện, một trò chơi rất lạ. Đây là một trải nghiệm rất đáng nhớ đối với chị.

Chú thích ảnh
Các thí sinh của Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 cùng đồng bào dân tộc Thái trong chuyến hành trình trải nghiệm tại huyện Quỳnh Nhai.

Trong chuyến trải nghiệm tại Quỳnh Nhai và các điểm du lịch, nhiều hình ảnh, video clip của các thí sinh sẽ được quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, góp phần đưa hình ảnh du lịch huyện Quỳnh Nhai đến du khách trong nước và thế giới.

Tin, ảnh: Quang Quyết (TTXVN)
Thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới năm 2022 trải nghiệm tại Sơn La
Thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới năm 2022 trải nghiệm tại Sơn La

Ngày 23/11, các thí sinh của Cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới 2022 (Miss Tourism World) đã có mặt tại làng Bắc Âu, bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, tiếp tục chương trình trải nghiệm qua các miền di sản theo lịch trình của Ban Tổ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN