TP Hồ Chí Minh: Lo sợ biến thể mới, người dân xếp hàng đi tiêm vaccine phòng COVID-19

Sau khi Bộ Y tế công bố biến thể phụ BA.5 đã có mặt tại Việt Nam, rất nhiều người dân tại TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu đi tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 và 4.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức chiều 30/6 tại điểm tiêm Trung tâm y tế quận Bình Thạnh, rất đông người dân đến đây xếp hàng chờ tiêm vaccine COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine COVID-19 tại điểm tiêm Trung tâm y tế quận Bình Thạnh. 

Vừa tiêm xong mũi thứ 4 vaccine phòng COVID-19, ông Lê Thanh Hiệp (62 tuổi) ngụ tại Phường 12, quận Bình Thạnh cho biết, ông đã tiêm vaccine mũi 3 vào ngày 5/12/2021, sau đó tháng 3/2022 bị mắc COVID-19 nên đến giờ ông mới đi tiêm lại. Trước đó, cả hai vợ chồng ông đều chần chừ chưa muốn đi tiêm mũi 4, nhưng sau khi đọc báo thấy biến chủng mới xuất hiện tại Việt Nam nên cả hai vợ chồng quyết định đi tiêm mũi 4.

Chú thích ảnh
Trung bình mỗi ngày tại điểm tiêm Trung tâm y tế quận Bình Thạnh có khoảng 300 - 400 người đến tiêm mũi nhắc lại.

“Tôi không biết biến chủng mới có nặng hơn không nhưng sau khi mắc COVID-19 tôi thấy sức khỏe của mình cũng giảm hơn trước. Cũng lo sợ biến chủng mới ảnh hưởng đến sức khỏe nên hai vợ chồng tôi đi tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như tránh lây lan dịch bệnh cho cộng đồng”, ông Lê Thanh Hiệp nói.

Chú thích ảnh
Người dân được tư vấn và khám sàng lọc trước khi tiêm.
Chú thích ảnh
Nhiều học sinh được bố mẹ dẫn đi tiêm vaccine mũi thứ 3 trong ngày cuối thực hiện chiến dịch cao điểm tiêm vaccine.

Tương tự, chị Lý Thị Thơm (38 tuổi) ngụ tại Phường 5, quận Bình Thạnh cho biết, do lo sợ mắc biến chủng mới nên chị quyết định đi tiêm mũi thứ 4 và đưa cô con gái 11 tuổi đi tiêm mũi 1. “Những lần tiêm trước, tôi bị rụng tóc khá nhiều nên nghĩ mình sẽ không tiêm mũi 4; còn con tôi mới bị COVID-19 vào tháng 3 vừa rồi nên tôi cũng chưa có ý định cho bé đi tiêm. Tuy nhiên, hôm qua xem tin tức thấy có biến chủng BA.5 ở Việt Nam nên hôm nay hai mẹ con đi tiêm cho an tâm”, chị Thơm chia sẻ.

Chú thích ảnh
Đa số người dân cho biết, trước đó không có ý định đi tiêm mũi thứ 4 nhưng khi biết có biến thể mới xuất hiện ở Việt Nam nên đã tranh thủ đi tiêm sớm để bảo vệ sức khỏe.

Còn bà Lê Thị Hòa (60 tuổi) cũng cho biết, trước đó hai tuần gia đình bà cũng được tổ dân phố nhắc đi tiêm mũi 4, nhưng vì bận công việc và cứ nghĩ như những lần tiêm trước phải có tin nhắn của địa phương mới được tiêm nên chưa đi.

“Hôm nay tôi có lịch hẹn đi tái khám mắt tại Trung tâm y tế quận nên sẵn tiện hai mẹ con tiêm mũi thứ 4 luôn. Tôi không biết có biến thể mới vào Việt Nam nhưng tiêm để bảo vệ khỏi bị bệnh nặng thì mình tiêm thôi”, bà Hòa cho hay.

Chú thích ảnh
Tại Trạm y tế Phường 16 quận Gò Vấp trong sáng 30/6 cũng có rất đông người dân đến tiêm mũi thứ 4. Ảnh: CTV

Đại diện Trung tâm y tế quận Bình Thạnh cho biết, từ ngày 24/6 đến nay, số lượng người đến tiêm vaccine COVID-19 tại các điểm tiêm tăng nhanh và cao điểm ngày 28/6 đến ngày 29/6, trung bình mỗi ngày quận tiêm được từ 2.100 - 2.400 mũi, dự kiến trong ngày 30/6 số mũi tiêm sẽ tăng lên khoảng 3.000. “Ngày 30/6 là ngày cuối cùng của đợt cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi nhắc lại nên quận sẽ tổ chức tiêm cả buổi tối tại điểm tiêm Trung tâm y tế quận Bình Thạnh”, vị đại diện cho biết.

Đại diện Trung tâm y tế quận Bình Thạnh cũng cho biết, thực hiện chiến dịch cao điểm tiêm vaccine COVID-19 mũi nhắc lại của Sở Y tế, ngành y tế quận Bình Thạnh phối hợp cùng với các ban ngành, đoàn thể vận động người dân đi tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi nhắc lại. Tính đến hết ngày 29/6 quận Bình Thạnh đã tiêm được 41.580 liều.

Chú thích ảnh
Việc tiêm nhắc vaccine COVID-19 sẽ làm gia tăng nồng độ kháng thể bảo vệ, giúp cơ thể không mắc COVID-19 hoặc giảm tỷ lệ nhập viện, giảm số ca tiến triển nặng và số ca tử vong do COVID-19.

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh đã mở đợt cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19, từ đó số lượng tiêm tăng gấp 5 lần so với trước. Tỉ lệ tiêm nhắc lại mũi 3 khá cao nhưng tỉ lệ tiêm mũi 4 còn thấp. Đến nay, tổng số liều vaccine COVID-19 mà TP Hồ Chí Minh đã tiêm là 21,3 triệu liều và hiện còn hơn 490.000 liều.

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng dự báo: Các quận, huyện: Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, Tân Phú, Nhà Bè, Gò Vấp, 4, 6, 12 và thành phố Thủ Đức sẽ là các địa phương có số ca nhiễm tăng cao nếu biến chủng BA.5 xuất hiện. Bởi đây là những địa phương có tỉ lệ tiêm mũi 3, 4 rất thấp so với các quận còn lại.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng kích hoạt cơ sở điều trị COVID-19 nếu biến chủng BA.5 xuất hiện
TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng kích hoạt cơ sở điều trị COVID-19 nếu biến chủng BA.5 xuất hiện

Ngày 29/6, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành y tế đã sẵn sàng kích hoạt cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tại các bệnh viện hiện hữu và Bệnh viện Dã chiến số 13 nếu biến chủng BA.5 hoành hành ở TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN