Alexa Meade, cô gái có niềm say mê cái bóng

Thế giới có gần 7,5 tỷ dân với mỗi cá nhân có một giấc mơ để theo đuổi. Với Alexa Meade, người nghệ sĩ sắp đặt trẻ tuổi của nước Mỹ, cô có một niềm say mê với cái bóng của vạn vật.

Alexa Meade sinh năm 1986 ở thủ đô Washington D.C, lớn lên ở Chevy Chase, Maryland, nổi tiếng với các tác phẩm tranh được vẽ trực tiếp trên cơ thể người, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật sống động. Sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật của cô bắt đầu với dự định theo đuổi con đường chính trị. Cô làm thực tập sinh cho các nghị sĩ quốc hội và thượng nghị sĩ ở Đồi Capitol. Năm 2008, cô làm trợ lý báo chí cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Barack Obama, hiện là đương kim tổng thống của nước Mỹ. 

Giữa lúc sự nghiệp chính trị dường như đang thuận buồm xuôi gió, năm 2009, Meade cất đi tấm bằng cử nhân ngành khoa học chính trị của trường Đại học Vassar ở New York, quyết định sẽ trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp. Từ bỏ Đồi Capitol, cô đổ bộ xuống tầng hầm của gia đình bố mẹ ở thủ đô Washington D.C, bắt đầu tự học, nâng cao kĩ thuật cá nhân và sáng tạo nên phong cách riêng của mình trên đĩa trứng rán, xúc xích hay chính cơ thể mình. 

Alexa Meade sáng tạo nghệ thuật trên chính cơ thể người.

Tháng 4/2009 tại trường Đại học Vassar Meade, Meade thí nghiệm ý tưởng nghệ thuật vẽ bóng với mẫu cộng tác là cậu bạn Bernie. Đó cũng là lúc cô chợt nhận ra có thể đưa không gian ba chiều trở về không gian hai chiều khi vẽ lên bóng của Bernie đồng thời tô đậm các đường nét trên cơ thể của cậu bạn. Theo chia sẻ của Meade, chính việc không được đào tạo nghệ thuật bài bản đã cho phép cô nảy ra những ý tưởng độc đáo về các chất liệu và bề mặt để sáng tác nghệ thuật. 

Tháng 3/2010, Alexa Meade lần đầu tiên thu hút được sự chú ý của công chúng. Hình ảnh về những tác phẩm sống động do cô tạo ra lan truyền trên mạng Internet sau khi xuất hiện trên một trang blog. Rất nhanh sau đó, tên tuổi và phong cách nghệ thuật của Meade được nhắc đến trên kênh CNN, Wall Street Journal, Guardian và nhiều tờ báo khác. Trang web của Meade từ chỗ có lượng view lẹt đẹt nhảy vọt lên mức khoảng 30.000 lượt truy cập trong ngày tiếp theo. Tác phẩm nổi tiếng nhất của cô vào thời điểm đó là bức “Transit” (tạm dịch Trung chuyển), là hình ảnh một người đàn ông lớn tuổi sau khi được tô vẽ trong studio ở tầng hầm xuất hiện trên chuyến tàu điện ngầm ở thủ đô Washington D.C trước sự hiếu kỳ của những người xung quanh, cứ như thể họ đang chứng kiến một nhân vật trong tranh bỗng nhiên bước ra thế giới bằng xương bằng thịt. Các tác phẩm của Alexa Meade đã được trưng bày tại nhiều địa điểm triển lãm nổi tiếng khắp thế giới. Cá nhân cô cũng thực hiện nhiều cuộc trao đổi truyền cảm hứng cho mọi người. 

Alexa Meade cho biết, thách thức lớn nhất của cô khi theo đuổi phong cách nghệ thuật này chính là độ tĩnh của mẫu con người. Đó cũng là lý do cô đặt ra mục tiêu hoàn thành tác phẩm trong một ngày. Chu trình sáng tác của cô thường bao gồm 8 giờ vẽ bối cảnh và trang phục, 1 giờ vẽ mẫu và 2 - 3 giờ chụp ảnh. Cô khẳng định, nghệ thuật xuất hiện ở những khoảnh khắc cuối chính trong các tấm hình, không photoshop và tồn tại mãi. 

Nghệ thuật xây dựng xã hội

Tháng 9 vừa qua, kết hợp cùng điệu nhảy của hai nghệ nghĩ Jon Boogz và Lil Buck, Alexa Meade đưa phong cách vẽ độc đáo của mình vào phim ngắn dài gần 6 phút mang tên Color of Reality (Tạm dịch Sắc màu của Hiện thực) để kêu gọi con người cùng nhau nỗ lực tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn. Đoạn phim phản ánh vấn đề xả súng và phân biệt chủng tộc nóng bỏng trong xã hội Mỹ đã thu hút trên 130.000 lượt xem trên kênh YouTube của Jon Boogz. 

Alexa Meade cho hay, bộ phim ngắn đã nhận được những phản hồi tích cực và góp phần làm thay đổi quan điểm của nhiều người về vấn đề chủng tộc ở Mỹ. “Có những người nói rằng trước đây họ không thấy đồng cảm... Họ chỉ nghĩ mọi người đang làm quá lên. Rồi sau khi xem bộ phim này, đột nhiên họ hiểu ra”, rằng có nhiều người tốt bị tước đoạt cuộc sống quá sớm. Meade đánh giá, nhờ khả năng kết nối con người với câu chuyện không răn đe, dọa nạt hay ép buộc mà nghệ thuật khơi gợi được cảm xúc và sự cảm thông của chính con người. Để thực hiện dự án phim ngắn này, Meade mất 4 ngày vẽ với xanh lam là màu chủ đạo và hai ngày quay phim cùng ekip. “Màu xanh lam có tác dụng tạo cảm giác như bầu trời và những giấc mơ, nhưng nó cũng gợi về chính ảo tưởng chúng ta đang trong đó”.

Chia sẻ về niềm đam mê vẽ cái bóng, trong một buổi trao đổi truyền cảm hứng, Alexa Meade từng nói: Việc nhìn thấy những điều mới mẻ chính ở nơi quen thuộc không phải bất khả thi, chừng nào ta còn sẵn sàng tìm kiếm không chỉ những điều hiện hữu trong ánh sáng, mà nhìn sâu xuống dưới bề mặt và khám phá bí ẩn lẩn trốn trong cái bóng, chừng đó ta sẽ còn thấy nhiều hơn những điều mắt thường có thể nhìn thấy được.
Vũ Anh (Tổng hợp)
Trình diễn hoa nghệ thuật Dalat Hasfarm
Trình diễn hoa nghệ thuật Dalat Hasfarm

Ngày 25/9, tại Khách sạn Daewoo Hà Nội, đã diễn ra Gala “Màu sắc, ấn tượng và niềm vui”; với điểm nhấn là chương trình trình diễn hoa nghệ thuật và trao giải cuộc thi thiết kế hoa sử dụng hoa Calimero của Dalat Hasfarm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN