TP Hồ Chí Minh thay đổi chiến lược xét nghiệm COVID-19 đến ngày 30/9

Ngày 20/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, để bóc tách ngay F0 và điều trị kịp thời, Thành phố sẽ thay đổi chiến lược xét nghiệm COVID-19 từ nay cho đến ngày 30/9.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm dân cư đến ngày 30/9.

Theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, qua các vòng lấy mẫu xét nghiệm, tỉ lệ ca dương tính được phát hiện tại các vùng đã giảm. Hiện "vùng đỏ" và "vùng vàng" đã có 100% người dân được lấy mẫu xét nghiệm nhanh vòng 4 với tỉ lệ dương tính là 1,1%. Tiến độ xét nghiệm vòng 5 của "vùng đỏ" và "vùng cam" đến nay đạt 49%, với tỉ lệ dương tính là 1,02%.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, từ nay đến ngày 30/9, Thành phố sẽ triển khai thần tốc lấy mẫu xét nghiệm chỉ bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên để bóc tách ngay nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời, thay vì có thêm phương pháp xét nghiệm RT-PCR như trước đây.

Theo đó, tại các "vùng đỏ" và "vùng cam", Thành phố sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân trên địa bàn, trừ các trường hợp F0 đã được xác định trong vòng 14 ngày gần đây và các trường hợp F0 đã xuất viện hoặc khỏi bệnh; lặp lại sau mỗi 2 ngày, làm liên tục 3 lần trong 7 ngày.

Tại các "vùng vàng", "vùng xanh" và "vùng cận xanh", Thành phố thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho mẫu đại diện hộ gia đình. Trong đó, mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện ở đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vaccine, người tiếp xúc với nhiều người khác, không chọn người đại diện đã từng là F0 và lặp lại sau 4 ngày, làm liên tục 2 lần.

Các hộ gia đình đã có ca xác định dương tính lần trước sẽ không thực hiện xét nghiệm ở những lần giám sát tiếp theo. Toàn bộ hộ gia đình của trường hợp có ca dương tính được quản lý, theo dõi theo quy định tại địa phương. Nếu phát sinh trường hợp dương tính mới trong hộ gia đình thì tiếp tục cập nhật vào hệ thống giám sát, chăm sóc, theo dõi và điều trị.

Các hộ gia đình có ca dương tính phải được căng dây phong tỏa và dán biển đỏ cảnh báo trước cửa nhà theo quy định.

Tính từ 17 giờ ngày 19/9 đến 17 giờ ngày 20/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 5.171 trường hợp nhiễm mới tại TP Hồ Chí Minh, giảm 325 trường hợp so với ngày trước. Cũng trong 24 giờ qua, Thành phố ghi nhận thêm 163 trường hợp tử vong.

 
Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Bài tập thở bụng dành cho người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà
Bài tập thở bụng dành cho người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà

Kiểu thở bụng là một tay đặt lên ngực, một tay đặt lên bụng để cảm nhận di động của ngực và bụng hít vào bằng mũi (mím môi), bụng phình ra (cảm nhận tay ở bụng đi lên) thở ra từ từ bằng miệng, môi chúm lại (giống như thổi sáo), bụng xẹp xuống (cảm nhận tay ở bụng đi xuống) hít vào theo nhịp đếm 1-2, thở ra theo nhịp đếm 1-2-3-4 (thời gian thở ra gấp đôi hít vào).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN