Lộn xộn, nhếch nhác nghề 'shipper' tại Hà Nội

Không thể phủ nhận tiện ích của nghề shipper trong chuỗi cung ứng, giao dịch hàng hóa từ người bán đến người mua, nhưng để giao hàng nhanh đến tay người nhận, hình ảnh các shipper chở hành cồng kềnh, vi phạm luật giao thông đường bộ, tụ tập trả hàng lộn xộn trên vỉa hè, dưới lòng đường tại khu vực cổng ra vào các cơ quan Nhà nước… đang tạo ra những hình ảnh nhếch nhác, mất an toàn giao thông, mất trật tự công cộng, cho thấy cần phải siết chặt quản lý, xử lý hoạt động shipper vào nề nếp.

Video lộn, xộn, nhếch nhác nghề 'shipper':

"Shipper" là cụm từ được mọi người nhắc đến khá nhiều hiện nay, bởi nhu cầu mua sắm online đang có xu hướng tăng nhanh. Nghề shipper khá đơn giản, không đòi hỏi bằng cấp, kỹ năng nhiều, chỉ cần chăm chỉ, thông thạo đường phố là có thể hành nghề.

Trên đường phố Thủ đô, shipper của các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ giao nhận hàng hóa như: Grab, Be, Baemin, Gojek, Goviet… đã quá quen thuộc với người đi đường.

Chú thích ảnh
Các cửa hàng Giaohangtietkiem.vn là địa điểm shipper nhận đơn hàng để đi giao cho khách.
Chú thích ảnh
Nghề shipper hiện nay thu hút khá nhiều lao động tham gia, giải quyết được nhiều công ăn việc làm cho xã hội.
Chú thích ảnh
Tuy nhiên, nghịch lý là các shipper khi tham gia giao thông trên đường phố Thủ đô lại thường xuyên vi phạm luật giao thông. 
Chú thích ảnh
Lỗi vi phạm nhiều nhất của các shipper là chở hàng hóa cồng kềnh, quá khổ...
Chú thích ảnh
... sau đó luồn lách, phóng nhanh vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giâo thông.

 Để giao hàng nhanh, liên tục, được nhiều đơn hàng trong ngày, không khó để bắt gặp những shipper sẵn sàng lái xe chở hàng cồng kềnh, phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn tín hiệu, sử dụng điện thoại để gọi, nhắn tin, thậm chí đi ngược chiều… vi phạm Luật giao thông đường bộ và không ít trường hợp dẫn tới va chạm, gây tai nạn cho người tham gia giao thông khác.

Chưa hết, do không bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý, nhắc nhở thường xuyên, tình trạng các shipper tụ tập, bày hàng giao nhận cùng địa điểm tại các khu vực ra vào công sở, chung cư, khu đô thị… tràn lan trên vỉa hè, dưới lòng đường rất phổ biến. Tình trạng này không chỉ gây mất an toàn giao thông, mất an ninh trật tự, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc hành chính, mà còn gây lộn xộn, nhếch nhác cảnh quan tại các địa điểm này.

Chú thích ảnh
Do không bị kiểm tra, xử lý đến nơi đến chốn, nên các shipper thường tiện dừng đỗ ở bất cứ đâu có thể...

Không ít người dân bức xúc phản ánh tới các cấp chính quyền sở tại về tình trạng lộn xộn giao nhận hàng hóa của các shipper tại những khu vực trên; đội ngũ nhân viên bảo vệ các tòa nhà công sở, chung cư cũng thường xuyên nhắc nhở, nhưng không đủ sức răn đe. Mặc dù biết đây là nghề giúp nhiều lao động có thêm việc làm, nhưng bất cứ nghề gì cũng cần nghiêm túc tuân thủ các quy định của pháp luật…

Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội thời gian qua đã triển khai nhiều kế hoạch tuần tra, tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn, ùn tắc giao thông; chủ động tuyên truyền về việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ với người tham gia giao thông, trong đó có các shipper, nhất là các hành vi chở hàng hóa cồng kềnh, cơi nới, sử dụng phương tiện không đạt yêu cầu trong quá trình vận chuyển, sử dụng điện thoại khi lái xe… Những tháng đầu năm 2022, Phòng đã tiến hành kiểm tra, xử lý hàng trăm trường hợp shipper vi phạm, nhưng sau đó tình trạng này lại tái diễn. 

Chú thích ảnh
Các shipper của nhiều doanh nghiệp giao hàng khác nhau, tụ tập dừng đỗ trên vỉa hè trước tòa nhà PVcomBank phố Ngô Quyền (quận Hoàn Kiếm)... 
Chú thích ảnh
Các shipper dừng đỗ, dỡ hàng hóa bày tran lan trên vỉa hè, dưới lòng đường trước tòa nhà Hàn Việt trên phố Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng). 
Chú thích ảnh
Shipper dừng xe, dỡ hàng bày trên vỉa hè và ngồi gọi khách ra nhận hàng trước tòa nhà BIDV trên phố Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy).
Chú thích ảnh
Các shipper dỡ hàng bày luôn xuống lòng đường để đợi giao cho khách trước tòa nhà Liễu Giai Tower trên phố Liễu Giai (quận Ba Đình).

Qua tìm hiểu, các doanh nghiệp ứng dụng phần mềm công nghệ vào hoạt động giao nhận hàng hóa hiện nay đều có thể quản lý shipper trực tuyến qua hình ảnh, thông tin nhân viên giao hàng tự gửi về. Do đó, cần gắn trách nhiệm đối với các doanh nghiệp này trong quản lý shipper vào nề nếp, cam kết chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về giao thông và khuyến cáo khách hàng phản ánh ngay khi nhận thấy các shipper không thực hiện đầy đủ quy định, điều kiện cam kết để làm căn cứ yêu cầu người vi phạm phải dừng hoạt động.

Trước thực tế trên, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương, Sở Y tế và Công an Thành phố đang nghiên cứu cơ chế liên ngành kiểm tra, giám sát việc thực hiện hoạt động vận chuyển mô tô, xe hai bánh ứng dụng công nghệ qua phần mềm kết nối, nhằm hạn chế thực tế nêu trên.

Bài, ảnh, video: Sơn Vân/Báo Tin tức
Hà Nội đề xuất cho shipper hoạt động ở 19 quận, huyện
Hà Nội đề xuất cho shipper hoạt động ở 19 quận, huyện

Từ 12 giờ ngày 16/9, Hà Nội cho phép mở một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; kinh doanh dịch vụ ăn, uống mang về tại địa bàn "vùng xanh", bao gồm 19 quận, huyện: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa, Tây Hồ. Đây là những nơi không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ ngày 6/9/2021 đến nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN