05:09 23/05/2021

Trên 5,4 triệu cử tri Hà Nội nô nức đi bầu chọn người tài đức, xứng đáng

Hòa chung không khí của Ngày hội toàn dân trên cả nước, ngay từ sáng sớm 23/5, trên 5,4 triệu cử tri của Hà Nội đã nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chú thích ảnh
Lễ khai mạc tại khu vực bỏ phiếu số 13, thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm - Hà Nội) đảm bảo thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Là trung tâm chính trị của đất nước, công tác chuẩn bị cho Ngày bầu cử được thành phố Hà Nội triển khai một cách trang trọng, chu đáo, đúng luật, tạo không khí phấn khởi nô nức trong nhân dân. Thành công trong công tác bầu cử của Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả nước.

Ngay từ sáng sớm nay trên nhiều xóm, làng ở khu vực miền núi Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai tới khu dân đông đúc trong nội đô Hà Nội vang lên tiếng loa truyền thanh với những bài hát rộn rã, thúc giục người dân đi bầu cử.

Đúng 7 giờ sáng, tại nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn Hà Nội đồng loạt phát ra thanh âm oai hùng của bài hát Tiến quân ca do Nhạc sỹ Văn Cao sáng tác nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc. Ngày Bầu cử - Ngày hội của non sông chính thức được khai mạc. Các điểm bỏ phiếu tại địa bàn Hà Nội đều mời những người cao tuổi và người lần đầu được đi bỏ phiếu thực hiện bỏ phiếu trước tiên.

7 giờ sáng 23/5, tại khu vực bỏ phiếu phường Định Công, quận Hoàng Mai, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã thực hiện quyền công dân, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trò chuyện với đông đảo cử tri quận Hoàng Mai, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi được hòa mình vào không khí Ngày hội lớn của cả nước. Cuộc bầu cử là sự kiện chính trị trọng đại, sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong cả nước; nơi cử tri trực tiếp lựa chọn những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân bầu vào cơ quan quyền lực nhà nước ở Trung ương và địa phương. Đồng chí Đinh Tiến Dũng khẳng định: "Đây là cuộc bầu cử với rất nhiều ấn tượng, trong bối cảnh đặc biệt, có lẽ chưa từng có. Đó là, cuộc bầu cử diễn ra khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó khăn trên toàn thế giới và trong cả nước nhưng điều này không làm chúng ta lùi bước".

Chú thích ảnh
Thực hiện niêm phong hòm phiếu trước khi bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 13, thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm - Hà Nội). Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, mặc dù Hà Nội là nơi có số ca nhiễm lớn, phức tạp, nhất là 2 ổ dịch tại các bệnh viện lớn tuyến Trung ương đóng trên địa bàn nhưng cả hệ thống chính trị đã sớm vào cuộc với quyết tâm cao nhất để khống chế dịch. Song song đó, thành phố đã chuẩn bị mọi kịch bản để sẵn sàng tổ chức thành công cuộc bầu cử trong mọi hoàn cảnh. Không chỉ cấp thành phố mà mỗi quận, huyện, thị xã đến từng phường, xã, thị trấn, thôn, tổ dân phố đều đã có những phương án cụ thể.

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý các thành viên tham gia tổ bầu cử: "Thời gian từ giờ cho đến khi đóng hòm phiếu còn rất nhiều việc phải làm và chắc chắn sẽ rất khó khăn, vất vả đối với các thành viên tham gia công tác tổ chức bầu cử. Vì vậy mong rằng, từng đồng chí sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, cố gắng hết sức làm tròn nhiệm vụ được giao, qua đó góp phần vào thành công của cuộc bầu cử".

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội mong muốn mỗi cử tri đi bầu sẽ phát huy trách nhiệm và trí tuệ của mình trong từng lá phiếu. Để sau này, khi chứng kiến hoạt động của các cơ quan lập pháp có quyền tự hào về quyết định của mình hôm nay.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 3, phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh:  Minh Nghĩa/TTXVN

Cùng thời điểm trên, các đồng chí: Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố; Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố cùng nhiều vị lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng đã thực hiện quyền công dân của mình tại nơi cư trú. Tại các điểm bỏ phiếu, các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội đều giá cao công tác tổ chức Ngày Bầu cử tại điểm bầu cử với các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an ninh trật tự.

Chia sẻ với các cử tri, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố cũng như người dân đều tin tưởng, với chất lượng của các ứng cử viên ngày càng nâng cao hơn trước, những đại biểu được nhân dân chọn lựa sẽ là hạt nhân đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân để quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Đặc biệt, với cá nhân đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, nếu được cử tri tín nhiệm bầu chọn, đồng chí cam kết ở các cương vị được giao sẽ cùng với HĐND thành phố Hà Nội kiến nghị với Trung ương về các cơ chế đặc thù trong cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ; xem xét, quyết định các lĩnh vực quy hoạch, giao thông, hạ tầng, nhà ở, quản lý chung cư, cây xanh, phát triển kinh tế đô thị, du lịch, dịch vụ... để diện mạo Thủ đô ngày càng khởi sắc, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân.

Chia sẻ với cử tri khu vực bỏ phiếu số 5 phường Kim Liên, Đống Đa (Hà Nội), đồng chí Chu Ngọc Anh nhấn mạnh đến giai đoạn bối cảnh phòng, chống dịch có diễn biến phức tạp. Hà Nội vào cuộc với sự chủ động quyết liệt, tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, có phương án kịch bản chi tiết cho cuộc bầu cử để đảm bảo an toàn, đúng tiến độ, thành công. Đồng chí Chu Ngọc Anh đánh giá cao công tác chỉ đạo, triển khai của các cấp chính quyền, tạo không khí phấn khởi cho nhân dân trong ngày bầu cử.

Chú thích ảnh
Các cụ hơn 70 tuổi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình tại khu vực bỏ phiếu số 02, phường Tây mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 lần này, Hà Nội có hơn 5,4 triệu cử tri; 10 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 30 đơn vị bầu cử đại biểu HÐND cấp thành phố; 269 đơn vị bầu cử đại biểu HÐND cấp quận/huyện; 3.056 đơn vị bầu cử đại biểu HÐND cấp xã và 4.831 khu vực bỏ phiếu. Xác định công tác bầu cử là nhiệm vụ chính trị quan trọng, bám sát các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, thành phố đã chủ động, nghiêm túc triển khai sớm các công việc, bảo đảm bài bản, khoa học, sáng tạo và đúng luật định. Nhờ công việc triển khai bài bản, đúng luật định nên nhiều nơi diễn ra bầu cử rất nhanh và an toàn.

Tại khu vực ngoại thành như Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, từ sáng sớm, cử tri đồng bào Mường, Dao đã mặc những bộ quần áo mới, tay cầm tấm thẻ cử tri phiếu hướng về nơi các nhà văn hóa thôn – nơi đang ngân vang tiếng cồng chiêng, thúc giục đồng bào thực hiện nghĩa vụ công dân.

Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho hay, mặc dù thời gian bỏ phiếu theo quy định từ 7 giờ tới 19 giờ, song ngay từ 6 giờ 30 phút, đông đảo cử tri trên địa bàn huyện nô nức đến bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân. Các điểm bỏ phiếu đều được trang trí cờ hoa, khẩu hiệu chào mừng bầu cử, việc bố trí hòm phiếu đảm bảo thuận tiện cho cử tri, công tác đảm bảo an ninh trật tự được quan tâm cao nhất.

Trong sắc thắm của cờ hoa biểu ngữ lộng lẫy giăng kín khắp các xã, thị trấn, cử tri của huyện miền núi Sóc Sơn đã phấn khởi đến các khu vực bỏ phiếu huyện để bầu các đại biểu ưu tú vào Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026. Ông Phạm Văn Minh, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền trong nhân dân và tổ chức tập huấn kỹ công tác bầu cử cho các tổ bầu cử nên công tác bầu cử đã được tiến hành thuận lợi, bà con cử tri hăng hái đi bầu. Đến 8 giờ có 40% cử tri trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã đi bầu cử.

Là quận trung tâm chính trị của thành phố, nơi có lượng cử tri đông nhất, ý thức chính trị cao, ngay từ đầu giờ sáng, cử tri trên địa bàn quận Ba Đình đã nô nức đi bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bầu khá cao. Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, hòa chung không khí tưng bừng của cả nước, các khu vực bỏ phiếu trong toàn quận đã đồng loạt tổ chức khai mạc bầu cử. Đến 8h, trên địa bàn đã có tới 30% số cử tri đi bầu.

Có mặt tại điểm bầu cử từ rất sớm, em Nguyễn Khánh Huyền, phòng 107 C4 khu tập thể phường Trung Tự (một trong những cử tri trẻ tuổi nhất phường Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội) lần đầu được đi bầu cử không giấu cảm xúc chia sẻ: "Em rất tự hào và vinh dự khi bước sang tuổi 18 cũng là lúc diễn ra sự kiện bầu cử quan trọng của đất nước. Cầm lá phiếu trên tay, em mong muốn các đại biểu do em và nhân dân tín nhiệm bầu lần này sẽ đủ tài đức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Chú thích ảnh
Ông Đỗ Hải (86 tuổi), Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng dân phố số 1, Tổ trưởng tổ bầu cử khu vực bỏ phiếu sô 1 phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bỏ lá phiếu đầu tiên và tin tưởng vào thành công của Ngày bầu cử - Ngày hội của toàn dân. Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN

Trước ngày 23/5 - Ngày cử tri cả nước đi bầu cử, tại Hà Nội có một số phường thực hiện sát nhập địa giới hành chính, có sự xáo trộn về nhân sự và diện tích tự nhiên. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử vẫn được thực hiện chu đáo.

Ông Lê Việt Hùng, Bí thư Đảng ủy phường Phạm Đình Hổ (Hai Bà Trưng) cho biết, trên cơ sở sát nhập một phần của phường Ngô Thì Nhậm trước đây, hiện phường có 8.378 cử tri được chia làm 5 khu vực bỏ phiếu. Với số cử tri đông, phường đã chỉ đạo lực lượng công an rà soát cẩn trọng không để sót cử tri. Trong ngày bầu cử, các phương án đảm bảo an ninh trật tự luôn sẵn sàng với tinh thần cao nhất bảo vệ các tổ bầu cử. Với cách thức triển khai bầu cử bài bản, đúng quy định trên tinh thần “bầu cử trách nhiệm - chống dịch toàn diện” nên tỷ lệ cử tri phường Phạm Đình Hổ đi bầu rất cao. Đến 8h sáng đã đạt 30% cử tri đi bầu, tỷ lệ cao nhất quận Hai Bà Trưng.

Trên trục Quốc lộ 5, Hà Nội có quận Long Biên và huyện Gia Lâm cũng đang có tỷ lệ cử tri đi bầu cao. Theo ghi nhận, các cử tri của phường, xã đều tự tay bỏ lá phiếu của của mình với tâm trạng phấn chấn, đồng thuận, sáng suốt bầu chọn những đại biểu đủ năng lực, trình độ để cống hiến và xây dựng đất nước ngày càng phát triển. Hai địa phương này phấn đấu hoàn thành bầu cử trước 17 giờ cùng ngày.

Chú thích ảnh
Nông dân xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín đi làm nhiệm vụ công dân tại điểm bầu cử số 3. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Ngày Bầu cử - Ngày hội của non sông lần này có thể coi là đặc biệt nhất, khi thành phố hiện có gần 70 điểm dân cư bị phong tỏa và điểm cách ly y tế. Toàn bộ hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở đã nỗ lực với quyết tâm cao nhất để ngăn ngừa, phòng dịch và làm tốt nhất công tác chuẩn bị bầu cử.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, địa phương vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho một số tập thể, cá nhân có thành tích chống dịch COVID-19 với sáng kiến “3 lớp” cách ly cho biết, huyện đã dán mã QR cho toàn bộ 195 nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng được bố trí làm điểm bầu cử, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các yêu cầu giãn cách và thực hiện khai báo y tế qua mã QR khi đi bầu cử. Trước ngày bầu cử, huyện Đông Anh đã cho phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bỏ phiếu nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho cử tri cũng như tổ bầu cử.

Tại các khu cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19, phóng viên TTXVN ghi nhận, các hòm phiếu phụ được phun khử khuẩn mang tới khu vực hàng rào. Gần 8h, tổ bầu cử dùng loa cầm tay, thông tin đề nghị các hộ dân đi bầu cử đúng giờ, đúng quy định. Các hộ gia đình trong khu cách ly đi thành hàng dọc, thực hiện quy định “5K” của Bộ Y tế.

Theo tin từ Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 8h toàn thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu cao. Tại điểm bỏ phiếu đều thực hiện đúng quy trình và đúng luật định an ninh, trật tự được đảm bảo.

Mạnh Khánh - Minh Nghĩa - Đinh Thuận (TTXVN)