Điều kiện cần để hành khách bay từ ngày 10/10

Hành khách đi máy bay từ các sân bay sau khi mở cửa hàng không từ ngày 10/10 phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát theo mẫu.

Giấy tờ bắt buộc phải có

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã xây dựng và ban hành quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ áp dụng từ ngày 10/10 đến hết ngày 20/10/2021 tại các cảng hàng không được phép mở cửa, trong đó có sân bay Nội Bài. Sau một thời gian thực hiện, Bộ GTVT sẽ đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế giai đoạn tiếp theo.

Khi thí điểm khôi phục đường bay, các hãng hàng không tiếp nhận vận chuyển hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế theo thứ tự ưu tiên: Hoạt động công vụ, lực lượng phòng chống dịch COVID-19, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và các đối tượng khác.

Chú thích ảnh
Mẫu khai cam kết phòng chống dịch.

Hành khách đi máy bay phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Hành khách cũng phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát theo mẫu. Hành khách không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...

Quy định của Bộ GTVT cũng nêu rõ, điều kiện tương tự về tiêm vaccine và xét nghiệm cũng được áp dụng với tổ bay. Sau chuyến bay, trường hợp tổ bay thực hiện chuyến bay khứ hồi trong ngày thì không cần xét nghiệm khi quay lại điểm đi, thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe cho đến chuyến bay tiếp theo. Đối với việc cư trú tại địa phương, tổ bay được về nhà, thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe cho đến chuyến bay tiếp theo. Nếu lưu trú tạm thời thì hãng hàng không phải bố trí nơi lưu trú đảm bảo phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Lịch trình các chuyến bay được Bộ GTVT xây dựng mỗi ngày sẽ có 38 chuyến bay, gồm 13 chuyến từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hoà, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hoá, Hải PHòng, Phú Quốc, Gia Lai, Rạch Giá, với tần suất 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Từ TP Hà Nội mỗi ngày có 1 chuyến khứ hồi đi TP Hồ Chí Minh và một chuyến khứ hồi đi Đà Nẵng. Ngoài ra còn có 1 chuyến khứ hồi Đà Nẵng - Cần Thơ, 1 chuyến khứ hồi Đà Nẵng - Đắk Lắk, 1 chuyến khứ hồi Hà Nội - Cần Thơ và một chuyến khứ hồi Thanh Hoá - Lâm Đồng. Riêng đường bay Hà Nội - Cần Thơ sẽ được khai thác linh hoạt khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Kế họach bay của các hãng hàng không

Từ ngày 10/10, Vietnam Airlines nối lại 14 đường bay hai chiều, gồm giữa Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng; giữa TP Hồ Chí Minh và Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Quy Nhơn, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đồng Hới, Nha Trang, Tuy Hòa, Phú Quốc; giữa Thanh Hóa và Đà Lạt. Trong đó, đường bay từ Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh và chiều ngược lại được khai thác mỗi ngày 1 chuyến bay, từ Hà Nội lúc 13 giờ và từ TP Hồ Chí Minh lúc 16 giờ. Các đường bay còn lại, mỗi đường bay sẽ có 5 chuyến bay được khai thác trong 11 ngày từ 10/10 - 20/10. Tổng cộng có 152 chuyến bay Vietnam Airlines sẽ cất cánh trong giai đoạn này. 

Còn đại diện Bamboo Airways cho biết, hãng  khôi phục 12 đường bay nội địa bao gồm: Kết nối TP Hồ Chí Minh với Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hoà, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hoá, Hải Phòng, Phú Quốc và ngược lại; kết nối Hà Nội – Đà Nẵng và ngược lại, trong giai đoạn thí điểm đầu tiên của Bộ GTVT từ 10 - 20/10.

Vé các đường bay sẽ được mở bán trên toàn hệ thống ngay khi có sự cho phép của các cơ quan chức năng. Trong giai đoạn 1, hành khách tham gia chuyến bay cần tuân thủ các điều kiện theo quy định của Bộ GTVT. Với các hành khách đáp ứng đủ các điều kiện được khởi hành và đã mua vé bay, khi có mặt tại sân bay mới xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, mất vị giác... sẽ được Hãng hoàn vé miễn phí. Đối với các đường bay nội địa còn lại, Bamboo Airways đang tiếp tục theo sát chỉ đạo của cơ quan chức năng trên cơ sở thống nhất ý kiến với các địa phương, để xây dựng lịch bay và mở bán vé.

Hãng sẽ tiếp tục cập nhật kế hoạch khai thác các đường bay ngay khi các điều kiện cho phép. Dự kiến, khi được cấp phép mở lại đường bay nội địa, Bamboo Airways sẽ tiến tới khai thác trở lại gần 60 đường bay nội địa hãng đã khai thác như đường bay kết nối Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tới hầu hết các sân bay trên toàn quốc.

Riêng Vietjet mở lại 15 đường bay đón khách trên những chuyến bay xanh an toàn từ ngày 10 - 20/10 từ TP Hồ Chí Minh đi Hải Phòng, Đà Nẵng, Quy Nhơn (Bình Định), Vinh, Thanh Hóa, Chu Lai (Quảng Nam), Huế, Đồng Hới (Quảng Bình), Tuy Hòa (Phú Yên), Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Hà Nội - Đà Nẵng, Đà Nẵng - Cần Thơ, Thanh Hóa - Cần Thơ và Thanh Hóa - Nha Trang.

Hai chuyến bay đầu tiên trong lần mở cửa hàng không trở lại này sẽ khởi hành từ TP Hồ Chí Minh đi Hải Phòng lúc 7 giờ 45 phút và TP Hồ Chí Minh đi Đà Nẵng lúc 13 giờ ngày 10/10. Vietjet sẽ tiếp tục cập nhật thông tin lịch bay sau ngày 20/10 sau khi nhận được sự cho phép của cơ quan quản lý. 

Chú thích ảnh
Vân Sơn/Báo Tin tức
Các doanh nghiệp hàng không nêu ý kiến về việc mở cửa bầu trời
Các doanh nghiệp hàng không nêu ý kiến về việc mở cửa bầu trời

Việc mở lại các đường bay sau nới lỏng giãn cách trong điều kiện thích ứng an toàn hiện còn không ít khó khăn do một số địa phương chưa đồng ý đón khách qua đường hàng không. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hàng không cho rằng, vận tải hàng không bị ngưng trệ sẽ để lại những hệ lụy lớn đối với nền kinh tế và cả về đời sống, nhu cầu của người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN