Điện Biên đề cao công tác phòng chống dịch COVID-19

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các địa phương chủ động công tác quản lý các điểm chốt kiểm soát dịch, lối mở, đường biên giới, an ninh trật tự.

Clip các chốt trạm phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Điện Biên:

Hiện tại, Điện Biên đang duy trì 79 tổ, chốt với 515 cán bộ, chiến sỹ, các tổ, chốt thực hiện nghiêm việc kiểm tra giám sát đường mòn, lối mở khu vực biên giới. Phát huy tốt vai trò tuyên truyền, nắm tình hình cơ sở, phát hiện, truy vết, cách ly của các tổ COVID cộng đồng tại các thôn, bản, tổ dân phố trong công tác phòng, chống dịch giúp cho người dân yên tâm, tin tưởng và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.  

Tỉnh cũng đang duy trì 4 Trạm khai báo y tế trên các tuyến quốc lộ (QL6, QL12, QL 279) và Trạm khai báo y tế tại sân bay để kiểm soát người vào địa phương.

Ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện có 4 máy xét nghiệm realtime PCR công suất 1.000 - 1.500 mẫu đơn/ngày đêm; còn gộp mẫu xét nghiệm được từ 5.000 (gộp 5) - 10.000 mẫu (gộp 10)/ngày đêm, cơ bản đáp ứng được nhu cầu phòng chống dịch bệnh.

Tính đến ngày 28/11/2021, tỉnh tiếp nhận 603.894 liều vaccine, đã triển khai tiêm được 572.125 mũi, trong đó: Người trên 18 tuổi đã tiêm 546.749 mũi (mũi 1 là 320.881, đạt 95,4%; mũi 2 là 225.868, đạt 67,2%). Trẻ em từ 15 - 18 tuổi đã tiêm 25.376 mũi, trong đó mũi 1 là 25.369 đạt 90,4%...

Đến thời điểm hiện tại, các ổ dịch trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được khống chế (các ca phát hiện mới đều trong khu vực phong tỏa và khu cách ly tập trung).

Tỉnh Điện Biên xác định phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” là chủ trương đúng hướng, vừa đảm bảo phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Tuy nhiên, để kiểm soát được dịch bệnh trong thời gian tới, ông Lê Thành Đô - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho rằng, tỉnh đang khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng chống COVID-19, khi tỉnh mở đường bay Điện Biên - Thành phố Hồ Chí Minh. Tiếp tục chủ động trong phòng ngừa dịch bệnh, một số nơi có nguy cơ lây nhiễm cao chủ động nâng cao cảnh giác, giám sát cộng đồng, phát hiện sớm các ca nhiễm, kiểm soát tốt di biến động dân cư trên địa bàn.  

Sở Y tế Điện Biên đang phối hợp với các địa phương đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và sử dụng có hiệu quả thuốc đặc trị. Tiếp tục rút kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại một số Ban Chỉ huy huyện, xã. Tuân thủ nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và phương châm “4 tại chỗ”.  

Duy trì hiệu quả hoạt động của các tổ, chốt kiểm soát tuyến biên giới, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là hoạt động xuất nhập cảnh tuyến biên giới, gắn công tác phòng chống ma túy với phòng, chống dịch, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ khu vực biên giới.

Theo báo cáo của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên, tính từ ngày 1/11/2021 đến 17 giờ ngày 28/11/2021 trên địa bàn tỉnh, ghi nhận 393 bệnh nhân mắc COVID-19. Trong đó, huyện Điện Biên là 241 bệnh nhân; thành phố Điện Biên Phủ 84 bệnh nhân; huyện Mường Nhé 43 bệnh nhân; Tủa Chùa 02 bệnh nhân; Nậm Pồ 3 bệnh nhân; Mường Chà 4 bệnh nhân; Điện Biên Đông 10 bệnh nhân.

Những hình ảnh phòng chống dịch COVID-19 tại các huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Điện Biên do phóng viên báo Tin tức ghi lại.

Chú thích ảnh
Các ca F0 ở xã Mường Toong, huyện Mường Nhé chuẩn bị được đưa đi cách ly.
Chú thích ảnh
Các ca F0 tại bản Nậm Xả, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, được đưa đi cách ly.
Chú thích ảnh
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người dân khi ra, vào địa bàn huyện Mường Nhé.
Chú thích ảnh
Khi các mẫu test nhanh cho kết quả âm tính, người dân sẽ được di chuyển ra, vào địa bàn.
Chú thích ảnh
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại chốt kiểm dịch của huyện Mường Nhé.
Chú thích ảnh
Các bộ y tế trực chốt tại điểm ra, vào địa phận huyện Mường Nhé.
Chú thích ảnh
Điện Biên đang duy trì 79 tổ, chốt với 515 cán bộ, chiến sỹ, các tổ, chốt thực hiện nghiêm việc kiểm tra giám sát đường mòn, lối mở khu vực biên giới.
Chú thích ảnh
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người dân.
Chú thích ảnh
Việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh sẽ góp phần truy vết, cách ly những người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.
Chú thích ảnh
Gác chắn chốt trực trên đỉnh đèo Pha Đin thuộc địa phận huyện Tuần Giáo. Người dân khi vào địa phận tỉnh Điện Biên đều phải dừng xe khai báo y tế.
Chú thích ảnh
Người dân khai báo y tế tại điểm chốt trực trên đèo Pha Đin.
Chú thích ảnh
Một điểm chốt trực COVID-19 trên địa phận huyện Nậm Pồ.
Chú thích ảnh
Xe cứu thương luôn thường trực tại Trung tâm y tế huyện Mường Nhé.
Chú thích ảnh
Đến thời điểm hiện tại, các ổ dịch trên địa bàn tỉnh Điện Biên cơ bản đã được khống chế, các ca phát hiện mới đều trong khu vực phong tỏa và khu cách ly tập trung.
Chú thích ảnh
Tỉnh Điện Biên hiện đang duy trì 4 Trạm khai báo y tế trên các tuyến quốc lộ (QL6, QL12, QL 279) và Trạm khai báo y tế tại sân bay để kiểm soát người vào địa phương.
Bài, ảnh, clip: Viết Tôn/Báo Tin tức
Đưa cây mắc ca trồng trên đất dốc, góp phần giảm nghèo nơi ngã ba biên giới Điện Biên- bài cuối
Đưa cây mắc ca trồng trên đất dốc, góp phần giảm nghèo nơi ngã ba biên giới Điện Biên- bài cuối

Với giá trị kinh tế cao, cây mắc ca sẽ cho lợi nhuận lâu dài, tạo việc làm ổn định cho bà con bản địa, giúp bà con yên tâm sinh sống, giữ rừng, được hưởng lợi từ chi trả dịch vụ môi trường rừng và chung tay gìn giữ an ninh khu vực biên giới.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN