Người dân Hồ Xá học và làm theo Bác mỗi ngày

Những năm qua, có dịp ghé thăm thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), nhiều người ngạc nhiên về sự tiến bộ vượt bậc trong đời sống vật chất và tinh thần của các hộ dân và đáng trân trọng hơn là sự tin yêu của người dân nơi đây đối với Bác Hồ, thể hiện qua việc treo, thờ ảnh của Bác ở nơi cao, trang trọng nhất trong nhà.

Chú thích ảnh
Hình ảnh Bác Hồ được các hộ dân thị trấn Hồ Xá treo và thờ nơi trang trọng nhất trong nhà. 

Theo các hộ dân ở đây, có Bác Hồ mới có đất nước Việt Nam hòa bình và phát triển như hiện nay. Vì vậy, việc treo ảnh và thờ Bác ở nơi cao và trang trọng nhất trong nhà là thể hiện sự kính trọng, tin yêu của người dân Hồ Xá đối với Vị Cha già của dân tộc.

Ông Nguyễn Thiên Tùng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Hồ Xá cho biết: Thực hiện đợt phát động Toàn dân treo ảnh Bác Hồ và hát Quốc ca, hiện nay 100% các hộ của thị trấn Hồ Xá đều treo ảnh và thờ Bác Hồ ở nơi cao và trang trọng nhất trong nhà. Qua đó, tất cả các hộ dân cũng như các cấp ủy Đảng và chính quyền thị trấn đều đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắng thi đua lập nhiều thành tích cao để phát triển đời sống gia đình, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng tiến bộ, phát triển. Nhờ vậy, đã tạo được bước chuyển biến rõ nét về nhận thức tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, công chức tại địa phương, nâng cao về nhận thức, ý thức, trách nhiệm phục vụ nhân dân và tự rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống và làm theo gương Bác.

Hiện nay, trên địa bàn thị trấn có 100% khóm phố, đơn vị, trường học được công nhận danh hiệu văn hóa; trên 98% gia đình văn hóa; nhiều đơn vị giữ vững danh hiệu đơn vị văn hóa tiêu biểu. Nhân dân thị trấn luôn tự giác chấp hành tốt quy ước, hương ước khóm phố văn hóa, đơn vị văn hóa, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và tích cực tham gia các giải thể thao mừng Đảng mừng Xuân, phong trào văn nghệ quần chúng ở các cộng đồng dân cư...

Nhờ sự đồng thuận cao của người dân, trên địa bàn thị trấn đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, điển hình như phong trào nuôi heo đất do Hội Phụ nữ thị trấn phát động, được đông đảo chị em nhiệt tình hưởng ứng. Trong 3 năm, số tiền mà chị em tiết kiệm được từ phong trào là hơn 2 tỷ đồng, huy động đóng góp “Quỹ tình thương”, hỗ trợ không hoàn lại cho phụ nữ nghèo 33,65 triệu đồng. Hội còn nhận bảo trợ cho 2 hội viên và 5 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ 52 trẻ em nghèo, giúp đỡ 23 phụ nữ khuyết tật hàng năm với tổng số tiền 48,8 triệu đồng. Phong trào giúp đỡ tương trợ đồng chí đồng đội do Hội Cựu chiến binh thị trấn phát động và nhiều phong trào khác được nhân dân hưởng ứng bằng tất cả tấm lòng và tình cảm đối với Bác Hồ kính yêu.

Cũng theo ông Nguyễn Thiên Tùng, từ khi thị trấn phát động phong trào đến nay, thị trấn luôn đạt tốc độ tăng trưởng ở mức từ 14 - 15%, thu nhập, an ninh trật tự và an toàn giao thông được đảm bảo, trên địa bàn chỉ xảy ra vài vụ trộm cắp vặt từ các đối tượng ở nơi khác đến.

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông cho người dân yên tâm sản xuất, tháng 6/2019, Ủy ban nhân dân thị trấn Hồ Xá đã trích ngân sách địa phương trang bị 20 camera giám sát an ninh trật tự và an toàn giao thông trên một số tuyến đường trọng điểm đông người qua lại như : Trần Phú, Hùng Vương, Quang Trung…  để lực lượng chức năng giám sát và kịp thời xử lý khi sự việc xảy ra.

Theo ông Nguyễn Xuân Trường - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Hồ Xá, người dân Hồ Xá nói riêng và huyện Vĩnh Linh nói chung đã treo và thờ ảnh Bác Hồ từ hàng chục năm trước.     

Chú thích ảnh
Hình ảnh Bác Hồ được các hộ dân thị trấn Hồ Xá treo và thờ nơi cao và trang trọng nhất trong nhà. 

Nhiều người dân ở thị trấn Hồ Xá cũng cho biết, vào Ngày sinh nhật Bác hay ngày mất của Bác và các ngày lễ tết, bà con nơi đây đều thành kính dâng hương tưởng nhớ công ơn lên Bác.

Ngoài các hộ dân treo và thờ ảnh Bác Hồ, hiện nay toàn bộ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thị trấn đều treo ảnh Bác Hồ ở nơi trang trọng nhất trong trụ sở.

Tin, ảnh: Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản